Thành Hưng Cẩm nang Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ Phật tại gia

Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ Phật tại gia

Tại sao cần thờ tự, tôn trí và cũng như cách bài trí bàn thờ Phật tại nhà sao cho đúng? Đối với những gia đình theo đạo Phật thì bàn thờ Phật đóng vai trò rất quan trọng không thể thiếu trong mỗi căn nhà. Thờ Phật tại nhà là cách để các thành viên trong gia đình thấu hiểu ý phật dạy, học theo những đức hạnh cao cả của Ngài. Cùng theo dõi bài viết sau đây của taxi tải Thành Hưng hướng dẫn cách trang trí, bài trí bàn thờ Phật tại gia theo một nguyên tắc chuẩn sau đây nhé.

Ý nghĩa của việc thờ cúng Phật tại gia

Lòng tri ân, biết ơn luôn là đạo lý truyền thống làm người của dân tộc Việt Nam chúng ta. Sự thờ cúng trong các tôn giáo là biểu hiện rõ nhất, lâu đời nhất mục đích nhằm để tôn thờ, noi gương những người đã có công lớn đối với toàn nhân loại. Trong các vị giáo chủ được tôn thờ hiện nay thì Đức Phật là vị được nhiều tín đồ sùng mộ và thờ cúng nhiều nhất.

Phật là những bậc thầy đã dày công tu luyện phước đức và trí tuệ, hội tụ đầy đủ những đức hạnh cao quý của nhân loại gồm toàn thiện, toàn mỹ, toàn chân. Các Ngài dùng đức trí của mình để dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi biển khổ luân hồi qua đó có thể giải thoát tai ương và hướng đến sự sáng suốt.

Cách bài trí bàn thờ phật
Cách bài trí bàn thờ phật

Việc thờ Phật là một nét đẹp văn hóa tâm linh của nhân loại được người Việt tiếp nhận và duy trì từ bao đời nay, dưới hình thức mở chùa, đền hay thờ tại gia, lạy, cúng Phật. Ta thờ cúng Phật với một mong cầu được đi theo cái thiện, từ bi, trí tuệ của Ngài và cũng là coi Ngài vẫn còn tại thế luôn ở bên cạnh ta. Bên cạnh đó còn là cầu mong được sự bình an, tốt lành, những điều may mắn đến với gia đình, người thân.

Cách bài trí bàn thờ Phật trong nhà

Bàn thờ Phật sẽ được bài trí những vật chính như sau:

 • Lư hương: Sẽ đặt ngay chính giữa phía trước, không nên quá đầy tro. Gia chủ nên rút bớt chân hương vào ngày 15 âm lịch hàng tháng rồi lau chùi lại cho sạch sẽ.
 • Bình hoa, đĩa quả: Cần phải sắp xếp theo câu thiệu “Đông bình, Tây quả”, tức bình hoa sẽ đặt tại bên tay trái của tượng Phật, đĩa trái cây thì đặt bên tay phải tượng Phật. Với dĩa đựng trái cây cúng dường cho Phật không nên dùng cho việc khác hay bàn thờ khác.
 • Nước sạch: nước thanh khiết cúng Phật được đặt ở giữa hay bên trái của bàn thờ, cạnh đĩa quả. Hằng ngày nên thay nước và không được dùng ly đựng nước cúng dường ở bàn thờ Phật cho những bất kỳ việc nào khác
 • Đôi đèn thờ: Trên bàn thờ Phật luôn luôn phải có một đôi đèn thờ được thắp sáng, được đặt tại 2 bên trái phải của bàn thờ. Người ta quan niệm rằng, một đèn trên bàn thờ Phật là tượng trưng cho trí tuệ của Ngài, đèn còn lại là tượng trưng cho trí tuệ chúng sinh. Có thể sử dụng đèn cầy, hoặc là đèn điện.
Bài trí bàn phật trong nhà
Bài trí bàn phật trong nhà

Ngoài cách bài trí bàn thờ Phật ở trên ra ta có thể sắp xếp thêm thực lễ tùy vào điều kiện của mỗi gia chủ. Các đồ thờ trên ban thờ cần phải sắp xếp gọn gàng, ngay hàng thẳng lối, có thể sắm sửa hoa quả đối xứng nhau cho đẹp.

Một số lưu ý trong việc sắp xếp và bài trí bàn thờ Phật trong cúng lễ

Bàn thờ Phật phải luôn sạch sẽ, đốt nhang cúng Phật hàng ngày. Vào những ngày quan trọng như mùng một, mười bốn, rằm hay ba mươi, cũng như những ngày lễ vía trong năm phải chưng dọn hoa tươi quả mới, nước sạch hương đèn và lễ vật thành tâm để cúng Phật.

Đồ lễ cúng Phật phải đảm bảo theo những nguyên tắc sau:

 • Không đặt vàng mã, tiền âm phủ để dâng cùng lên bàn thờ Phật.
 • Hoa tươi lễ Phật nên là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn… Quả cúng Phật là những quả tươi, chín, không héo, méo mó, nên là chuối, bưởi, na, phật thủ,…
 • Đồ lễ là đồ chay, không được sắm sửa lễ mặn sẽ phạm đến nhà Phật. Có thể trưng xôi chè, phẩm oản cùng hoa quả.

Trong những lễ vật dâng cúng Phật, Oản Tài Lộc là ngọc thực được nhiều người lựa chọn để trưng bày biện lên hương án để thêm phần trang trọng, linh thiêng và chỉn chu.

Vị trí bàn thờ Phật phải luôn được đặt cao nhất
Vị trí bàn thờ Phật phải luôn được đặt cao nhất

Những nguyên tắc khi thực hiện cách bài trí bàn thờ Phật và Gia Tiên chung

Để tối ưu không gian thờ cúng Phật khi ngôi nhà không có nhiều diện tích, người ta có thể thiết lập và bố trí bàn thờ Gia Tiên và bàn thờ Phật chung.

Tuy nhiên, việc thờ cúng Phật chung với Gia Tiên cũng cần phải có những nguyên tắc cần tuân thủ:

 • Trong phòng thờ Phật có thể lập bàn thờ gia tiên nhưng bàn thờ gia tiên cần đặt ở một bên sao cho thấp hơn với bàn thờ Phật. Nếu như không gian hẹp thì đặt bàn thờ Phật ở trên, bàn thờ gia tiên ở phía dưới và nên sử dụng bàn thờ phân cấp nhỏ tránh việc nhầm lẫn có thể phạm đến tâm linh.
 • Không nên đặt hai bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên đối diện nhau trong một gian phòng thờ tự.
 • Với vị trí tượng Phật luôn là vị trí cao nhất. Không được để tượng, hình ảnh Phật thấp hơn hoặc là ngang bằng với bài vị, bát hương của gia tiên.
 • Nếu đặt bàn thờ ông bà tổ tiên chung với bàn thờ Phật thì không nên cúng đồ mặn.

Hy vọng qua bài viết trên đây của taxi tải Thành Hưng đã cung cấp về ý nghĩa của việc thờ cúng, cũng như cách bài trí và những nguyên tắc khi bài trí bàn thờ Phật. Hãy thực hiện một cách nghiêm túc về cách bài trí bàn thờ Phật chuẩn phong thủy sẽ giúp gia chủ của bạn gặp nhiều bình an, may mắn trong cuộc sống.

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *