Thành Hưng Cẩm nang Cách trang trí bậc tam cấp trong phòng khách

Cách trang trí bậc tam cấp trong phòng khách

Trong thiết kế nội thất nhà ở, kiến trúc sư thường sử dụng các loại vách ngăn để tạo ra sự phân chia giữa các không gian khác nhau. Tuy nhiên, để mang lại sự linh hoạt trong thiết kế, bạn cũng có thể sử dụng bậc tam cấp trong phòng khách để tạo ra sự phân chia giữa các không gian.

Bố trí bậc tam cấp trong phòng khách làm bằng gỗ tạo điểm nhấn

Bố trí bậc tam cấp trong phòng khách làm bằng gỗ tạo điểm nhấn

Bậc tam cấp không chỉ được xây dựng nối liền sân với nhà mà còn có thể được thiết kế trong phòng khách, không chỉ có tác dụng tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian mà còn ảnh hưởng đến phong thủy. Chính vì vậy, bài viết này sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích để trang trí bậc tam cấp phòng khách của mình nhé!

Bậc tam cấp trong phòng khách là gì? 

Khái niệm bậc tam cấp đã xuất hiện từ thời xa xưa, khi chúng ta sử dụng 3 bậc thềm trước nhà dùng để đi lên đi xuống giữa bên trong nhà và ngoài sân. Ngày nay với sự linh hoạt trong thiết kế kiến trúc, bạn cũng có thể sử dụng bậc tam cấp trong phòng khách để phân chia giữa các khu vực không gian khác nhau.

Trang trí bậc tam cấp trong phòng khách ngày càng được phổ biến và nhiều người ứng dụng

Trang trí bậc tam cấp trong phòng khách ngày càng được phổ biến và nhiều người ứng dụng

Bậc tam cấp thường có 3 bậc (theo 3 cấp: Thiên – Địa – Nhân theo thuyết tam sinh) hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào không gian và sở thích của gia chủ. Trong thiết kế nội thất nhà ở, ta thường chia ra hai loại bậc tam cấp khác nhau: bậc tam cấp dùng để ngăn chia không gian giữa phòng khách và bếp, cùng với bậc tam cấp dùng để tạo ra cầu thang.

Có nên sử dụng bậc tam cấp trong phòng khách hay không?

Để đưa ra quyết định về việc sử dụng bậc tam cấp trong không gian phòng khách của bạn, dưới đây là một số ưu điểm mà bậc tam cấp mang lại có thể bạn tham khảo:

  • Bậc tam cấp trong phòng khách đóng vai trò như một cầu nối giao thông trong kiến trúc nhà, tạo điều kiện cho việc di chuyển và thực hiện các hoạt động sinh hoạt trong nhà trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Những bậc tam cấp trong phòng khách sẽ góp phần làm tăng thêm đẳng cấp cho không gian

Những bậc tam cấp trong phòng khách sẽ góp phần làm tăng thêm đẳng cấp cho không gian

  • Bằng cách trang trí bậc tam cấp trong phòng khách theo đúng quy cách, bạn có thể tăng giá trị thẩm mỹ và phong thủy. Điều này giúp thu hút năng lượng tốt, tăng cường vận khí cho gia chủ và mang đến vẻ đẹp sang trọng cho các công trình nhà ở.
  • Sử dụng bậc tam cấp trong phòng khách với độ chênh lệch từ 25-30cm giúp tạo cảm giác thông thoáng và phân chia không gian rõ rệt. Điều này giúp phòng khách được tách biệt một cách rõ rệt với các không gian khác như phòng bếp, phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ và mang lại sự thoải mái cho mọi người trong gia đình.

Những lưu ý khi trang trí bậc tam cấp phòng khách đẹp và hợp phong thủy

Vị trí đặt bậc tam cấp trong phòng khách

Theo phong thủy, bậc tam cấp được coi là nơi lưu thông các luồng khí tốt trong nhà ở. Vì vậy, nên đặt bậc tam cấp phòng khách ở vị trí thông thoáng và rộng mở để giúp thu hút tài lộc và may mắn đến cho cả gia đình.

nội thất nhà phố

Bố trí bậc tam cấp cầu thang phù hợp với hướng phong thủy tốt 

Vị trí đặt bậc tam cấp trong phòng khách nên tránh các hướng xấu như sau:

  • Đối diện với cửa nhà chính và cửa nhà vệ sinh: Tránh đặt bậc tam cấp trong phòng khách ở vị trí đối diện trực tiếp với cửa nhà chính hoặc cửa nhà vệ sinh. Điều này giúp tránh việc năng lượng tốt bị mất đi hoặc thoái trào ra khỏi nhà.
  • Đặt ở vị trí chính giữa trong nhà: Cần tránh đặt bậc tam cấp trong phòng khách ở vị trí chính giữa trong nhà. Điều này có thể gây cản trở luồng khí và không tạo được sự cân bằng trong không gian nội thất.

Lựa chọn vật liệu làm bậc tam cấp phòng khách

Bậc tam cấp trong phòng khách thường được thiết kế sử dụng gạch hoặc đổ bê tông, sau đó trang trí bằng việc ốp đá, ốp gỗ hoặc trải thảm nhằm tăng thêm sự sang trọng. Để tạo điểm nhấn cho không gian phòng khách, bạn có thể lựa chọn các loại gạch, đá có vân mây nhẹ nhàng và tinh tế, hài hòa với tổng thể nội thất chung.

Tận dụng góc chết dưới gầm cầu thang làm kệ sáchTrang trí bậc tam cấp phòng khách với vật liệu đá granite sang trọng

Một điều quan trọng cần lưu ý là nên tránh sử dụng vật liệu dễ trơn trượt khi trang trí bậc tam cấp, vì điều này có thể gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình.

Cách tính số bậc tam cấp trong phòng khách

Khi trang trí bậc tam cấp trong phòng khách, hầu hết các gia chủ thường áp dụng quy luật sinh-lão-bệnh-tử để xác định số lượng bậc tam cấp là số lẻ và theo vòng tuần hoàn. Đồng thời, bậc thang cuối cùng cần được đặt vào cung sinh để đem lại vận khí tốt.

thiết kế nội thất phòng khách

Tính số bậc tam cấp phòng khách theo tuổi và mệnh của gia chủ

Ngoài ra, bậc tam cấp phòng khách còn có thể được tính theo tuổi của gia chủ, ví dụ như:

  • Đối ᴠới những gia chủ tuổi Dần, Mão thì hợp ᴠới các ѕố 3,7,1
  • Đối ᴠới những gia chủ tuổi Tỵ, Ngọ thì hợp ᴠới các ѕố 5,3,7
  • Đối ᴠới những gia chủ tuổi Thân, Dậu thì hợp với các ѕố: 1,9,5
  • Đối ᴠới những gia chủ tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi thì hợp với các ѕố 9,7,5
  • Đối ᴠới những gia chủ tuổi Tý, Hợi thì bậc tam cấp thì hợp với các ѕố 1,9,5

Kích thước bậc tam cấp phòng khách tiêu chuẩn

Số lượng bậc tam cấp trong phòng khách thường là các số lẻ như: 1, 3, 5, 7, 9. Tuy thuộc vào khoảng cách từ phòng này đến phòng khác, ta có thể điều chỉnh số lượng bậc thang cũng như kích thước từng bậc thang phù hợp.

Kích thước bậc tam cấp vừa vặn với không gian phòng khách

Kích thước bậc tam cấp vừa vặn với không gian phòng khách

Độ cao của bậc tam cấp trong phòng khách thường nằm trong khoảng từ 15 đến 18cm, còn chiều rộng của một bậc tam cấp từ 20 đến 30cm. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh kích thước của bậc tam cấp sao cho phù hợp với diện tích của không gian phòng khách.

Phòng khách liền bếp bgăn cách bởi vách ngăn lam gỗ hiện đại

Thiết kế nội thất phòng khách thêm đẹp sang trọng hơn với bậc tam cấp cầu thang

Trên đây là những thông tin về cách trang trí bậc tam cấp trong phòng khách để tạo vẻ đẹp và phù hợp với phong thủy, giúp gia đình thu hút may mắn và tài lộc. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích để thiết kế không gian phòng khách của mình trở nên đẹp và ấn tượng.

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *