Thành Hưng Cẩm nang Chuẩn bị mâm cơm cúng về nhà mới sao cho đúng?

Chuẩn bị mâm cơm cúng về nhà mới sao cho đúng?

https://thanhhunggroup.com/chuan-bi-mam-com-cung-ve-nha-moi-sao-cho-dung/

Chuẩn bị mâm cơm cúng về nhà mới cần có những gì để nghi lễ được đầy đủ và chu đáo nhất? Theo quan niệm và phong tục từ xa xưa của người Việt thì nghi lễ nhập trạch (chuyển về nhà mới) vô cùng quan trọng và cũng là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống bao đời. Trong ngày vui này, gia chủ cần phải sắp xếp chuẩn bị cho 3 công việc quan trọng đó là sắm lễ, thủ tục và văn khấn.

Trong đó, mâm cúng nhà mới được coi là món quà ra mắt của gia chủ đối với thổ địa thần linh và gia tiên. Vì thế trong bài viết hôm nay, dịch vụ chuyển nhà Thành Hưng sẽ giới thiệu cho bạn cách chuẩn bị mâm cơm cúng về nhà mới đầy đủ và chu đáo nhất. Đồng thời, Thành Hưng cũng chia sẻ với bạn cách cúng nhập trạch khi chuyển vào nhà mới sao cho hợp phong tục và phong thủy người Việt.

https://thanhhunggroup.com/chuan-bi-mam-com-cung-ve-nha-moi-sao-cho-dung/

Ý nghĩa của việc chuẩn bị mâm cơm cúng về nhà mới

Theo tín ngưỡng dân gian, lễ cúng về nhà mới được gia chủ thực hiện để báo cáo với ông bà, tổ tiên, thổ công rằng ngôi đã được xây dựng hoàn tất. Kính mong các vị ông bà tổ tiên, các vị thần linh cai quản trong khu vực phù hộ cho gia đạo được bình yên, êm ấm, con cháu khỏe mạnh, tài lộc đầy nhà.

mâm cơm về nhà mới

Ngoài ra, lễ cúng nhà mới còn là cách mà chủ nhân ngôi nhà tiễn đưa những vong hồn còn tồn tại trên mảnh đất mà gia chủ đang chuẩn bị định cư lâu dài, bài trừ đi những tà khí còn sót lại trong ngôi nhà để không còn ảnh hưởng đến những người đang sinh sống trên mảnh đất này.

Đó cũng là lý do mà ngày cúng nhập trạch rất được quan tâm và chú trọng từ việc chuẩn bị bàn cúng, văn tế đến lựa chọn ngày giờ hoàng đạo để chuyển đến nhà mới.

Xem thêm: Mâm cúng nhập trạch nhà chung cư có gì đặc biệt?

Lễ cúng nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Để giúp gia chủ tránh được những thiếu sót làm phí thời gian trong ngày cúng nhà mới, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước mà bạn nên chuẩn bị và lên kế hoạch sẵn sàng:

Chọn ngày lành tháng tốt để thực hiện việc cúng bái

Trong phong thủy, một ngày tốt chuyển nhà nên hội tụ đủ các yếu tố: Thuận lợi cho công việc cá nhân của chủ nhà, là ngày hoàng đạo đẹp, nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì càng tuyệt vời.

Chuẩn bị các lễ vật cho nghi lễ

Mâm cúng nhập trạch sẽ gồm 3 phần chính là mâm ngũ quả, hương hoa và các món ăn. Gia chủ có thể chia thành 3 mâm nhỏ khác nhau hoặc bày chung tất cả thành một mâm lớn.

Khi chuẩn bị mâm cơm cúng về nhà mới, điều quan trọng nhất là lòng thành chứ không phải giá trị lễ vật trên mâm cúng. Vậy nên tùy thuộc vào điều kiện tài chính của gia đình mà bạn có thể chuẩn bị đồ cúng cho phù hợp.

  • Ngũ quả

Trái cây cúng về nhà mới nên được chọn từ 5 loại quả ngon theo mùa. Gia chủ cũng có thể thêm hoặc bớt tùy theo điều kiện mỗi nhà, chỉ cần mâm trái cây dâng cúng tươi ngon, màu sắc bắt mắt là được.

  • Hương hoa

Các loại hoa tươi nên lựa chọn là hồng, cúc vàng hoặc hoa ly (bông lẻ), 1 cặp đèn cầy, nhang, vàng mã, trầu cau và 3 hũ nhỏ dùng để đựng muối – gạo – nước.

  • Mâm cơm cúng nhà mới

Mâm cơm cúng về nhà mới: tùy thuộc vào quan niệm thờ cúng mà gia chủ có thể lựa chọn mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn. Đối với mâm cúng chay, gia chủ có thể chuẩn bị các món như: rau củ xào, đậu hũ, xôi đậu, canh rau củ chay, …Đối với mâm cơm cúng mặn thì thường sẽ có: 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc, ngoài ra có thể có thêm gà luộc, heo quay, xôi, cháo hoặc các món khác theo mong muốn của gia đình. Bên cạnh đó, các gia đình cũng cần chuẩn bị cho mâm cúng về nhà mới thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

Văn khấn về nhà mới

Văn khấn nhập trạch khi chuyển đến nhà mới sẽ gồm 2 phần chính là Văn khấn thần linh và Văn khấn gia tiên. Lưu ý là cần đọc văn khấn thần linh trước khi đọc văn khấn gia tiên. Nội dung của bài văn khấn sẽ trình bày mong muốn của gia chủ, xin phép thần linh được chuyển vào nhà mới, chuyển bàn thờ đến nơi ở mới. Văn khấn nên đọc một cách rành mạch và thành tâm, tránh trường hợp vừa khấn vái vừa nói chuyện với mọi người xung quanh.

Chuẩn bị các dụng cụ cần cho buổi lễ

  • Bếp than để ở giữa cửa chính.
  • Chiếu (hoặc nệm) đang sử dụng.

Theo thủ tục nhập trạch thì các thành viên khi bước vào nhà mới sẽ không được đi tay không, ai cũng phải cầm theo các đồ vật may mắn như: Chổi mới, bếp nấu, gạo, muối, các đồ vật may mắn khác,…

Một số lưu ý và điều cấm kỵ khi chuyển về nhà mới

Dưới đây là những quan niệm của dân gian từ xưa đến nay về những điều cần lưu ý khi chuẩn bị và cúng bái xin vào nhà mới:

– Nên chuyển nhà vào ban ngày, tránh chuyển nhà vào ban đêm.

– Sau lễ cúng nhập trạch nhà mới, tất cả các thành viên trong gia đình từ lớn đến bé cần đứng trước ban thờ khấn vái tạ ơn để cầu bình an trong gia đình rồi mới được thụ lộc đã cúng.

– Ngủ lại ít nhất một đêm nếu cúng nhập trạch lấy ngày mà chưa dọn về nhà ở ngay.

– Phụ nữ mang thai thì không được tham gia dọn dẹp nhà mới.

– Không được bỏ lỡ giờ tốt để chuyển vào nhà mới.

– Cần hết sức tránh làm đổ vỡ trong quá trình chuyển nhà.

– Tuyệt đối không được cãi vã và xích mích trong ngày cúng bái chuyển về nhà mới.

– Tuyệt đối không được đi tay không vào nhà mới, cũng không được mang theo những đồ đạc như: chổi cũ, bếp cũ vào nhà.

– Không đón khách đến chơi nhà vào ngày nhập trạch tránh làm kinh động tổ tiên.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây đã giúp cho những ai đang loay hoay chuẩn bị mâm cơm cúng về nhà mới biết cần phải thực hiện từng bước như thế nào. Chúc bạn có buổi lễ nhập trạch suôn sẻ, chúc cuộc sống gia đình về sau hanh thông, tràn đầy hạnh phúc trong tổ ấm mới!

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *