Thành Hưng Cẩm nang Các loại kho hàng trong chuỗi cung ứng kinh doanh

Các loại kho hàng trong chuỗi cung ứng kinh doanh

Kho hàng trong chuỗi cung ứng kinh doanh là một phần cực kỳ quan trọng có chức năng bảo quản, lưu giữ nguyên liệu, hàng hóa. Tùy vào từng nhu cầu, mục đích sử dụng sẽ có từng loại kho hàng riêng biệt phù hợp. Cùng phân tích từng đặc trưng của các loại kho hàng dưới đây nhé.

Kho ngoại quan

Kho ngoại quan là loại kho bãi được cấp phép bởi Chính phủ với mục đích lưu trữ hàng hóa đã được nhập khẩu. Đây là kho chứa các loại hàng hóa chưa nộp khoản phí hải quan hoặc thanh toán thuế liên quan. Kho bãi nằm trong cảng hoặc các khu vực được quản lý bởi đơn vị ủy quyền.

Các sản phẩm được lưu trữ tại kho đều là hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu hoặc hàng hóa trong nước. Đồng thời khi lưu trữ bên thuê kho sẽ không phải chịu phí hải quan hay thuế cho đến khi được mang ra ngoài. Kho bãi luôn được quản lý theo quy định từ cơ quan hải quan nhằm đảm bảo quyền lợi, an toàn của người dùng.

Các loại kho hàng trong chuỗi cung ứng kinh doanh hiện nay 

Kho lạnh

Kho lạnh là một trong những loại kho bãi có ý nghĩa lớn đối với doanh nghiệp kinh doanh, chế biến mặt hàng dược phẩm y tế, thực phẩm, nông thủy sản,…. Các nhà máy sản xuất, chế biến đều phải tính đến vị trí kho lạnh nằm trong chuỗi cung ứng nội bộ. Kho bãi được hình thành trong giai đoạn thu hoạch, vận chuyển cho đến thời điểm cung ứng ra thị trường.

Tùy theo kích thước, đặc điểm chức năng, nhiệt độ kho lạnh được chia thành nhiều kiểu khác nhau. Kho được thiết kế phụ thuộc vào số lượng hàng hóa cần bảo quản, dung tích có thể lớn nhỏ khác nhau. Đồng thời thiết kế theo kho xây hoặc kho panel sao cho thuận tiện nhất.

Kho hàng lạnh trong chuỗi cung ứng nội bộ 

Kho cho thương mại điện tử

Kho hàng thương mại điện tử là nhà kho hình thành từ công ty cung cấp dịch vụ logistics trung gian. Đơn vị thực hiện xử lý, đóng gói, vận chuyển đơn hàng cho nhiều đối tác thương mại.

Trong mô hình kho bãi này người cung cấp sẽ vận chuyển hàng hóa tới trung tâm thực hiện. Đồng thời khi đơn hàng được đặt trung tâm sẽ thực hiện nhiệm vụ giao đơn. Chính yếu tố này có thể thỏa mãn được nhu cầu ngày một tăng của các đơn vị thương mại điện tử khi phải duy trì kho hàng của riêng đơn vị.

Cùng với sự bùng nổ của trang thương mại điện tử, kênh bán hàng các nhà đầu tư đã phát triển được kho vận hiện đại nhằm phục vụ tốt nhất trong sự tăng trưởng của chuỗi cung ứng hiện nay. Theo các chuyên gia hiện tại nhu cầu mua sắm Online đang dần thay đổi tạo điều kiện thuận lợi cho các kênh giao dịch tăng trưởng cũng như xây dựng chiến lược tối ưu.

Kho hàng cho thương mại điện tử phát triển vượt bậc 

Kho cao tầng

Hiện nay quỹ đất xây dựng, sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp ngày một bị thu nhỏ. Đối với các doanh nghiệp, công ty có quy mô lớn thì mặt bằng rộng là một yêu cầu thiết yếu. Chính vì vậy sự ra đời của thiết kế nhà kho, nhà xưởng cao tầng là giải pháp giải quyết những hạn chế về đất xây dựng. Một trong những giải pháp hóa không gian mặt bằng cho doanh nghiệp hiệu quả nhất.

Kho cao tầng đã xuất hiện khá lâu tại khu vực châu Á nhất là những đất nước phát triển như Hongkong, Nhật Bản, Singapore,….. Loại kho này được đánh giá là sáng kiến phù hợp với nhu cầu phát triển của bất động sản công nghiệp. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường mới đây SLP đã đầu tư xây dựng dự án nhà kho 2 tầng hiện đại hoạt động theo mô hình ramp dốc tại tỉnh Long An. Đây sẽ là Trung tâm phân phối tại khu vực phía nam, một trong những nhà cung ứng cơ sở hạ tầng logistics tối tân theo tiêu chuẩn an toàn toàn cầu.

Ngoài những lợi thế về vị trí đắc địa dự án kho cao tầng còn đáp ứng hàng loạt tiêu chuẩn xây dựng theo hệ thống như hệ thống PCCC tự động, hệ thống thông gió, mật độ sử dụng đất thấp,….. Đồng thời công nghệ xây dựng Module hiện đại, chiều cao được tối ưu hóa nhu cầu cũng như mong muốn của đơn vị vận hành.

Kho hàng hóa dễ hư hỏng

Các loại hàng hóa dễ hư hỏng thường tạo nên sự hư hại lớn trong khi vận chuyển. Mặc dù các mặt hàng này khó vận chuyển nhưng lại chiếm số lượng lớn trong danh sách các loại hàng hóa trên thị trường. Kho hàng hóa dễ hư hỏng ra đời chính là giải pháp khắc phục tất cả những hạn chế khi vận chuyển, lưu trữ.

Việc xây dựng kho hàng hóa dễ hư hỏng là một quy trình phức tạp yêu cầu tính kỷ luật, thận trọng. Tuy nhiên cách lựa chọn đúng vị trí, sử dụng các thiết bị bảo quản chất lượng chắc chắn bạn sẽ có được một kho hàng chuẩn chỉnh, đáp ứng nhu cầu của khách hàng thuê kho.

Kho hàng hóa dễ hư hỏng được bày trí cẩn trọng 

Kho trung chuyển

Kho trung chuyển là một khu vực tập kết, bảo quản, lưu trữ, quản lý hàng hóa nhằm chuẩn bị hiệu quả cho việc chuyển giao giữa đối tượng mua và bán. Hàng hóa trong kho được lưu trữ tạm thời trước khi vận chuyển sang vị trí khác.

Vị trí kho bãi trung chuyển cần được xây dựng gần cảng biển, các tuyến quốc lộ đáp ứng tính tạm thời, nhanh chóng. Đồng thời quá trình vận chuyển các lô hàng được thực hiện dễ dàng cùng hệ thống quản lý khoa học, có trách nhiệm lưu trữ hàng hóa chính xác, chuyên nghiệp.

Kho hàng phân phối

Kho hàng phân phối là một trong những loại kho bãi có diện tích, quy mô cực lớn được xem như trung tâm trung chuyển hàng hóa. Tại đây hàng hóa của khách hàng thuê kho sẽ được hoàn thiện trước khi chuyển đến các địa chỉ khác. Thông thường các loại hàng hóa tại đây sẽ được lưu trữ trong khoảng thời gian rất ngắn.

Kho phân phối bên cạnh chức năng lưu trữ nó còn là địa điểm xuất phát giao hàng theo lệnh doanh nghiệp. Nhằm mục đích tiết kiệm, hạn chế diện tích đất sản xuất một số doanh nghiệp chấp nhận thuê kho bên ngoài thay vì tự xây dựng kho bãi trong nhà máy.

Kho bãi phân phối hiện nay thường được xây dựng tại những vị trí dễ tiếp cận như xa lộ hoặc các trục đường chính. Điều này giúp cho quá trình vận chuyển của phương tiện được dễ dàng. Đồng thời quá trình thực hiện bốc dỡ hàng hóa cũng trở nên hiệu quả hơn.

Kho hàng phân phối là trung tâm vận chuyển hàng hóa số lượng lớn

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *