Thành Hưng Cẩm nang Bí quyết thanh lý văn phòng giá tốt, hiệu quả nhanh chóng

Bí quyết thanh lý văn phòng giá tốt, hiệu quả nhanh chóng

Bạn đang cần biết bí quyết thanh lý văn phòng? Làm thế nào để thanh lý các đồ dùng văn phòng nhanh chóng, hiệu quả, giá tốt mà không ảnh hưởng đến công việc?

Hiện nay, nhu cầu thanh lý văn phòng ngày càng tăng về số lượng ở khắp các khu vực trên cả nước. Vì nhiều lý do khác nhau, các công ty chọn thanh lý đồ dùng, thiết bị văn phòng và đều mong muốn quy trình thanh lý nhanh gọn, hiệu quả. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu này thì những nội dung dưới đây sẽ là cẩm nang cần thiết, hữu hiệu nhất.

Bí quyết thanh lý văn phòng đóng vai trò gì đối với doanh nghiệp?

Thanh lý văn phòng là việc có thể diễn ra với bất cứ doanh nghiệp nào. Trong một số điều kiện nhất định, những đồ dùng cũ sẽ không còn phù hợp. Doanh nghiệp sẽ lựa chọn thanh lý khi:

 • Cần nâng cấp, thay đổi không gian làm việc: Khi chuyển văn phòng hoặc muốn nâng cấp đồ dùng văn phòng lên tốt hơn, doanh nghiệp sẽ thanh lý các đồ dùng cũ vẫn còn sử dụng tốt.
 • Chuyển đổi mô hình văn phòng: Mỗi mô hình văn phòng sẽ cần những đồ dùng, nội thất và trang thiết bị khác nhau. Khi doanh nghiệp chuyển mô hình văn phòng (thường là từ mô hình khép kín sang các mô hình mở linh hoạt) sẽ cần thay nhiều nội thất để phù hợp hơn. Khi đó, những đồ dùng ở văn phòng cũ sẽ được thanh lý.

Thanh lý văn phòng không chỉ đơn thuần giúp văn phòng có thể giải quyết được đồ dùng tồn đọng. Việc thanh lý này còn có rất nhiều ý nghĩa:

 • Tiết kiệm chi phí: Khi có nhu cầu đổi đồ dùng, nội thất văn phòng, việc thanh lý lại sẽ giúp doanh nghiệp thu hồi được một khoản tiền. Có thể dùng khoản tiền này để chi phí mua sắm cho văn phòng mới, tiết kiệm được nhiều chi phí cho văn phòng mới. Không những thế, những văn phòng mới setup, những công ty khởi nghiệp nếu muốn tiết kiệm chi phí có thể chọn mua những nguồn hàng thanh lý này, có thể tiết kiệm đến 50%. Cả người mua/người bán đều sẽ tiết kiệm tối đa, có thêm khoản tiền để dành cho những việc khác.
 • Những đồ dùng còn tốt khi được thanh lý sẽ được tái sử dụng, giúp bảo vệ môi trường hiệu quả.
Doanh nghiệp cần thanh lý văn phòng khi không có nhu cầu sử dụng các đồ dùng, trang thiết bị cũ
Doanh nghiệp cần thanh lý văn phòng khi không có nhu cầu sử dụng các đồ dùng, trang thiết bị cũ

Những đồ dùng văn phòng nào sẽ được thanh lý?

Hầu như những đồ dùng, thiết bị trong văn phòng đều có thể thanh lý. Các món đồ cơ bản thường là:

Máy tính

Máy tính làm việc, bao gồm PC và laptop đều có thể được thanh lý. Đây là đồ dùng có giá trị cao nên thường sẽ chỉ được thanh lý khi văn phòng muốn nâng cấp lên thiết bị cao cấp hơn. Còn thông thường sẽ được tái sử dụng.

Thanh lý máy tính văn phòng
Thanh lý máy tính văn phòng

Bàn ghế

Các loại bàn ghế trong văn phòng gồm: Bàn ghế nhân viên, bàn ghế lễ tân, bàn ghế phòng giám đốc, bàn ghế phòng họp… Nếu còn sử dụng tốt đều có thể được thanh lý với giá hấp dẫn.

Bàn ghế làm việc là đồ dùng phổ biến trong thanh lý văn phòng
Bàn ghế làm việc là đồ dùng phổ biến trong thanh lý văn phòng

Tủ lạnh

Tủ lạnh cũng là một trong những đồ dùng được thanh lý khá nhiều. Vì đây là thiết bị điện dễ hư hỏng khi vận chuyển xa nên thường các doanh nghiệp sẽ chọn thanh lý và mua mới lại.

Ngoài tủ lạnh, văn phòng còn có thể có các thiết bị điện tử khác như lò vi sóng, ấm điện… để phục vụ nhu cầu ăn uống của nhân viên.

Thanh lý tủ lạnh
Thanh lý tủ lạnh

Ti vi trình chiếu

Loại TV này được sử dụng khá rộng rãi trong các văn phòng hiện đại, dùng cho các cuộc họp. Mức giá thanh lý cũng tùy vào từng model, từng cấu hình.

Tivi trình chiếu văn phòng
Tivi trình chiếu văn phòng

Điều hòa và quạt

Là các thiết bị làm mát cho văn phòng. Đây cũng là đồ dùng được thanh lý khá nhiều hiện nay.

Thanh lý điều hòa văn phòng
Thanh lý điều hòa văn phòng

Tủ, kệ hồ sơ

Những loại tủ kệ còn sử dụng được cũng có thể được thanh lý với giá tốt, giúp văn phòng có thêm một khoản thu không nhỏ.

Tủ, kệ hồ sơ cũng là sản phẩm được thanh lý khá nhiều
Tủ, kệ hồ sơ cũng là sản phẩm được thanh lý khá nhiều

Máy in, máy photocopy

Các mặt hàng thanh lý này rất được thị trường ưa chuộng. Không chỉ các văn phòng mua để sử dụng, còn rất nhiều người tìm mua cho nhu cầu sử dụng cá nhân, gia đình.

Thanh lý máy in văn phòng
Thanh lý máy in văn phòng

Đèn điện

Đèn chiếu sáng là loại đồ dùng ít được thanh lý. Tuy nhiên với các văn phòng đi thuê sau khi dọn trả mặt bằng thì cũng có thể tháo rời và thanh lý nếu đèn điện còn dùng tốt, nhãn hiệu chất lượng

Cây xanh

Có nhiều văn phòng đầu tư cây xanh với chi phí vô cùng lớn. Đây chắc chắn là nguồn hàng thanh lý hấp dẫn và được nhiều người ưa chuộng.

Thanh lý cây xanh văn phòng
Thanh lý cây xanh văn phòng

Có những loại hình thanh lý văn phòng nào?

Tùy trường hợp và điều kiện cụ thể, doanh nghiệp có thể chọn hình thức tự thanh lý hoặc thuê đơn vị thanh lý trọn gói. Mỗi hình thức sẽ có ưu nhược điểm nhất định:

Tự thanh lýThuê đơn vị thanh lý trọn gói
Ưu điểm– Chủ động sắp xếp thời gian dọn dẹp, phân loại

– Có thể chọn bán riêng từng đồ dùng cho nhiều người dùng khác nhau

– Tối ưu được nguồn thu nếu biết cách thanh lý hiệu quả

– Nhanh chóng thanh lý được toàn bộ đồ dùng trong thời gian ngắn.

– Được hỗ trợ dọn dẹp, đóng gói và vận chuyển đồ dùng cần thanh lý

Nhược điểm– Khó định giá được giá trị đồ dùng.

– Khó khăn trong vận chuyển, thanh lý văn phòng

– Tốn thời gian nếu còn hàng tồn đọng không thanh lý được

– Giá thanh lý có thể sẽ không được cao

– Rủi ro nếu gặp đơn vị thanh lý kém chuyên nghiệp

Khi nào nên sử dụngDoanh nghiệp có nhiều thời gian, có nhiều mối quan hệ để bán được hàng thanh lýDoanh nghiệp không có nhiều thời gian, phải dọn mặt bằng gấp

 

Những khó khăn thường gặp khi thanh lý văn phòng là gì?

Với nhiều doanh nghiệp có lượng đồ đạc đa dạng, việc thanh lý văn phòng cũng không hề dễ dàng. Các vướng mắc thường gặp phải là:

 • Định giá tài sản: Các đồ dùng văn phòng đều đã qua sử dụng. Mặc dù sử dụng cẩn thận, đồ dùng còn mới nhưng chắc chắn chúng đều bị mất giá theo thời gian. Vì vậy, việc định giá chuẩn xác đồ dùng là điều không dễ dàng. Định giá quá cao sẽ khó tìm được khách mua. Định giá quá thấp sẽ khiến doanh nghiệp chịu thiệt hại tài chính. Hơn nữa, dù hàng giá trị cao nhưng nếu sử dụng không cẩn thận để hư hỏng thì cũng sẽ mất giá rất nhiều so với giá mới.
 • Quy trình pháp lý: Thông thường đồ dùng văn phòng thường sẽ được liệt kê vào mục tài sản cố định của doanh nghiệp, có hóa đơn mua hàng và có khai báo thuế. Vì vậy khi thanh lý các đồ dùng này, doanh nghiệp cũng cần thực hiện các quy định pháp lý liên quan.
 • Tốn thời gian, công sức để thanh lý.
 • Khó khăn khi tìm kiếm người mua phù hợp. Đặc biệt với những doanh nghiệp chọn tự thanh lý, có khi sẽ cần nhiều thời gian để giải quyết hết đống đồ này.
 • Vận chuyển, giao hàng.
Những khó khăn khi thanh lý văn phòng
Những khó khăn khi thanh lý văn phòng

Định giá đồ dùng văn phòng cần thanh lý như thế nào?

Một trong những khâu quan trọng nhất khi thanh lý văn phòng chính là định giá đồ dùng. NHư đã nói, việc định giá rất quan trọng và đóng vai trò quyết định những đồ dùng đó có được thanh lý nhanh hay không. Dưới đây là cách để xác định giá cả ở mức tương đối chính xác:

 • Xác định tình trạng đồ dùng: Đồ dùng còn cũ hay mới, mới bao nhiêu phần trăm, thời gian sử dụng bao lâu. Đồ dùng đó tính theo giá trị hao mòn là bao nhiêu?
 • Xác định thương hiệu, chất liệu, mẫu mã của đồ dùng: Hàng chất lượng có thương hiệu sẽ khó rớt giá hơn so với các sản phẩm thông thường. Đồ dùng càng cao cấp, xài còn bền, bề ngoài mới đến hơn 85% thì giá thanh lý lại sẽ thường từ 60 – 75% so với đồ mới.

Tips kinh nghiệm để thanh lý văn phòng hiệu quả?

Thị trường mua bán đồ cũ, thanh lý văn phòng diễn ra khá tấp nập những năm gần đây. Người mua cần, người bán cần, cán cân cung cầu luôn đảm bảo để các doanh nghiệp có thể dễ dàng thanh lý đồ dùng văn phòng khi không còn nhu cầu sử dụng. Để việc thanh lý diễn ra nhanh gọn, các bạn có thể tham khảo quy trình sau đây để biết bí quyết thanh lý văn phòng hiệu quả:

 • Phân loại, xác định các đồ dùng cần thanh lý. Kiểm đếm số lượng từng loại, liệt kê danh sách rõ ràng, chi tiết tình trạng từng loại.
 • Xác định giá trị của từng đồ dùng, từng nhóm đồ dùng cụ thể. Ví dụ có bao nhiêu máy tính, giá trị mỗi máy tính bao nhiêu. Nếu thanh lý nguyên lô thì giá bao nhiêu….
 • Thực hiện thanh lý bằng cách chọn tự thanh lý hoặc liên hệ các đơn vị thu mua, thanh lý trọn gói.
 • Với máy tính, vì trong đó sẽ có các dữ liệu công việc nên trước khi thanh lý cần phải cài đặt lại chế độ ban đầu, xóa bỏ hết các nội dung quan trọng. Tuyệt đối không nên để các thông tin quan trọng còn sót lại trên máy tính.
Kinh nghiệm thanh lý văn phòng hiệu quả
Bí quyết thanh lý văn phòng hiệu quả

Cần lưu ý điều gì khi mua đồ thanh lý văn phòng?

Chọn mua đồ dùng thanh lý văn phòng sẽ giúp tiết kiệm chi phí không nhỏ cho doanh nghiệp. Hơn nữa, có đa dạng đồ dùng, trang thiết bị nên bạn cũng sẽ không khó để chọn được những món đồ phù hợp cho công ty của mình. Tuy nhiên, để đảm bảo hàng thanh lý được sử dụng hiệu quả, cần lưu ý:

 • Cân nhắc số lượng đồ dùng cần mua, lên ý tưởng, kế hoạch bố trí đồ dùng phù hợp không gian (kích thước thế nào, số lượng bao nhiêu, màu sắc đồ dùng…)
 • Kiểm tra tình trạng từng món hàng trước khi chọn mua. Xem xét các yếu tố bảo hành, đổi trả.
 • Tham khảo giá cả trị trường trước khi đưa ra quyết định.
Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *