Chọn vật liệu làm mái nhà dân dụng vừa đẹp vừa bền

Một điều quan trọng trong việc xây nhà ngày nay chính là thiết kế mái nhà. Việc lựa chọn vật liệu làm mái nhà dân dụng phù hợp với phong cách, kiểu giáng và chi phí xây dựng là hết sức cần thiết. Vậy những vật liệu đó là gì và vai trò của nó khi xây dựng mái nhà bền đẹp với thời gian.

Vai trò của mái nhà khi xây dựng

Tại Việt Nam, việc xây dựng mái nhà dân dụng rất phổ biến tại khắp các tỉnh thành. Nguyên nhân xuất phát từ mong muốn có một ngôi nhà sang trang và đẹp đẽ từ ngoài vào trong.

Ngoài ra, mái nhà giúp tạo ra một lớp cách nhiệt trực tiếp từ ánh nắng mặt trời và các kiểu thời tiết xấu tác động vào trong ngôi nhà và người bên trong.

Tuy nhiên, việc lựa chọn các vật liệu để làm mái nhà là vô cùng quan trọng, điều này sẽ giúp ngôi nhà của bạn thể hiện rõ ràng vai trò của nó.

Các vật liệu cấu tạo nên mái nhà cần thiết

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các vật liệu cấu tạo nên mái nhà như gỗ, thép, bê tông và không thể thiếu được ngói hoặc tôn.

vật liệu làm mái cho nhà mới bằng gỗ
Gỗ là một vật liệu làm khung kèo rất tốt cho ngôi nhà, để tạo nên độ sang trọng

1. Gỗ – vật liệu làm mái

Gỗ là một trong những vật liệu làm mái nhà được sử dụng bằng cách tạo khung kèo, lito từ rất lâu ở những gia đình cũ xưa. Vật liệu gỗ làm mái nhà thường được thấy trong các ngôi nhà cổ điển, nhà truyền thống hoặc nhà sàn. Tuy nhiên, ngày nay chúng thường chỉ được sử dụng ở những nhà có điều kiện, vì sự khan hiếm của gỗ ngày càng lớn. Ngoài ra vật liệu gỗ ngày nay cũng thường được sử dụng làm mái cho các khu nhà thờ, chùa chiền …

Ưu điểm: độ bền cao với những loại gỗ tốt. Tính thẩm mỹ của mái gỗ cũng cho thấy độ sang trọng của ngôi nhà.

Nhược điểm: Giá thành cao, mức độ phù hợp với phong cách hiện đại thấp. Đặc biệt là khả năng dễ bị mối mọi, cong vênh, mục nát do đây là đặc tính tự nhiên của gỗ, nếu không được gia công đúng cách. Không những thế, với điều kiện thời tiết nóng ẩm của nước ta, việc mái nhà làm bằng loại vật liệu này cũng bộc lộ nhiều khuyết điểm.

Thép vật liệu làm mái tốt nhất hiện nay
Thép là vật liệu chuyên làm khung kèo nhà bởi độ bền cũng như tính cơ động của nó

2. Thép

Ngày nay khi vật liệu gỗ làm khung kèo mái nhà trở nên ngày càng khan hiếm. Chính vì thế vật liệu làm mái nhà được thay thế bằng vật liệu thép. Bởi nó có giá thành rẻ hơn nhiều so với gỗ.

Với tính cơ động nên khi sử dụng vật liệu thép để làm xà gồ hay kèo sẽ rất dễ dàng và nhanh chóng.

Thời gian thi công nhanh, độ an toàn và chính xác trong khi thi công cao.

Độ bền cao: Thép có khả năng chống rỉ sét, không cần sơn phủ lớp bên ngoài

Trọng lượng của thép nhẹ, giảm tải trọng cho giàn móng công trình

Vật liệu thép được thực hiện dễ dàng thi công theo những hình thức, kết cấu mái khác nhau nên tính tương thích của loại vật liệu làm mái nhà này khá cao

Bê tông được lựa chọn để làm vật liệu cho mái nhà trở nên phổ biển trong những năm gần đây vì có độ bền cao
Bê tông được lựa chọn để làm vật liệu cho mái nhà trở nên phổ biển trong những năm gần đây vì có độ bền cao

3- Bê tông – vật liệu làm mái

Khoảng gần một thập kỷ đổ về trước vật liệu bê tông ít khi được sử dụng để làm mái. Nguyên nhân đến từ việc khó khăn trong quá trình thi công cũng như khan hiếm về mặt vật liệu và phong cách thiết kế thời bây giờ không phù hợp. Tuy nhiên, những năm gần đây thi công mái nhà bằng vật liệu bê tông ngày càng nhiều. Mái nhà bằng bê tông vừa đảm bảo được độ bền, tính chịu lực, tính thẩm mỹ và khả năng đồng bộ với toàn ngôi nhà khá cao.

Tuy nhiên, khi thi công mái nhà bằng bê tông cần phải lưu ý đến độ đông đặc và kết dính của bê tông, tránh tình trạng bị thấm nước ảnh hưởng đến độ bền của mái.

Đổ bê tông mái cũng tương tự như đổ bê tông sàn. Mặc dù vậy, khi nhiệt độ ngoài trời trên 30 độ C thì cần phải đổ bê tông liên tục để đảm bảo tính liên kết của bê tông. Nếu bắt buộc phải ngừng lại thì cần chờ bê tông tương đối cứng mới tiếp tục đổ ( sau từ 1 đến 2 ngày). Việc đổ bê tông nối tiếp phải đươc thực hiện đúng quy phạm khớp nối bê tông ( khe thi công, mạch thi công).

Ngoài ra chúng ta phải kể đến những vật liệu làm mái, lợp mái khác khá quan trong đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Các vật liệu cần được lựa chọn đúng đắn và phù hợp với kiến trúc cũng như mong muốn của công trình. Vì lợp mái là một trong những công đoạn, khâu cuối cùng trong việc hoàn chỉnh một căn nhà.

Ngói đất nung được sử dụng làm mái nhà truyền thống
Ngói đất nung được sử dụng làm mái nhà truyền thống

4. Ngói đất nung

Ngói đất nung là một trong các vật liệu làm mái nhà truyền thống được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình hiện nay. Ngói đất sét nung ưa nhìn, không thấm nước và bền. Loại ngói này được làm từ đất sét nung ở nhiệt độ cho tới khi chín. Bề mặt ngói đất nung có màu đỏ gạch tự nhiên, được sử dụng phổ biến trong các công trình nhà ở, biệt thự vườn truyền thống. Để chọn lựa ngói đất nung cho vật liệu làm mái nhà hiện nay, bạn có thể chú ý đến ưu, nhược điểm của loại ngói này khi lợp mái nhà để có thể cân nhắc việc lựa chọn.

Ngói xi măng có đa dạng các loại màu sắc, chủng loại
Ngói xi măng có đa dạng các loại màu sắc, chủng loại

5. Ngói xi măng hay ngói bê tông

Ngói bê tông là một trong số các vật liệu làm mái nhà mới xuất hiện khoảng chục năm gần đây. Đặc tính của loại ngói này là kiểu dáng đa dạng như kiểu sóng lớn, sóng nhỏ,… Với đa dạng màu sắc mái ngói để bạn có thể lựa chọn và xây dựng để mang lại vẻ đẹp thanh lịch, mạnh mẽ, hài hòa, và tươi mới cho không gian sử dụng của ngôi nhà.

Về ưu điểm, loại ngói lợp nhà này tương đối dễ dàng lắp đặt hơn so với ngói đất nung. Ngói màu xi măng nhẹ hơn ngói truyền thống khoảng 20%, vì thế trọng lượng của mái cũng giảm đi đáng kể so với các vật liệu nhà khác.

Sự đa dạng về màu sắc đã tạo được sự ưa chuộng từ người tiêu dùng do đó họ có thể thoải mái lựa chọn màu ngói mình thích, phù hợp với kết cấu tổng thể ngôi nhà, phù hợp với vận mệnh, phong thủy gia chủ. Tùy vào sở thích và phong thủy mà bạn có thể lựa chọn màu cho phù hợp nhất.

Ngày nay tôn là vật liệu không thể thiếu để làm mái nhà bởi giá thành cũng như thi công nhanh
Ngày nay tôn là vật liệu không thể thiếu để làm mái nhà bởi giá thành cũng như thi công nhanh

6. Tôn

Thay thế vật liệu ngói lợp truyền thống, bạn có thể lựa chọn vật liệu làm mái nhà thay thế như tôn lợp mái ngói. Mái tôn ( hay tấm lợp) đã trở thành vật liệu lợp phổ biến trong các công trình nhà ở dân dụng hiện nay. Vì ngoài độ bền, đẹp, thì vật liệu tôn lợp mái nhà còn giúp giảm chi phí. Đây là loại vật liệu lợp với nhiều màu sắc, kết cấu, và mẫu mã sẵn có, đáp ứng được sở thích và tính thẩm mỹ của nhiều người. Đương nhiên, để tôn lên sự sang trọng cho các thiết kế biệt thự, thiết kế lâu đài, thì vật liệu tôn lợp mái không thể so sánh được với mái ngói.

Giống như nhiều loại vật liệu làm mái nhà khác, tôn cũng có ưu điểm riêng, thể hiện ở: sự bền, nhẹ, dễ dàng thi công, lắp đặt nhanh, ít phải bảo dưỡng… nên ngày càng được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Mái tôn sử dụng bộ khung kèo thép, có thể để trống bốn mặt xung quanh mà không cần xây tường đỡ. Tôn lợp có hai dạng chính là sóng tròn và sóng vuông.

Tham khảo thêm>> Nhà mới lát gạch men hay sàn gỗ tốt nhất?