Mẹo làm sạch bếp gas bằng nguyên liệu sẵn có

Công việc của những bà nội trợ hằng ngày phải thường xuyên tiếp xúc với căn bếp, trong quá trình nấu ăn thường không tránh khỏi thức ăn bị bắn hay trào ra ngoài gây bẩn mất thẩm mỹ, ngoài ra  để lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của bếp gas. Chính vì vậy, làm sạch bếp gas thường xuyên là rất cần thiết. 

Theo thói quen khi vệ sinh bếp gas, nhiều người hay cho 1 ít dung dịch tẩy rửa, nước rửa bát… lên miếng giẻ rồi kỳ cọ các vết bẩn tuy nhiên, việc lạm dụng hóa chất trong sinh hoạt từ lâu đã được cảnh báo là không tốt cho môi trường cũng như sức khỏe người sử dụng.

Mẹo làm sạch bếp gas bằng nguyên liệu sẵn có
Mẹo làm sạch bếp gas

Để làm sạch bếp gas không khó nhưng làm đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Đặc biệt, đối với các loại bếp gas hồng ngoại, bạn càng không nên dùng chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh bởi các bộ phận của bếp gas hồng ngoại từ kiềng bếp đến mặt bếp đều được làm với chất liệu tốt, bên ngoài có thể phủ lớp chống oxi, tráng men… giúp bảo vệ bếp khỏi các tác động từ môi trường. Nếu bạn sử dụng các chất tẩy rửa mạnh có thể sẽ làm trầy xước hoặc làm mất lớp “áo bảo vệ” này.

Để bếp được sạch đẹp hơn bạn nên chuẩn bị và sử dụng các chất tẩy rửa nhẹ, chuyên dụng cho bếp gas hoặc chất tẩy rửa làm từ các thành phần tự nhiên như giấm, chanh hoặc các baking soda…

1. Bột baking soda

Để làm sạch bếp bạn chỉ cần hòa bột baking soda vào nước để làm dung dịch vệ sinh. Đối với kiềng bếp bạn có thể cho trực tiếp kiềng vào dung dịch trên và đun sôi để các vết bẩn bị loại bỏ hoàn toàn, trả lại chiếc bếp như mới.

làm sạch bếp gas bằng bột baking soda
làm sạch bếp gas bằng bột baking soda

Lưu ý: Sau khi đã loại bỏ hết các vết bám bẩn trên kiềng bếp gas, bạn nên rửa lại bộ phận này một lần nữa bằng nước ấm, sau đó để kiềng khô rồi lắp trở lại bếp.

2. Chanh tươi

Sử dụng chanh tươi giúp hiệu quả, bạn dùng dao cắt đôi quả chanh, sử dụng một nửa quả chà trực tiếp thật mạnh lên vết dầu mỡ bám trên bếp và kiềng. Sau đó đợi khoảng 10 – 15 phút rồi dùng một chiếc khăn thấm nước lau lại vết bẩn đó là bếp sẽ sạch bong.

Thành phần tinh dầu trong chanh có tác dụng đánh bay các vết dầu mỡ, mang lại vẻ sáng bóng, đẹp như mới cho bếp nhà bạn.

làm sạch bếp gas bằng chanh tươi
làm sạch bếp gas bằng chanh tươi

3. Dầu ăn

Dùng miếng rửa chén hoặc khăn sạch được thấm một chút dầu ăn lau lên vị trí có dầu mỡ bám vào, sau đó lau lại bằng nước rửa chén là bếp đã sạch, tiết kiệm được chi phí và thời gian.

làm sạch bếp gas bằng dầu ăn
làm sạch bếp gas bằng dầu ăn

4. Giấm ăn

Giấm ăn được coi như thần dược có thể hóa giải được tất cả những rắc rối xảy ra trong nhà bếp.

Cách thực hiện khá đơn giản, bạn nhúng khăn sạch hoặc miếng rửa chén vào giấm ăn rồi lau trực tiếp lên vết bẩn rồi lau lại bằng nước sạch là mọi vết dầu mỡ cứng đầu đã được đánh bay.

làm sạch bếp gas bằng giấm ăn
làm sạch bếp gas bằng giấm ăn

5. Nước cơm

Với những vết bẩn thông thường, khi nồi cơm đang sôi bạn chắt giữ lại một chút nước, sau đó dùng một miếng vải mềm thấm nước cơm khi còn đang ấm, thoa nhẹ một lớp lên bề mặt bếp có vết bẩn.

Chỉ trong vòng vài phút, nước cơm này sẽ hút hết các chất dầu mỡ trên mặt kính, bạn chỉ cần lau lại bằng khăn sạch có thấm một chút nước rửa chén nữa là xong.

làm sạch bếp gas bằng nước cơm
làm sạch bếp gas bằng nước cơm

Ngoài tác dụng đánh bay vết bẩn, việc dùng nước cơm còn giúp cho lớp sơn trên bếp không bị ăn mòn như khi sử dụng các loại nước tẩy rửa có thành phần kiềm.