Thành Hưng Cẩm nang Cách vận chuyển tôm sống đi xa bằng phương pháp ngủ đông

Cách vận chuyển tôm sống đi xa bằng phương pháp ngủ đông

https://thanhhunggroup.com/cach-van-chuyen-tom-song-di-xa-bang-phuong-phap-ngu-dong/

Tôm là một trong những loại hải sản được tiêu thụ rất mạnh trong nước cũng như xuất khẩu. Tuy nhiên, việc vận chuyển loại sản phẩm tươi sống này đi xa để cung ứng ra thị trường cần phải có những quy cách vận chuyển chuyên biệt, giúp cho tôm luôn được tươi ngon nhất. Theo đó, cách vận chuyển tôm sống đi xa  bằng phương pháp ngủ đông được rất nhiều người lựa chọn hiện nay.

Phương pháp này vừa có thể giữ được độ tươi ngon của tôm cũng như đảm bảo được kinh tế. Dưới đây, taxi tải Thành Hưng sẽ chia sẻ cho bạn trình tự các bước cơ bản để thực hiện vận chuyển tôm đúng cách nhé.

https://thanhhunggroup.com/cach-van-chuyen-tom-song-di-xa-bang-phuong-phap-ngu-dong/

Tầm quan trọng trong việc giữ được độ tươi của tôm

Theo kết quả nghiên cứu khoa học, để có thể đưa tôm đến với các thị trường cao cấp một cách hiệu quả thì cách vận chuyển sẽ không cần phải sử dụng nước. Đây là một trong những sự kết hợp tối ưu dành cho việc vận chuyển tôm sống sao cho an toàn, đặc biệt với nhiều loại tôm có giá trị kinh tế cao như tôm biển, tôm hùm…

Phương pháp này sẽ giúp ích rất nhiều cho ngành kinh doanh nuôi tôm ở nước ta hiện nay đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Qua đó mới có thể cạnh tranh công bằng trực tiếp với những mặt hàng tôm nhập khẩu khác trên thị trường. Vì vậy việc giữ được độ tươi của tôm trong khi phải vận chuyển đi xa đòi hỏi cần phải có kỹ thuật cao.

Tôm sống có giá trị kinh tế rất cao
Tôm tươi sống có giá trị kinh tế rất cao

Tại sao có cách vận chuyển tôm sống đi xa mà không cần nước?

Cách vận chuyển tôm sống ở trong môi trường nước sẽ giúp kiểm soát được nhiệt độ, đảm bảo chỉ số về amoniac, lượng oxy và khí cac-bon đi-ô-xít cần thiết. Tuy nhiên với phương án vận chuyển này trên quãng đường dài thì khối lượng nước đi kèm theo có thể làm cho chi phí vận chuyển bị đẩy lên cao dẫn đến giảm lợi thế cạnh tranh của sản phẩm.

Ngược lại, nếu như việc vận chuyển tôm sống mà không cần đến khối lượng nước đi kèm thì sẽ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Chính vì vậy, việc nghiên cứu tìm ra những phương pháp xử lý và đóng gói tôm để có thể vận chuyển đi xa trở nên vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Xem thêm: Những quy định vận chuyển gia súc

Hướng dẫn cách vận chuyển tôm sống đi xa bằng phương pháp ngủ đông

Cách vận chuyển tôm còn sống vẫn luôn giữ được độ tươi ngon là điều được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Theo đó, khác với cách vận chuyển hải sản sống, cách vận chuyển tôm bằng phương pháp cho tôm ngủ đông là cách làm được đánh giá cao và hiệu quả nhất hiện nay. Dưới đây sẽ là các bước hướng dẫn trong quy trình vận chuyển tôm còn sống bằng phương pháp ngủ đông, các bạn có thể tham khảo nhé.

Bước 1: Cho tôm còn sống vào trong bể

Sử dụng các bể chứa tôm bằng nước biển với nhiệt độ 20 độ C và cho tôm vào bên trong bể để giữ cho tôm không bị chết khi vận chuyển đi xa. Sau đó ta sẽ tiến hành cho tôm nghỉ trong bể khoảng 12 giờ đồng hồ.

Cho tôm sống vào các thùng chứa
Cho tôm sống vào các thùng chứa

Bước 2: Cho tôm ngủ đông

Chuẩn bị các thùng xốp cách nhiệt tốt, tiếp đó đổ nước biển vào trong thùng, cần giữ mức nhiệt trong thùng xốp luôn duy trì ổn định ở 15 độ C. Cho tôm đang nghỉ ở trong bể nước biển vào trong các thùng xốp và đợi khoảng 90 – 150 phút để cho tôm dần chuyển sang trạng thái ngủ đông của chúng.

Bước 3: Đóng thùng

Theo cách vận chuyển tôm này, khi đã cho tôm ngủ đông vào trong thùng xốp, ta tiến hành lấy các loại bèo hoặc rong biển đã được làm ẩm để phủ kín toàn bộ tôm bên ngoài thùng. Lúc này, cần phải giữ duy trì cho nhiệt độ trong thùng xốp luôn ở 15 độ C để cho tôm luôn trong trạng thái ngủ đông. Hiện nay các dòng xe tải lạnh hoặc container đã có trang bị hệ thống làm lạnh. Do đó đây là sự lựa chọn tuyệt vời để vận chuyển tôm đi xa.

Bước 4: Đánh thức tôm

Khi đến nơi, ta sẽ tiến hành sục khí vào trong các thùng chứa tôm, mỗi lần sục khoảng 15 phút và không nên sục quá lâu. Sau đó sẽ cho tôm vào trong môi trường nước biển với mức nhiệt là 15 độ C để dần dần đánh thức tôm tỉnh. Cứ mỗi sau 15 phút, nâng nhiệt độ thêm 1 độ C cho đến khi nhiệt độ trong bể nước biển đã đạt mức 20 độ C.

Cho tôm ngủ đông
Đánh thức tôm

Tôm sau khi đã được chứa trong bể nước biển duy trì ở mức 20 độ C trong khoảng từ 60 – 90 phút thì sẽ được đánh thức hoàn toàn. Cách vận chuyển tôm còn sống này sẽ giúp cho tôm sống đạt 100% sau từ 6 – 7 giờ vận chuyển và khoảng 70 – 80% sau 12 – 13 giờ vận chuyển.

Hy vọng rằng với những kinh nghiệm chia sẻ trên đây, bạn đã có thể tham khảo được cho mình một số cách vận chuyển tôm sống đi xa sao cho hiệu quả và an toàn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *