Thành Hưng Cẩm nang Danh mục hàng hóa cấm vận chuyển thông dụng nhất

Danh mục hàng hóa cấm vận chuyển thông dụng nhất

https://thanhhunggroup.com/danh-muc-hang-hoa-cam-van-chuyen-thong-dung-nhat/

Vận tải hàng hóa, cũng giống như các hoạt động kinh tế khác, chịu sự điều chỉnh của các hiệp định pháp lý nhất định. Nhờ đó, cơ quan có thẩm quyền đã kiểm soát rõ ràng về danh mục hàng hóa cấm vận chuyển, cấm ký gửi, hạn chế gửi trong khi vận chuyển. Vậy, món đồ bí ẩn này là gì? Để nhận được phản hồi chính xác nhất, thông qua bài viết dưới đây của taxi tải Thành Hưng nhé!

Cùng điểm danh qua danh mục hàng hóa cấm vận chuyển

Những sản phẩm, những thứ không được nhà nước cấp phép lưu hành, lưu thông trên thị trường được biết đến là những mặt hàng cấm gửi và hạn chế gửi. Bởi vì những vật dụng này có khả năng gây thiệt hại cho cá nhân hoặc gây ra bất ổn xã hội. Do đó, bất kỳ mặt hàng nào trong danh danh mục hàng hóa cấm vận chuyển đều không thể được di chuyển, thua mua và rao bán.

Ngoài ra còn có các hạn chế khác nhau đối với các sản phẩm bị cấm vận chuyển và hạn chế gửi quá cảnh ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên khắp thế giới. Danh mục hàng hóa cấm tại Việt Nam hiện đã được liệt kê trong các Nghị định, Nghị quyết của Chính phủ như Nghị định số 12/2006 / NĐ-CP, Nghị định số 39/2009 / NĐ-CP, Nghị định số 43/2009 / NĐ-CP và Nghị định số 187/2013 / NĐ-CP … Tham khảo thêm thông tin tại các Nghị định này.

 hàng cấm vận chuyển
Các loại hàng cấm vận chuyển – Nguồn ảnh: Internet

Danh mục hàng hóa cấm vận chuyển gửi gồm có

 • Vũ khí và đạn dược: Bất kỳ loại vũ khí nào, như súng, bom, mìn, dao, hoặc quân trang, quân dụng, quân dụng, bảo vật lịch sử và văn hóa, …
 • Các vật liệu dễ cháy và nổ như pháo nổ, pháo hoa, bình gas, v.v. không được phép tự ý mang theo qua đường hàng không
 • Văn hóa phẩm đồi trụy
 • Chất kích thích bao gồm ma túy, chất kích thích tâm thần, cần sa, các hợp chất nguy hiểm, thuốc lá ngoại và các chất khác
 • Các mặt hàng đã qua sử dụng như thiết bị điện tử, vật tư, ô tô, thiết bị y tế, điện tử, điện lạnh,… đều bị cấm kinh doanh, nhập khẩu
 • Động vật hoang dã và thực vật sắp bị tuyệt chủng hoặc được đưa vào Sách Đỏ – đây là một danh mục hàng hóa cấm vận chuyển khó nhận biết nhất.
 • Tiền bạc có giá trị : bao gồm tiền Việt Nam, hoặc các loại tiền có giá trị tương đương
 • Kim loại bao gồm vàng, bạch kim, đá quý và đá quý và hàng kim loại
 • Các ấn phẩm bị cấm phát hành và lưu hành tại Việt Nam
 • Tem bưu chính thuộc dạng bị cấm mua bán trao đổi bị cấm mua bán, tráo đổi, trưng bày, tuyên truyền theo Luật Bưu chính
 • Văn hóa phẩm cấm phổ biến, lưu hành tại Việt Nam hoặc đã có quyết định đình chỉ lưu hành
 • Hài cốt hoặc tro tàn của con người
 • Phế liệu, rác rưởi và C.F.C. thiết bị làm lạnh
 • Các sản phẩm và vật liệu có chứa amiăng được phân loại là amphiboles

Ngoài ra, các Nghị định bao gồm một số mặt hàng bị cấm. Thông tin chi tiết có thể xem trong Nghị định hoặc liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ ưu tiên

Vận chuyển hàng cấm phải chịu trách nhiệm hình sự như thế nào?

Các văn bản quy phạm pháp luật quy định cụ thể và chi tiết về danh mục hàng hóa cấm vận chuyển và hạn chế gửi. Vì bất cứ lý do gì, nếu bạn không biết những thông tin này và vô tình vi phạm khi vận chuyển sản phẩm, bạn rất chắc chắn sẽ phải đối mặt với pháp luật.

Vì vận chuyển hàng cấm là vi phạm khung quản lý của Nhà nước về hàng cấm. Bất kỳ ai thực hiện hành vi ký gửi hoặc mang theo các vật phẩm bị cấm đều phải đối mặt với truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong những trường hợp không xác định, việc vô tình vận chuyển các hàng hóa bất hợp pháp có thể bị phạt hành chính, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội và quy trình điều tra.

https://thanhhunggroup.com/danh-muc-hang-hoa-cam-van-chuyen-thong-dung-nhat/
Chịu trách nhiệm trước pháp luật khi vận chuyển hàng cấm – Nguồn ảnh: Internet

Xử lý vi phạm hạn chế vận chuyển hàng hóa

Hiện nay, Bộ luật Hình sự 2015 quy định rõ ràng nhiều loại tội danh để xử lý các hành vi vi phạm hạn chế vận chuyển hàng hóa:

 • Chẳng hạn, Điều 191 Bộ Luật Hình Sự quy định tội cất giữ, vận chuyển hàng cấm
 • Điều 250 quy định tội vận chuyển trái phép chất ma tuý
 • Điều 305 định nghĩa tội vận chuyển trái phép chất nổ, cùng nhiều thứ khác. Cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người gửi hoặc người vận chuyển dựa trên mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm, loại hàng hóa được vận chuyển và nhiều yếu tố khác, cung cấp các mặt hàng bị cấm

Do đó, để tránh vi phạm pháp luật về hàng hóa bị cấm và hạn chế trong khi xuất khẩu, bạn nên nhận hướng dẫn từ người giao nhận về các danh mục hàng hóa cấm vận chuyển. Đồng thời, khi vận chuyển phải trung thực trong việc khai báo sản phẩm để đảm bảo hoạt động giao nhận không vi phạm pháp luật.

Xe Tải Thành Hưng
Các hàng hóa được phép vận chuyển – Nguồn ảnh: Internet

Những mặt hàng được phép gửi vận chuyển hiện nay

Ngoài các loại hàng hóa bị cấm và hạn chế, văn bản pháp luật quy định các loại hàng hóa có thể được mang theo, chẳng hạn như:

 • Hồ sơ, tài liệu, thư từ, bưu thiếp, ấn phẩm, v.v
 • Các mặt hàng thực phẩm bao gồm mứt, cá hồi, tôm, mực khô, gạo và trái cây
 • Quần áo, giày dép, mũ lưỡi trai và ví là tất cả các ví dụ về quà tặng
 • Hàng gia dụng, đồ chơi, học liệu, dụng cụ cho nơi làm việc …
 • Mỹ phẩm, thuốc, dược phẩm, nước hoa …
 • Sản phẩm điện tử nhiều loại, bao gồm đồng hồ, máy tính, điện thoại, và nhiều mặt hàng khác

Hơn nữa, bạn có thể gửi nhiều loại hàng hóa khác qua đường bưu điện miễn là chúng không nằm trong danh mục hàng hóa cấm vận chuyển được đề cập trong luật.

Với những thông tin tổng quát về các mặt hàng cấm và hạn chế của taxi tải Thành Hưng tổng hợp ở trên, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu thêm để đảm bảo các hoạt động vận tải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Bạn đảm bảo rằng quá trình giao hàng diễn ra suôn sẻ và an toàn, hãy nhớ liên hệ trước với nhà vận chuyển đã chọn để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể về các loại mặt hàng có thể và không thể giao.

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *