Thành Hưng Tin tức Câu chuyện cuộc sống ý nghĩa mang đến cho bạn những bài học sâu sắc

Câu chuyện cuộc sống ý nghĩa mang đến cho bạn những bài học sâu sắc

Cuộc sống luôn mang đến cho chúng ta những điều ý nghĩa, những bài học sâu sắc. Mời bạn cùng Thành Hưng Group suy ngẫm về những bài học thông qua các câu chuyện ngắn sau đây. Hi vọng, bạn sẽ luôn có cái nhìn khách quan, đúng đắn nhất về cuộc sống xung quanh mình.

câu chuyện cuộc sống

Câu chuyện cuộc sống – Ai mới là kẻ ngu?

Một thầy giáo chủ nhiệm lớp 3 gần đây nhận ra rằng, trong lớp có một cậu bé luôn luôn bị chửi là ngu. Trong giờ ra chơi ông hỏi nhóm bạn lý do.

– Thì nó là thằng ngu thật mà thầy. Nếu mà đưa cho nó đồng xu to 5 rúp và đồng xu nhỏ 10 rúp, lúc nào nó cũng chọn đồng 5 rúp. Vì nó nghĩ đồng 5 rúp có kích thước to hơn thì là tốt hơn. Bọn em làm thử cho thầy xem!

câu chuyện cuộc sống

Nói là làm, lũ trẻ bắt đầu bu quanh cậu bé kia và bắt cậu ta chọn 1 trong 2 đồng tiền. Không ngoài dự đoán, cậu bé vẫn cầm đồng 5 rúp như mọi khi.

Thầy giáo ngạc nhiên hỏi:

– Sao em lại chọn 5 rúp mà không chọn 10 rúp?

Thầy nhìn này, đồng 5 rúp to hơn mà.

Tan trường, thầy đến chỗ cậu bé hỏi lại:

– Chẳng nhẽ em không thể hiểu được đồng 5 rúp chỉ to hơn về mặt kích thước, nhưng đồng 10 rúp thì em có thể mua được nhiều thứ hơn?

Nếu em lấy 10 rúp thì lần sau bọn nó sẽ không cho em nữa… – cậu bé điềm tĩnh trả lời.

Như bạn cũng thấy, cậu bé kia không hẳn là người ngốc nghếch. Chính vì vậy, đừng bao giờ vội kết luận, nhận định về một ai khi chưa thực sự hiểu được họ. Câu chuyện đồng xu chính là một ví dụ cụ thể cho câu nói: “Ngu mà tỏ ra nguy hiểm thì không có gì phải sợ, đáng sợ là người nguy hiểm mà tỏ ra ngu”.

Bệnh lải nhải

Ở một gia đình nọ, người vợ đang nấu nướng trong bếp. Ấy thế mà anh chồng cứ đứng bên cảnh lải nhải:

– Chậm thôi! Cẩn thận! Lửa lớn quá! Mau lên! Lật cá đi! Ôi cho nhiều dầu quá!

Chị vợ nghe mãi cũng cáu liền đáp lại: “Anh nấu hay em nấu?!”

Nghe đến đây, anh chồng cười xuề xòa và bảo:

– Tất nhiên là bà xã rồi! Anh chỉ là muốn em biết, khi anh lái xe, em ở bên lải nhải không ngừng và em sẽ hiểu cảm giác của anh thế nào thôi!

câu chuyện cuộc sống

Đừng bảo giờ chỉ nghĩ đến bản thân mình, hãy nghĩ đến cảm xúc của mọi người xung quanh nếu bạn đang duy trì một thói quen chưa tích cực như bệnh lải nhải. Hãy luôn đặt mình vào vị trí của của người thân yêu bên cạnh. Với thái độ nghiêm túc, chắc chắn bạn sẽ biết làm sao để thấu hiểu mọi người cũng như tìm được sự đồng cảm mình muốn nhận.

Xem thêm: Câu chuyện cuộc sống cùng bạn vững bước trên đường đời

Bài học thành – bại từ loài hươu cao cổ

câu chuyện cuộc sống

Loài hươu cao cổ có một tập tục sinh nở khá lạ, nhiều người còn cảm thấy ngạc nhiên. Khi sinh con, hươu mẹ không nằm mà lại đứng. Vậy là hươu con chào đời bằng một cú rơi hơn 3m xuống đất và nằm ngay dưới đó. Sau vài phút, hươu mẹ làm một việc hết sức kỳ lạ. Chúng đá vào người con mình cho đến khi nào hươu con chịu đứng dậy mới thôi. Khi hươu con mỏi chân và nằm, hươu mẹ lại thúc chú đứng lên. Cho đến khi thực sự đúng được, hươu mẹ lại đẩy chú ngã xuống. Hươu con buộc phải nỗ lực tự mình đứng dậy trên đôi chân còn non nớt.

Theo các nhà khoa học, đây là phương pháp giáo dục con non của nhiều loài động vật. Việc thúc ép con non phải thích nghi sớm với môi trường bên ngoài là một trong những cách mà các con mẹ giúp con mình tự tồn tại được sau này. Sự khổ luyện này giảm thiểu khả năng bị trơ trọi khỏi đàn, trở thành miếng mồi cho các loài khác.

Loài người cũng vậy. Có thể khi còn bé, ta được gia đình bao bọc, che chở. Nhưng không vì thế mà ta lại ỷ lại gia đình. Càng khôn lớn, mỗi chúng ta càng cần phải học được cách tự đứng vững trên đôi chân của mình. Có như vậy, mọi sức mạnh tiềm ẩn trong mỗi chúng ta mới được phát huy.

Xem thêm: Chuyển nhà trọn gói| Dịch vụ chuyển nhà giá rẻ

Đánh giá dịch vụ