Thành Hưng Cẩm nang Cách sắp xếp và bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh

Cách sắp xếp và bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh

kích thước tủ lạnh 2 cánh

Tủ lạnh được sắp xếp gọn gàng và khoa học sẽ giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn. Hãy cùng tham khảo cách sắp xếp và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh theo vị trí và chủng loại để thực phẩm tươi ngon hơn trong thời gian lâu hơn nhé!

Ngăn đông đá

Đây là nơi có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh. Ở ngăn này, bạn nên lưu trữ các thực phẩm tươi sống muốn để dài ngày như các loại thịt, cá, hải sản,… Bạn cũng có thể làm những viên đá mát lạnh, kem hoặc sữa chua, các gói trà nhỏ tại ngăn nhỏ này để phục vụ mục đích giải khát.

sắp xếp thực phẩm trong ngăn đông

Ngăn mát tủ lạnh

Cánh cửa tủ

Vì là nơi ít được làm lạnh nhất trong tủ, nên bạn chỉ được để những thực phẩm khô hoặc các loại gia vị, sốt có thể bảo quản lâu ở vị trí này. Ở kệ dưới cùng, hãy cho các sản phẩm có khối lượng nặng vào.

sắp xếp thực phẩm ở cánh cửa tủ lạnh

Kệ trên cùng

Hãy cho những thực phẩm như thức ăn thừa, đồ uống hoặc các thực phẩm ăn liền vào ngăn tủ này, vì nơi này có nhiệt độ thích hợp, hơi lạnh tỏa ra nhiều để giữ chúng được lâu hơn mà vẫn tươi ngon như thường.

sắp xếp thức ăn kệ trên cùng tủ lạnh

Những kệ dưới

Hãy đặt trứng, sữa, các loại thịt hoặc hải sản muốn dùng nhanh hay rã đông ở đây. Tuy nhiên, nên bọc kỹ thịt, hải sản,… và cho chúng vào một hộp đựng thực phẩm để tránh rỉ nước ra những thực phẩm khác.

sắp xếp thực phẩm những kệ dưới tủ lạnh

Hộc tủ

Hộc tủ có thiết kế giúp duy trì độ ẩm thích hợp cho các loại rau, củ, quả. Vậy nên đây chính là nơi phù hợp nhất cho bạn để bảo quản rau, củ, quả luôn được tươi trong tủ lạnh.

sắp xếp thực phẩm ở hộc tủ tủ lạnh

Các thực phẩm đặc biệt

Các gia vị, rau ngò

Bạn nên cho vào các hộp hoặc hũ đựng gia vị và đậy nắp kỹ để không bị những mùi lạ khác trong tủ lạnh ám vào nó và làm mất đi sự tươi ngon ban đầu.

Bảo quản gia vị trong hũ đựng và đậy nắp kín lại khi cho vào tủ lạnh

Hạt và dầu thực vật

Bảo quản các loại hạt, dầu thực vật (ví dụ: dầu dừa, dầu olive) ở tủ lạnh sẽ giúp tránh được sự xuất hiện của mối, mọt và kép dài thời gian dùng được lâu hơn khi ở bên ngoài.

https://thanhhunggroup.com/cach-sap-xep-va-bao-quan-thuc-pham/

Các thực phẩm được làm từ tinh bột

Bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm tăng tuổi thọ của các thực phẩm này. Tuy nhiên hãy lưu ý cho các món bánh vào những bao nhỏ, màng bọc thực phẩm hoặc các hộp đựng, để không làm bánh bị khô và cứng đi.

Dùng màng bọc thực phẩm bảo quán bánh không bị khô trong tủ lạnh

Rượu sâm panh

Nhiệt độ cao có thể làm các chất hữu cơ bên trong rượu bị phân hủy, nên bảo quản sâm panh tốt nhất là ở từ 4 đến 5 độ C, đây là nhiệt độ giữ cho các hợp chất trong sâm panh được giữ nguyên, không bị biến đổi hợp chất và gây hỏng rượu.

Bảo quản rượu champagne trong tủ lạnh

Thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

Những thực phẩm dễ lên mầm

Những thực phẩm có khả năng lên mầm nhanh như hành, tỏi, khoai tây,… thì các bạn không nên cho vào tủ lạnh. Chúng sẽ dễ mọc mầm và tạo ra các hợp chất gây độc cho bạn. Riêng đối với tỏi, chúng còn ám mùi khó chịu cho các thực phẩm khác.

Thực phẩm dễ lên mầm không nên cho vào tủ lạnh

Hạt và bột cà phê

Cho cà phê vào tủ lạnh, nhiệt độ sẽ làm cho nó mất đi hương vị và các hợp chất tạo nên mùi thơm quyến rũ của riêng mình. Đồng thời, chúng cũng sẽ làm mất đi mùi của các thực phẩm khác nữa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn khử mùi hôi tủ lạnh thì có thể bỏ một chút bột hoặc bã cà phê vào tủ.

Không nên bảo quản cà phê trong tủ lạnh

Cà chua và trái bơ

Cà chua hay bơ đều là những loại trái cây không phù hợp với nhiệt độ trong tủ lạnh. Bạn nên bảo quản các loại quả này trong chạn, rổ và để ở bên ngoài, tại những nơi thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời để đạt được nhiệt độ phù hợp nhất có thể.

Không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh

Chuối còn xanh

Cho chuối xanh vào tủ lạnh, chuối sẽ rất khó chín và còn bị nhũn gây hỏng đi. Hãy đợi đến khi chuối chín rồi, nếu bạn muốn ăn chuối lạnh thì cho vào tủ và bảo quản.

Không nên bảo quản chuối còn xanh trong tủ lạnh

Những nguyên tắc nhỏ và hữu ích khác

Cho thức ăn vào các hộp chuyên dụng

Bảo quản thức ăn trong từng hộp giúp cho các loại mùi thức ăn không bị ám vào nhau. Đồng thời, bạn cũng sẽ dễ đánh dấu, sắp xếp chúng hơn.

Cho thức ăn vào các hộp chuyên dụng khi bảo quản trong tủ lạnh

Phân loại thực phẩm theo thời gian

Hãy phân loại thức ăn theo thời gian. Những thức ăn có hạn sử dụng hết trước nên được bỏ ra phía cửa tủ, để bạn không bị quên và lỡ mất hạn sử dụng, gây lãng phí thực phẩm.

https://thanhhunggroup.com/cach-sap-xep-va-bao-quan-thuc-pham/

Dán nhãn riêng cho các thức ăn khác nhau

Nhãn thức ăn có thể là tên loại thức ăn, cách chế biến ngon hoặc thậm chí là ngày hết hạn. Ghi nhãn thức ăn sẽ giúp bạn dễ phân loại, sắp xếp và sử dụng thực phẩm hơn.

Dãn nhãn riêng cho các thức ăn khác nhau trong tủ lạnh

Thường xuyên dọn dẹp tủ

Dọn dẹp tủ lạnh ít nhất 1 lần trong mỗi tuần để đảm bảo sự sạch sẽ và gọn gàng của tủ. Điều này sẽ hạn chế vi khuẩn cũng như mùi hôi phát sinh bên trong tủ, giúp thực phẩm được bảo vệ tốt hơn.

Thường xuyên dọn dẹp tủ lạnh

Trên đây là những thông tin giúp bạn nắm được cách sắp xếp và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách an toàn và khoa học. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích!

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *