Thành Hưng Cẩm nang Lập bàn thờ cúng ở nhà thuê như thế nào?

Lập bàn thờ cúng ở nhà thuê như thế nào?

Việc thờ cúng tổ tiên được xem là truyền thống có từ lâu đời của người Việt ta. Một chiếc bàn thờ trong nhà là nên có để thể hiện thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Đồng thời, có được phù hộ và bảo vệ của ơn trên giúp con cháu được bình an. Tuy nhiên, nếu bạn phải xa nhà để đi làm ăn hoặc chưa có điều kiện mua nhà cho mình mà cần phải thuê, vậy việc thờ cúng sẽ phải như nào? Có cần lập bàn thờ cúng ở nhà thuê? Cách lập bàn thờ như nào cho phải đạo? Hãy cùng taxi tải Thành Hưng giải đáp ngay trong bài dưới đây nhé!

Vậy ở nhà thuê có cần thờ cúng không?

Người xưa có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vậy nên, dù bạn ở thuê thì cũng nên lập bàn thờ cúng tổ tiên, thần linh để tạo cảm giác ấm cúng trong gia đình. Bên cạnh đó, bạn có thể cầu phúc, cầu lộc may và sức khỏe cho gia đình bạn. Một ngôi nhà mà không có bàn thờ cũng giống như có xác mà không có hồn. Ít hay nhiều gì, bạn nên dành một không gian riêng để thờ cúng. Điều này sẽ mang đến cho bạn nhiều vận may và sức khỏe hơn trong cuộc sống.

Nhà thuê có cần lập bàn thờ?
Ở nhà thuê có nên lập bàn thờ cúng

Đối với những căn nhà thuê để kinh doanh, làm việc lâu dài rất cần lập bàn thờ. Vì người ta cho rằng, việc thờ cúng như vậy sẽ giúp người kinh doanh có thêm sự may mắn, cũng như là phát tài, phát lộc. Đối với những nhà thuê trọ bình thường, chỉ để ngủ nghỉ cư trú ở vài tháng (thời gian ngắn) thì không cần thiết. Tại sao lại vậy?

Vai trò chủ yếu của nhà trọ chính là nơi trú ngụ ngắn hạn. Nên việc chủ nhà trọ có thờ cúng trên mảnh đất của họ là điều đương nhiên. Vậy nên, khách trọ sẽ không nhất thiệt phải lập bàn thơ khi ở trọ. Và chỉ có khi ở nhà trọ thì bạn mới không cần thiết lập bàn thờ.

Với nhà thuê thì có rất nhiều trường hợp để thuê như: thuê nhà làm văn phòng, thuê nhà ở lâu dài, thuê mặt bằng kinh doanh,… Việc thờ cúng, lập bàn thờ ở nhà thuê là cần thiết, nó sẽ giúp cho gia chủ yên tâm trong việc làm ăn và sức khỏe, sẽ khiến công việc trở nên thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Lập bàn thờ cúng cho nhà thuê đúng cách

Khi lập bàn thờ cúng ở nhà thuê thì không quá cầu kỳ như cách lập bàn thờ ở ngôi nhà chính chủ. Tuy có phần đơn giản hơn nhưng cũng không nên bỏ qua hoặc làm quá thiếu sót, sơ sài. Lễ nhập trạch là nghi lễ bắt buộc khi lập bàn thờ ở nhà thuê. Đây là nghi thức để gia chủ thể hiện sự thành tâm và xin phép thần linh, thổ địa của nơi ở mới. Mong nhận lại được sự bảo vệ, phù hộ của thần linh nơi đây.

  • Việc đầu tiên, gia chủ nên xem ngày, để chọn được ngày giờ tốt chuyển về nhà mới thuê và làm lễ nhập trạch.
  • Tiếp đó là chuẩn bị mua sắm mâm lễ cúng nhập trạch, những lễ vật có thể sẽ khác nhau tùy vào vùng miền, địa phương của gia chủ. Nhưng trên mâm lễ cúng cần phải có hoa, đĩa trái cây, bát hương, rượu trà, gạo muối và giấy tiền vàng bạc.
  • Chuẩn bị xong mâm lễ cúng, tới giờ hoàng đạo người lập bàn thờ sẽ khấn viếng, thắp hương. Và đọc bài văn khấn, cần thành tâm để dâng đến thần linh.
  • Chờ hương tàn, thì người cúng sẽ rải gạo muối, bưng nước trà xuống, đốt giấy tiền vàng bạc để lễ nghi được hoàn thành.
Lập bàn thờ cúng khi thuê nhà
Cách lập bàn thờ cúng ở nhà thuê

Lập bàn thờ cúng ở nhà thuê

Thờ cúng tại nhà thuê luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm đến. Thờ cúng là việc tự nguyện và thành tâm của mỗi người. Nhưng đối với vấn đề tâm linh, chúng ta không nên tự tiện thờ cúng lung tung. Nhất là khi bạn đang trong tình trạng thuê nhà ở nơi khác. Vì vậy, lập bàn thờ ở nhà thuê cần nên chú ý và cẩn trọng. Thờ cúng tại nhà thuê nên lập bàn thờ như sau:

Lập bàn thờ cúng theo tôn giáo

Là một trong những nước phương Đông, có niềm tin tín ngưỡng cực cao, việc có rất nhiều người Việt Nam theo Đạo là chuyện bình thường. Nếu chủ nhà thuê là người theo Đạo thì việc tất yếu trong không gian nhà thuê nên có một bàn thờ theo tôn giáo của mình.

  • Nếu bạn theo đạo Phật là một Phật tử thì trong nhà nên có một bàn thờ cúng Phật, bàn thờ Mẹ Quan Âm, Di Lặc,..
  • Nếu bạn theo đạo Chúa là một con dân công giáo thì trong nhà nên có một bàn thờ cúng Công giáo như tượng Chúa Giêsu, tượng Thánh giá,…

Lập bàn thờ cúng theo việc làm ăn

Nên lập bàn thờ theo công việc làm, để được các vị thần linh phù hộ cho đường công việc suôn sẻ, làm ăn phát tài phát lộc. Ví dụ như bạn làm kinh doanh thì có thể lập bàn thờ Thần Tài, hỗ trợ trong việc thu hút tiền tài. Nếu bạn làm nghề tài xế, ngoài Thần Tài có thể thờ thêm Mẹ Quan Âm để bảo vệ bạn đi đường được bình an vô sự,…

Lập bàn thờ cúng theo mục đích

Bạn có thể thờ cúng theo mục đích, bên cạnh đó còn phù trợ công việc hay tín ngưỡng. Điển hình như việc, nhà thuê lập bàn thờ gia tiên để thờ cúng tổ tiên, ông bà những người thân đã khuất của gia đình. Bạn đặt thêm một bàn thờ cúng Ông Công – Ông Táo trong nhà bếp để có cảm giác ấm no và sung túc.

Vị trí đặt bàn thờ ở nhà thuê đúng phong thủy

Vị trí lập bàn thờ cúng ở nhà thuê là rất quan trọng mà người lập bàn thờ nên lưu ý. Chọn chỗ đặt bàn thờ sao cho đúng phong thủy, cũng sẽ hỗ trợ tốt cho gia chủ trên nhiều khía cạnh như tinh thần, công việc và sức khỏe,… Nếu gia chủ đặt bàn thờ sai vị trí sẽ phản tác dụng, nó khiến cho gia chủ lao đao và gặp nhiều khó khăn nhiều hơn. Dưới đây là một số gợi ý để gia chủ tham khảo và chọn vị trí đặt bàn thờ cho nhà thuê hợp với phong thủy.

Vị trí đặt bàn thờ tốt nhất ở nhà thuê

Việc bạn chọn vị trí đặt bàn thờ nhà thuê, tốt hay không nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Yếu tố lớn nhất trong đó, là liên quan về số mệnh và phong thủy. Trước lúc lập bàn thờ, bạn nên đi xem mệnh/mạng của mình. Mệnh số của mỗi người khác nhau, vậy nên mệnh số của mỗi gia chủ quyết định lớn đến vị trí đặt bàn thờ cúng.

Theo như phong thủy, vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ tại nhà thuê là đặt đúng vị trí “toa cát”, “hướng cát” của căn nhà. Các bạn nên đặt bàn thờ hướng ra phía cửa chính của ngôi nhà. Nên chọn đặt bàn thờ ở những nơi cao ráo, sạch sẽ và ít va chạm với các sinh hoạt hàng ngày.

Một số bàn thờ đặc biệt sẽ có những quy định nơi đặt riêng. Điển hình như bàn thờ ông Công, ông Táo thì bạn nên đặt trong bếp. Bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài nên đặt gần cửa ra vào nhà. Và Bàn thờ Thiên phải đặt ở ngoài hiên, ngoài trời…

Ví trí đặt bàn thờ hợp phong thủy
Vị trí đặt bàn thờ ở nhà thuê

Một số vị trí không nên đặt bàn thờ

Lưu ý một số nơi, vị trí không nên đặt bàn thờ:

  • Tuyệt đối, không được đặt bàn thờ ở vị trí nhìn ra hướng Ngũ Quỷ như: Đông Bắc, Tây Nam. Hai hướng, Tây Nam và Đông Bắc kiêng kỵ nhìn hướng ra nhau và ngược lại cũng không được.
  • Đặt bàn thờ ở dưới nhà vệ sinh hay là nhìn qua hướng nhà vệ sinh là không nên. Kể cả bàn thờ của ông Táo nằm sâu bên trong nhà cũng nên tìm cách xoay hướng ra gian chính.
  • Không được đặt bàn thờ ở trong phòng ngủ, phòng kho hay ở những chỗ không thoáng khí và không sạch sẽ.
  • Không nên đặt bàn thờ ở bên dưới xà ngang và ở bên dưới chân cầu thang đi xuống trong nhà.

Đến đây, Thành Hưng cũng đã giải đáp cho các bạn các thắc mắc về vấn đề lập bàn thờ cúng ở nhà thuê? Việc thờ cúng khi cư trú tại nhà thuê là điều cần thiết, và cách lập bàn thờ ở nhà thuê cũng là việc quan trọng. Hy vọng với các thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu và chuẩn bị tốt việc thờ cúng khi ở nhà thuê.

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *