Thành Hưng Cẩm nang Chuyển nhà có nên mang theo ông Địa?

Chuyển nhà có nên mang theo ông Địa?

Trước khi chuyển sang nhà mới, bạn cần lưu ý đến việc nên mang những vật qua trước như chiếu, đệm, vật dẫn lửa,… để đảm bảo đúng các nghi thức lễ xin nhập trạch. Ngoài ra, việc chuyển nhà có mang theo Ông Địa cũng rất quan trọng, bởi vì Ông Địa biểu trưng cho sự tốt lành trong nhà. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu những lý do nào nên mang theo Ông Địa khi chuyển nhà.

Nguồn gốc thờ thần Tài

Chuyển Nhà Có Nên Mang Theo Ông Địa

Truyền thuyết kể lại rằng: Khi xưa ở đất nước Trung Hoa, có một người thương lái mới vào nghề tên Âu Minh. Khi ông có việc buôn đi ngang qua hồ Thạch Thảo thì tình cờ được gặp vị Thủy Thần của hồ đang dạo chơi. Thấy Âu Minh là con buôn nhưng nhìn hiền lành chân chất, lại ăn mặc xuềnh xoàng và cũng không có kẻ theo hầu, Thủy Thần bèn tặng cho một con hầu tên là Như Nguyệt. Sau khi Âu Minh nhận và đem về nuôi thì kỳ lạ thay việc buôn bán trở nên vô cùng thuận lợi, chẳng mấy chốc mà Âu Minh đã trở thành nhà buôn giàu có. Một hôm vào ngày Tết, do có việc bực bội trong lòng mà Âu Minh đã lỡ tay đánh Như Nguyệt. Như Nguyệt hoảng sợ chui vào đống rác ở góc nhà và biến mất, từ đó việc làm ăn trở của Âu Minh trở nên sa sút. Từ đó trở đi, người ta coi Như Nguyệt là thần Tài hóa thân thành và lập bàn thờ để cầu mong tài lộc may mắn đến với việc kinh doanh của mình.

Bàn thờ thần Tài – ông Địa và những ý nghĩa tâm linh

Chuyển Nhà Có Nên Mang Theo Ông Địa

Ở Việt Nam, chắc chắn mọi người đều rất quen với hình ảnh một chiếc tủ thờ nhỏ, được đặt sát đất và thường ở vị trí ngay phía cửa ra vào, đặc biệt là đối với các cửa hàng kinh doanh hay những gia đình có nhà mặt tiền – đó chính là bàn thờ thần Tài – ông Địa. Theo quan niệm dân gian từ lâu đời, thần Tài đặt ở hướng cửa ra vào sẽ nghênh đón tài lộc vào nhà, gia đình nào được thần Tài phù hộ thì kinh doanh làm ăn phát đạt, tiền bạc của cải sung túc. Trên bàn thờ thần Tài – ông Địa thường được bày biện bộ ấm chén dát vàng, đĩa quả bình hoa, hũ muối, hũ gạo và nước. Nhân dân ta có phong tục thờ cúng thần Tài – ông Địa bằng đĩa quả, thêm một bao thuốc lá cùng một điếu thuốc châm sẵn. Ngoài ra còn có tượng ông Cóc ngậm tiền, sáng quay đầu ra, tối lại quay đầu vào với ý nghĩa tài lộc không bị trôi ra ngoài khi hết một ngày.

Các bước tiến hành chuyển bàn thờ Thần Tài, ông Địa

Đầu tiên, tại vị trí mà bạn đang đặt bàn thờ Thần Tài, ông Địa bạn hãy đặt thêm tiền vằng và một cốc nước cùng với 3 chén rượu và một lọ hoa tươi. Sau đó, các bạn sẽ đọc bài văn khấn xin các vị thần chuyển về nhà mới và thắp thêm 3 nén hương. Thông thường, khi hương vừa cháy được một nửa, các bạn sẽ tiến hành chuyển bàn thờ Thần Tài, ông Địa về nhà mới. Tuy nhiên, nếu vì điều kiện địa lý xa xôi hoặc một vài lý do khách quan, các bạn có thể đợi cho hương cháy hết rồi mới thực hiện thủ tục chuyển bàn thờ Thần Tài, ông Địa về nhà mới. Khi đã về đến nhà mới, bạn sẽ hóa hết toàn bộ tiền vàng đã đặt lên bàn thờ ở nhà cũ đồng thời lấy rượu rắc vào tro tiền. Sau đó bạn sẽ bày lễ vật và thắp một tuần hương mới trên bàn thờ. Cùng với đó các bạn sẽ rót rượu và đọc đọc bài văn khấn báo cáo các vị thần là gia chủ đã hoàn thành việc chuyển bàn thờ ông Địa tới địa điểm mới. Khi chuyển bàn thờ, các bạn lưu ý đó là phải để gia chủ (nam giới) là người trực tiếp chuyển dọn và đọc văn khấn. Đây là điều vô cùng quan trọng mà các bạn không thể bỏ qua.

Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ Thần Tài, ông Địa

Chuyển Nhà Có Nên Mang Theo Ông Địa

Các gia chủ có thể lựa chọn vị trí và hướng theo hướng tốt đối với gia chủ hoặc theo hướng đón Khí (Lộc) bên ngoài vào. Vì thế, ngoài việc lựa chọn những mẫu bát hương đẹp để thờ thì việc chọn các cung Thiên Lộc hay Quý Nhân cũng là điều có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi những cung này sẽ mang lại tài lộc và sự thuận lợi trong công việc làm ăn, buôn bán của gia chủ. Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần Tài, ông Địa theo đúng chuẩn phong thủy bạn không thể bỏ qua:

  • Các bạn không những cần lưu ý trong thủ tục chuyển bàn thờ Thần Tài, ông Địa về nhà mới mà còn phải tuân thủ nguyên tắc đó là không được đặt bàn thờ trên cao mà phải đặt ngay trên nền nhà. Vị trí đặt bàn thờ này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi gia chủ trong việc làm ăn, kinh doanh.
  • Cùng với đó, các bạn nên lưu ý nguyên tắc thứ 2 đó là bàn thờ Thần Tài, ông Địa phải được đặt ở vị trí có thể quan sát được hết sự ra vào của khách khứa và tiền tài. Bởi công việc của hai vị thần này đó chính là giúp cho gia chủ làm ăn gặp nhiều may mắn, thuận lợi và thịnh vượng hơn.

Cách sắp xếp, bài trí bàn thờ Thần Tài, ông Địa

Sau khi đã hoàn thành các thủ tục chuyển bàn thờ Thần Tài, ông Địa về nhà mới, các bạn có thể tham khảo cách sắp xếp, bài trí bàn thờ như sau:

  • Phía bên trong cùng của bàn thờ, các bạn có thể dán lên vách một tấm bài vị. Đồng thời, bàn thờ cần được kê dựa lưng áp sát vào tương đảm bảo sự vững chãi và chắc chắn. Từ bên trái (tính từ ngoài nhìn vào) sẽ là ông Thần Tài và bên phải sẽ là ông Địa.
  •  Ở giữa hai ông thần này bạn nên sắp xếp một hũ gạo, một hũ nước cùng với một hũ muối. Ở chính giữa bàn thờ bạn nên lựa chọn một bát hương sứ cao cấp để làm bát nhang thắp hương cho hai vị thần này. Khi thờ cúng, các bạn cũng nên có một lọ hoa tươi đặt ở phía bên tay phải và một đĩa hoa quả đặt ở phía bên tay trái bàn thờ.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi chuyển nhà có mang theo ông Địa hay không. Để có thể biết thêm về dịch vụ chuyển nhà trọn gói Thành Hưng, vui lòng liên hệ Tổng đài miễn cước 1800.0033 để được tư vấn thông tin chi tiết nhé!

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *