Thành Hưng Cẩm nang Cách sửa chữa máy rửa bát đơn giản tại nhà

Cách sửa chữa máy rửa bát đơn giản tại nhà

cách sửa chữa máy rửa bát

Máy rửa bát đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc giảm bớt gánh nặng làm bếp cho các bà nội trợ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách sửa chữa máy rửa bát đơn giản tại nhà.

Những lỗi máy rửa bát thường gặp

Máy rửa bát không xả nước

Máy rửa bát không xả nước là hiện tượng máy không đổ nước trong quá trình hoạt động. Điều này làm ảnh hưởng đến toàn bộ chu trình rửa bát thông thường của máy. Nguyên của hiện tượng không xả nước có thể là do van nước đầu vào bị hư, áp lực nước quá thấp hoặc phần bộ lọc bị tắc.

Máy rửa bát không xả nước

Máy rửa bát không xả nước

Máy rửa bát bị rò rỉ nước

Hiện tượng máy rửa bát bị rò rỉ nước là khi máy rửa bát đang hoạt động nhưng có phần nước bị rỉ ra từ máy. Hiện tượng này xuất hiện khi bộ phận kín cửa có vấn đề, van nước đầu vào bị hỏng hoặc phần ống thoát bị tắc nghẽn. Nếu không được xử lý kịp thời, phần nước rò rỉ sẽ tích tụ dần và thấm ngược trở lại vào máy.

Máy rửa bát bị rò rỉ nước

Máy rửa bát bị rò rỉ nước

Máy rửa bát đĩa không sạch

Ở một số máy cũng xuất hiện lỗi bát đĩa vẫn không sạch sau khi chu trình làm việc đã hoàn thiện. Trên bát đĩa lúc này vẫn còn xuất hiện nhiều vết ố vàng do thức ăn thừa đọng lại. Các yếu tố dẫn đến tình trạng này là máy rửa bát bị quá tải, chất tẩy rửa không đúng và bộ lọc không được vệ sinh thường xuyên.

Máy rửa bát đĩa không sạch

Máy rửa bát đĩa không sạch

Máy rửa bát không hấp thụ chất tẩy

Chất tẩy là một phần rất quan trọng của máy rửa bát. Nếu thấy hiện tượng máy rửa bát không hấp thụ chất tẩy thì bạn cần nhanh chóng kiểm tra lại để không bị gián đoạn chu trình hoạt động của máy. Nguyên nhân có thể là hộp chứa chất tẩy bị tắc, công tắc nổi có vấn đề hoặc áp lực nước đang bị thấp trong máy.

Chất tẩy rửa chuyên dụng của máy rửa bát

Chất tẩy rửa chuyên dụng của máy rửa bát

Máy rửa bát bị đọng nước

Máy rửa bát bị đọng nước chính là hiện tượng máy rửa bát không chịu xả nước sau khi đã hoàn thành quá trình xử lý bát đĩa của mình. Nước không được xả ra ngoài nên chúng ta cũng không thể lấy chén đĩa ra ngoài được. Lý do của hiện tượng này là hộp chứa chất tẩy bị hư hỏng, công tắc nổi có vấn đề hoặc áp lực nước bị chênh lệch quá nhiều.

Máy rửa bát bị đọng nước

Máy rửa bát bị đọng nước

Hướng dẫn cách sửa máy rửa bát đơn giản tại nhà

Kiểm tra nguồn điện máy rửa bát

Tuy đơn giản nhưng đây lại là một lỗi quen thuộc khiến máy rửa bát không hoạt động bình thường. Khi xảy ra vấn đề, bạn hãy thử kiểm tra lại nguồn điện của máy và của gia đình bạn xem mọi thứ có bình thường không. Nguồn điện phải đảm bảo, đúng theo định mức trên máy đã quy định thì máy mới hoạt động tốt.

Kiểm tra nguồn điện máy rửa bát 

Kiểm tra nguồn điện máy rửa bát

Vệ sinh bộ lọc

Như đã đề cập, bộ lọc luôn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi trên máy rửa bát. Nếu máy bỗng nhiên có hiện tượng lạ, hãy thử kiểm tra xem bộ lọc của máy có bị tắc nghẽn do quá nhiều cặn bẩn và thức ăn vụn không. Bộ lọc nên được vệ sinh bằng nước ấm và xà phòng định kỳ để không gây ra tình trạng tắc nghẽn.

Bộ lọc máy rửa bát

Bộ lọc máy rửa bát

Kiểm tra cần phun

Cần phun giúp tạo ra lực nước lớn làm sạch chén đĩa nên đây cũng là bộ phận ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động bình thường của máy. Bạn nên kiểm tra xem khi máy gặp lỗi, cần phun có bị kẹt hoặc tắc không. Nếu có điểm bất thường, hãy tháo cần phun ra và loại bỏ hết phần cặn bẩn có trong cần phun để các lỗ phun hoạt động bình thường.

Vệ sinh cần phun

Vệ sinh cần phun

Xem thêm: Máy rửa chén công nghiệp là gì? Đặc điểm và kinh nghiệm chọn mua

Kiểm tra ống thoát

Ống thoát sẽ là bộ phận cần ưu tiên kiểm tra khi máy rửa bát xuất hiện hiện tượng đọng nước không chịu xả ra ngoài. Ống thoát cũng cần được vệ sinh thường xuyên do có nhiều cặn bẩn và mảnh vụn sót lại trong quá trình sử dụng máy. Bạn nên tháo hẳn ống thoát ra và dùng thêm một cây dùi để vệ sinh dễ dàng hơn.

Ống thoát máy rửa bát

Ống thoát máy rửa bát

Sử dụng chất tẩy phù hợp

Tuy cũng là rửa bát nhưng chất tẩy rửa sử dụng cho máy rửa bát phải là loại chuyên dụng để đảm bảo máy được vận hành ổn định. Nếu bạn dùng nước rửa bát thông thường, máy rửa bát sẽ tạo ra lượng bọt rửa quá nhiều, lâu ngày thành cặn bẩn trong máy.

Sử dụng chất tẩy phù hợp

Sử dụng chất tẩy phù hợp

Kiểm tra van nước

Nếu cảm thấy lượng nước trong máy có điểm bất thường, hãy kiểm tra lại van nước của máy rửa bát. Nếu van có hiện tượng bị hỏng, hãy nhanh chóng thay thế bằng một van nước mới để không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận khác của máy rửa bát. Van máy rửa bát hiện tại cũng đang được bán rộng rãi nên có thể mua dễ dàng.

Kiểm tra van nước

Kiểm tra van nước

Bài viết vừa rồi tổng hợp chi tiết các cách sửa chữa máy rửa bát tại nhà. Rất hi vọng thông bài viết này, bạn sẽ có cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất để khắp phụ lỗi của chiếc máy rửa bát nhà mình.

Xem thêm: Cách thông tắc bồn rửa bát đơn giản, hiệu quả nhất

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *