CÁCH LÀM MÁT NGÔI NHÀ TỰ NHIÊN VÀO MÙA HÈ HIỆU QUẢ NHẤT

Mùa hè đến, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện làm mát ngôi nhà như tủ lạnh, điều hòa, máy phun sương, v.v… tăng cao. Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích từ các thiết bị trên mang lại.

Tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều cũng gây ra những mặt tiêu cực cho sức khỏe và kinh tế của gia đình bạn. Việc phải chi trả các hóa đơn tiền điện hàng tháng cũng đủ để bạn đau đầu rồi chứ chưa nói đến các khoản khác nữa.

Vậy cách làm mát ngôi nhà tự nhiên trong mùa hè nóng nực là gì? Nội dung bài viết này sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Làm mát ngôi nhà bằng cách đóng mọi cửa vào ban ngày

Bạn biết đấy, ban ngày nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới 40-42 độ C trong những đợt cao điểm của mùa hè. Còn nhiệt độ trong nhà của bạn chỉ ở mức 25-30 độ C thôi.

Cho nên khi bạn mở cửa thì nhiệt độ từ bên ngoài sẽ tràn vào bên trong nhà và trung hòa khí áp, khiến nhiệt độ tăng lên. Còn chưa nói đến việc ở bên ngoài do các phương tiện tham gia giao thông rất lớn gây ô nhiễm không khí và tiếng ồn. Điều này cũng là một phần làm tăng nhiệt độ môi trường lên đáng kể.

Cách làm mát ngôi nhà tự nhiên nhất vào mùa hè
Cách làm mát ngôi nhà tự nhiên nhất vào mùa hè

Vì vậy để ngôi làm mát ngôi nhà là bạn hãy luôn đóng các cửa lại giữ cho nhiệt độ ổn định. Nếu có mở thì hãy mở hé các cửa chính để lấy lối đi lại thôi nhé.

Mở cửa sổ vào ban đêm để làm mát ngôi nhà

Cách làm mát ngôi nhà tự nhiên nhất vào mùa hè
Mở cửa sổ vào ban đêm sẽ giúp không khí được thông thoáng hơn trong những ngày hè

Đã đóng cửa ban ngày rồi thì đêm đến bạn hãy mở các cửa sổ ra nhé. Thậm chí bạn mở thêm cửa chính cũng được. Mục đích giúp thông thoáng làm mát ngôi nhà, vì ban đêm nhiệt độ hạ thấp, xe cộ ít đi lại. Không khí từ bên ngoài vào sẽ giúp cho xua tan đi cảm giác ngột ngạt hơn rất nhiều.

Làm mát ngôi nhà bằng việc trồng thêm cây xanh

Với việc có cây xanh lớn bao trùm tại khu vực các bức tường mà mặt trời chiếu thẳng vào sẽ ngăn cản một lượng nhiệt rất lớn tác động vào ngôi nhà của bạn. Những ngôi nhà không có cây xanh che chở, bạn sẽ thấy rằng nhiệt độ vào ban đêm trong phòng giảm rất chậm. Lý do là bức tường đã hấp thụ nhiệt vào ban ngày và nó cần một thời gian dài, thậm chỉ cả đêm để nhả hết lượng nhiệt này ra.

Cách làm mát ngôi nhà tự nhiên nhất vào mùa hè
Trồng cây xanh là biện pháp hiệu quả giúp bầu không khí trong lành hơn, ngôi nhà thêm mát mẻ

Cho nên bây bạn hãy tính đến việc trồng cây đi. Vừa giúp môi trường xanh sạch đẹp, lại giúp làm mát ngôi nhà một cách tự nhiên nhất. Quá hợp lý phải không nào. Tuy nhiên sẽ phải mất nhiều năm để bạn hưởng thụ được nó đấy.

Sử dụng vải che ngoài cửa hoặc ngoài tường làm mát ngôi nhà

Đây là cách làm mát ngôi nhà nhanh nhất nếu như xung quanh nhà của bạn không có cây cối che chở.

Để sử dụng cách này thì bạn nên để ý. Ánh nắng măt trời chiếu vào khu vực nào thì bạn che khu vực đấy thôi nhé.

Cách làm mát ngôi nhà tự nhiên nhất vào mùa hè
Sử dụng rèm hoặc vải để che mát cho ngôi nhà

Ví dụ: Bức tường phía sau nhà của bạn bị mặt trời chiếu thẳng vào. Lúc này bạn hãy sử dụng một tấm vải lớn, dày một chú nhé. Phủ cách bề mặt tường khoảng 20-80 cm. Vào những lúc trời nóng nhất, bạn phun nước vào tấm vải đó.  Nước sẽ hấp thụ nhiệt độ cao từ bức tường và bốc hơi bay đi.

Ngoài ra tấm vải còn có chức năng che ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào, giảm được nhiệt độ mà ai cũng biết rồi phải không.

Làm mát ngôi nhà bằng cách sử dụng dụng quạt thông gió

Quạt thông gió tại khu vực nhà tắm bạn nên bật thường xuyên, tránh độ ẩm quá lớn trong phòng tắm, nhà vệ sinh gây ngột ngạt khó thở. Vì hầu như phòng tắm và phòng vệ sinh rất kín.

Cách làm mát ngôi nhà tự nhiên nhất vào mùa hè
Bật quạt thông gió trong nhà vệ sinh giúp không khí không bị ngột ngạt

Ngoài ra trong lúc nấu ăn bạn có quạt hút mùi thì thật tốt. Trường hợp nhà bạn không có thì hãy mở cửa sổ và bật quạt thổi ra nhé.

Thay thế các thiết bị đèn sợi đốt làm mát ngôi nhà

Hiện nay hầu hết các gia đình đều sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện nên lượng nhiệt tỏa ra không nhiều.

Nhưng nếu gia đình bạn còn sử dụng các bóng đèn sợi dốt thì bạn cũng nên hạn chế hoặc thay thế nó nhé. Chỉ sử dụng trong phòng đọc sách hoặc khi thật sự cần thiết. Vừa giúp bạn tiết kiệm điện lại giảm bớt được nhiệt độ do nó tỏa ra. Không những thế, ánh sáng màu vàng còn tạo một cảm giác rất ngột ngạt vào những ngày hè nữa.

Cách làm mát ngôi nhà tự nhiên nhất vào mùa hè
Bóng đèn sợi đốt làm tăng lượng nhiệt trong phòng lên đáng kể khi bạn sử dụng vào những ngày hè

Trên đây là phương pháp làm mát ngôi nhà tự nhiên nhất trong những ngày hè. Hi vọng sẽ giúp được bạn giảm bớt tiền điện, tạo thêm sự thoải mái cho các thành viên trong gia đình nhé.

Đọc thêm>> THỜI TIẾT NỒM ẨM ƯỚT NÊN LÀM GÌ?