Thành Hưng Cẩm nang Bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau thế nào?

Bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau thế nào?

Bếp từ và bếp hồng ngoại là 2 loại bếp điện phổ biến sử dụng trong gia đình, vậy bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Ngày nay, bên cạnh những cái tên như bếp gas, bếp điện đã xuất hiện từ lâu thì bếp từ, bếp hồng ngoại  cũng cực kỳ tiện lợi và có mẫu mã đa dạng để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều người chưa phân biệt rõ được hai loại bếp này vì những tính năng vượt trội mà nó mang lại.

Nhìn bề ngoài bếp từ và bếp hồng ngoại khá giống nhau, đều được cấu tạo bởi mặt kính chịu nhiệt có độ bền cao. Tuy nhiên thực chất nguyên lý hoạt động của hai loại bếp này hoàn toàn khác nhau. Khi được bật, bếp hồng ngoại sẽ xuất hiện vòng tròn màu đỏ trong khi bếp từ vẫn không đổi màu sắc.

Cơ chế tạo và truyền nhiệt

Sự khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại?

Bếp hồng ngoại sử dụng năng lượng ánh sáng để tạo thành nhiệt. Đó là một bóng đèn halogen, cũng như bóng sợi đốt trong đó có bơm khí halogen để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp thủy sinh và làm nóng xoong nồi.

Bếp từ lấy nguồn nhiệt từ trường được đặt dưới bề mặt bếp để biến đổi lực từ thành nhiệt. Thực tế cái được làm nóng là phần dụng cụ nấu bằng kim loại có thể nhiễm từ. Khi đó xoong nồi phát ra nhiệt để làm chín thực phẩm còn bề mặt bếp hoàn toàn không nóng.

Cơ chế hoạt động

Khi bật bếp sẽ tạo từ trường tác động lên đáy nồi để truyền nhiệt làm nóng thực phẩm bên trong, nếu không có nồi phù hợp đặt trên mặt bếp thì bếp sẽ không hoạt động.

Còn bếp hồng ngoại thì bóng đèn được đốt nóng và truyền nhiệt lên mặt bếp, sau đó truyền nhiệt lên nồi. Bếp hồng ngoại có thể nướng được thực phẩm trực tiếp trên mặt bếp.

Hiệu quả nhiệt lượng

Sự khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại?

Với bếp từ chỉ có nồi được làm nóng và trực tiếp làm chín thức ăn, nhiệt độ của bề mặt bếp không bao giờ cao hơn nhiệt độ của nồi. Chính vì thế giúp tiết kiệm điện hơn.

Trong khi đó bếp hồng ngoại tỏa nhiệt ra ngoài rất nóng vì vậy hiệu suất của bếp hồng ngoại thấp hơn làm tiêu hao điện hơn bếp từ nhưng không đáng kể.

Dụng cụ nấu ăn

Sự khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại?

Bếp từ chỉ có thể sử dụng được các dụng cụ bằng thép, inox, sắt có chất dẫn từ. Còn bếp hồng ngoại có thể sử dụng được với mọi loại nồi kể cả nồi thủy tinh, sành sứ, nồi đất…

Vệ sinh

Sự khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại?

Bếp từ có thể lau chùi khi đang đun nấu vì mặt bếp không nóng. Ngược lại bếp hồng ngoại chỉ được lau chùi khi bếp nguội hẳn vì mặt bếp đang dùng rất nóng.

Vậy nên mua bếp nào để sử dụng?

Tuỳ vào nhu cầu mỗi gia đình mà lựa chọn bếp phù hợp. Chọn bếp từ khi cần nấu ăn nhanh, an toàn, không quá nóng nực khi đang nấu ăn nhưng cần tốn chi phí để mua thêm nồi phù hợp.

Chọn bếp hồng ngoại khi có nhu cầu ăn các món nướng, tiết kiệm chi phí mua sắm nồi, giá thành rẻ nhưng hơi tốn điện và không được an toàn lắm.

Hy vọng qua những đặc điểm trên, các bà nội trợ đã có thể phân biệt được bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau như thế nào, nắm rõ ưu, khuyết điểm của từng loại để chọn được cho mình chiếc bếp phù hợp nhất.

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *