Thành Hưng Cẩm nang Cách lắp vòi hoa sen đơn giản, nhanh chóng

Cách lắp vòi hoa sen đơn giản, nhanh chóng

Vòi hoa sen là thiết bị nội thất phòng tắm phổ biến, được hầu hết các gia đình trang bị trong ngôi nhà hiện đại của mình. Đây hoàn toàn là một vật dụng mà bạn có thể tự lắp ráp tại nhà. Mời bạn cùng tìm hiểu cách lắp vòi hoa sen đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà nhé!

Cấu tạo vòi hoa sen

Một bộ vòi hoa sen gồm các bộ phận chính sau: Bát sen, cài sen, dây sen, thân sen và củ sen.

Trong đó, thân sen là bộ phận quan trọng nhất bởi nó quyết định chất lượng của sản phẩm bạn mua. Thân sen được chia nhỏ thành các bộ phận: Tay sen, lõi sen, chân sen, chụp sen, nén sen và rút sen.

Các bộ phận chính của bộ vòi hoa sen

Các bộ phận được đặt trong thân sen có các chức năng khác nhau như sau:

 • Lõi sen (ti van hay van đóng mở nước): Khi bạn đóng/mở tay sen trên bộ sen cây tắm thì nó sẽ tác động vào lõi sen, trong hệ thống vòi nóng – lạnh, lõi sen sẽ đóng mở đĩa sứ để trộn 2 nguồn nóng – lạnh của bộ chia nước. Lõi sen thường được làm từ sứ để đảm bảo có thể xử lý trơn tru 2 nguồn nước, tránh xảy ra tai nạn không mong muốn trong quá trình sử dụng.
Lõi sen (ti van hay van đóng mở nước)
 • Tay nắm sen: Đây được xem như cầu nối để giúp nước được đưa lên vòi từ bộ sen vòi. Tay nắm sen là bộ phận giúp bạn cầm nắm dễ dàng hơn, vì thế nó thường được gắn trực tiếp với lõi sen bằng ốc vít, giúp mở/đóng van nước của lõi sen dễ dàng hơn, tiện lợi hơn.
Tay nắm sen
 • Rút sen: Là nhân tố tác động trực tiếp vào hoạt động chia nước thành 2 phần: một phần nước sẽ được dẫn xuống vòi tắm, một phần nước thì sẽ được dẫn lên bát sen. Khi bạn nhấn nút rút sen xuống thì nước sẽ được đưa xuống đầu vòi và chảy ra ngoài, còn nếu kéo rút sen lên thì nước sẽ được đưa lên phía vòi hoa sen.
Rút sen
 • Nén sen và chụp sen: Là bộ phận dùng để cố định lõi sen, được lắp ráp ngay bên dưới tay vòi sen.
Nén sen
 • Chân sen: Là trụ đứng của toàn bộ vòi sen tắm, bao gồm 2 chân hình chữ Z được gắn với nhau từ thân vòi sen đến tường nhà bạn, chân sen còn lại sẽ được gắn với đầu của mỗi nguồn nước. Bộ phận này thường được làm chắc chắn và tỉ mỉ nhất bởi nó cố định toàn bộ hệ thống vòi sen tắm và chịu đựng lượng nhiệt của 2 nguồn nước trao đổi liên tục trong suốt quá trình bạn sử dụng.
Chân sen

Đây là 5 bộ phận quan trọng nhất, cấu tạo nên một vòi sen tắm. Vậy nên, dù bạn chỉ là người tiêu dùng mua để sử dụng thì cũng nên tìm hiểu rõ về 5 bộ phận này để lựa chọn mua được sản phẩm chất lượng nhất.

Hướng dẫn lắp đặt vòi hoa sen

Xác định vị trí để lắp vòi hoa sen

Tùy theo loại vòi hoa sen lựa chọn để lắp đặt, bạn cần có vị trí riêng phù hợp với nó:

Đối với sen dây:

Bạn tiến hành đo kích thước lắp đặt lần lượt theo chiều cao trung bình của gia đình. Bạn nên chọn vị trí lắp đặt giá treo vòi ở trên chiều cao đó khoảng 10cm. Theo chiều cao trung bình của người Việt Nam, khoảng cách vòi sen dây và mặt đất là từ 160 – 165cm.

Đối với cây sen đứng:

Bạn nên lắp bát sen cao hơn mặt đất 1m8 – 2m là tối ưu, hoặc cao hơn chiều cao của người cao nhất trong gia đình từ 15 – 20cm. Nếu bạn muốn nước chảy mạnh hơn thì có thể nâng cao thêm 5 – 10cm, lưu ý là nên đặt van khóa nước cách 80 – 100cm nhé!

Xác định vị trí để lắp vòi hoa sen
Lưu ý: Một số loại sen cây đứng cao cấp hiện nay có thể thay đổi được độ cao, bạn có thể tùy chỉnh độ cao phù hợp với nhu cầu để có áp lực nước tốt hơn và độ cao phù hợp với các thành viên trong gia đình.

Chuẩn bị dụng cụ

 • Bộ sen tắm
 • Bộ dụng cụ sửa chữa đa năng (bao gồm máy khoan, mỏ lết hay cờ lê, cao su non, bút dạ)
Chuẩn bị dụng cụ

Kiểm tra, vệ sinh đường ống nước

 • Trước khi bạn lắp đặt, bạn phải mở các đầu bịt đường ống nước ra để kiểm tra xem chúng có bị bẩn hay không và tiến hành vệ sinh.
 • Đồng thời, bạn xả hết các van nước trong phòng vệ sinh ra để bụi bẩn, rác hay VLXD bị dư thừa, đọng lại trong đường ống cũng được đẩy ra ngoài để khi lắp đặt vòi hoa sen sẽ không bị tắc nghẽn nước.
 • Cuối cùng, bạn hãy tiến hành khóa van nước lại bằng các đầu ren để tiến hành lắp đặt vòi hoa sen.
Kiểm tra, vệ sinh đường ống nước

Các bước lắp đặt

Bước 1: Bạn tiến hành lắp đặt chân sen bằng cách quấn cao su non vào phần đầu ren. Sau đó, bạn tiếp tục lắp đặt chân sen (một chân sen hướng xuống dưới, một chân sen hướng ra ngoài) để cho chân sen cân bằng.

Lắp đặt chân sen (một chân sen hướng xuống dưới, một chân sen hướng ra ngoài)
Lưu ý: Bạn phải vặn đủ hết ren và phải lắp đặt chân sen sao cho chúng không bị lệch vì chân sen là trụ đứng cho toàn bộ vòi sen nên nếu bị lệch thì vòi sen sẽ không thể trụ vững được.

Bước 2: Bạn tiếp tục dùng mỏ lết để siết 2 chân sen, đồng thời kiểm tra ron và màng lọc để chắc chắn cây sen không bị mắc rác hay tắc nghẽn khi lắp đặt củ sen vào.

Dùng mỏ lết để siết 2 chân sen

Bước 3: Bạn dùng bút dạ để đánh dấu vị trí cần khoan để cố định cây sen, sau đó bạn bắt đầu dùng khoan để khoan tường, đóng tắc kê và bắt ốc vít. Cuối cùng, bạn gắn bát chân sen vào.

Dùng bút dạ để đánh dấu vị trí cần khoan

Bước 4: Bạn hãy siết ốc để cố định cây sen vào củ sen và cố định cây sen vào giá đỡ.

Bạn hãy siết ốc để cố định cây sen vào củ sen và cố định cây sen vào giá đỡ.

Ngoài ra, cây sen còn có khả năng tăng/giảm chiều cao tùy theo mong muốn của người sử dụng.

Ngoài ra, cây sen còn có khả năng tăng/giảm chiều cao tùy theo mong muốn của người sử dụng.

Bước 5: Bạn tháo nút bịt đầu ống dẫn để tiến hành lắp ron và củ sen. Để lắp vào củ sen, bạn dùng mỏ lết siết chặt, đầu kia của ống dẫn cũng lắp ron và lắp vào tay sen, hạn chế tình trạng rò rỉ nước xảy ra.

Lắp đặt dây sen

Bước 6: Bạn lắp đặt gác tay sen và cài tay sen vào giá đỡ để cố định chúng. Sau đó, bạn tháo nút bịt rồi lắp ron, màng lọc và bát sen.

Lưu ý: Bạn cần lắp bát sen sao cho cân đối, tránh lắp lệch để không xảy ra vấn đề rò rỉ nước trong quá trình sử dụng.
Lắp đặt tay sen và bát sen

Vậy là bạn đã hoàn thành quá trình lắp đặt vòi hoa sen và có thể bật nước để bắt đầu sử dụng rồi nhé!

Vậy là bạn đã hoàn thành quá trình lắp đặt vòi hoa sen và có thể bật nước để bắt đầu sử dụng rồi nhé!

Một số lưu ý khi lắp vòi hoa sen

 • Bạn cần kiểm tra không gian nhà bạn có phù hợp để lắp vòi hoa sen hay không. Đảm bảo khi lắp vòi sen, tia nước có đủ không gian để phun ra. Không gian tối thiểu cho một vòi sen đơn là 32cm x 32cm thì vòi sen mới có thể phun nước ra mà không bị gò bó.
 • Bạn nên xác định đối tượng sử dụng vòi sen là ai, trẻ nhỏ hay người lớn hay là nơi lãng mạn của cặp đôi để có thể lựa chọn và lắp đặt loại vòi sen phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.
 • Kiểm tra kĩ vệ sinh của các đường ống thoát nước sinh hoạt trong gia đình để đảm bảo khi lắp đặt vòi hoa sen có thể vận hành trơn tru, hiệu quả.
 • Đồng thời, đừng quên khóa van nước khi tiến hành lắp đặt vòi hoa sen nhé!
Một số lưu ý khi lắp vòi hoa sen

 

Trên đây là hướng dẫn lắp vòi hoa sen đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà.

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *