Thành Hưng Cẩm nang Khi vận chuyển hàng hóa cần những giấy tờ gì?

Khi vận chuyển hàng hóa cần những giấy tờ gì?

xe taxi tải thành hưng

Trong lúc vận chuyển hàng hóa và giấy tờ là một phần không thể thiếu. Vì đây là cơ sở để chứng nhận sự chuyển giao hàng hóa của người gửi đến đơn vị vận chuyển, đồng thời cũng thể hiện khâu tiếp nhận của đơn vị vận chuyển đối với món hàng của người gửi. Vậy khi vận chuyển hàng hóa cần những giấy tờ gì? Hãy cùng taxi tải Thành Hưng tìm hiểu nhé!

https://thanhhunggroup.com/taxi-tai-la-phuong-tien-hieu-qua-de-chuyen-nha-chuyen-van-phong/

Vận đơn hàng hóa là gì?

Vận đơn là một thành phần không thể thiếu trong những hình thức vận chuyển hàng hóa khác nhau. Bởi vì đây được xem là hóa đơn để chứng minh hàng hóa đã được đơn vị giao nhận và đảm bảo mang hàng đến với người nhận một cách đúng giờ.

Nói về vận đơn thì thực sự cũng không phải là giấy tờ phức tạp, vì vận đơn cũng giống như hóa đơn. Sau khi làm hết mọi thủ tục gửi hàng, đơn vị nhận chuyển hàng sẽ gửi hóa đơn ngay cho bạn. Hóa đơn đó được xem là vận đơn, bạn hãy giữ kĩ vì nó để có thể xác minh lại với đơn vị vận chuyển phòng khi có rủi ro gì xảy ra đối với đơn hàng của bạn. Vận đơn sẽ bao gồm những thông tin người gửi, thông tin hàng hóa và thông tin cước phí. Nếu bạn gửi chuyển phát nhanh thì vận đơn này được gắn lên hàng hóa.

Các loại giấy tờ khi vận chuyển hàng hóa cần phải có

Các loại giấy tờ hóa đơn

Hóa đơn (bao gồm cả VAT) là một chứng từ không thể thiếu, người gửi sẽ giữ hóa đơn này phòng khi có trục trặc xảy ra đối với hàng hóa thì có giấy tờ để xác minh lại với bên dịch vụ vận chuyển. Bên cạnh đó, giấy tờ này còn liên quan trực tiếp khi bạn kê khai những chi phí vận chuyển hàng hóa. Đây là một giấy tờ cực kỳ quan trọng, bạn cần phải giữ gìn thật kĩ càng.

Phiếu xuất kho kiêm vận chuyện nội bộ

Nếu hàng hóa của bạn chuyển phát nhanh được lấy từ kho của công ty thì cần phải có phiếu xuất kho để xác minh rằng hàng hóa của bạn đã được ra khỏi kho, từ đó kế toán có bạn dễ dàng hạch toán hơn.

Hợp đồng vận chuyển

Đối với những doanh nghiệp là các đối tác lớn, đòi hỏi cần phải có hợp đồng và quy định một cách rõ ràng. Hợp đồng vận chuyển này thường dành cho một lô hàng cần được vận chuyển đến nơi. Hợp đồng này sẽ xác minh rõ ràng quyền hạn và trách nhiệm của hai bên trong việc vận chuyển hàng hóa và từ đó có thể dễ dàng thanh lý hợp đồng mà còn không vướng mắc những quy định.

Giấy tờ xác minh kinh doanh vận tải

Đây là những loại giấy tờ dành cho đơn vị kinh doanh dịch vụ vận chuyển này. Đây là điều bắt buộc đối với  những doanh nghiệp muốn kinh doanh ngành nghề này một cách hợp pháp. Những giấy tờ này thường bao gồm:

  • Giấy tờ xe (Giấy đăng kí xe, giấy chứng nhận bảo hiểm, sổ nhật trình chạy xe,…)
  • Giấy tờ của chủ phương tiện (giấy chứng nhận giấy phép đăng kí kinh doanh)
  • Giấy tờ của người điều khiển phương tiện

Giấy đi đường

Giấy đi đường thường được cấp phép xe kinh doanh vận tải hàng hóa, nó được cấp cho từng chuyến hàng, cho từng xe, làm chứng từ cho những phương tiện vận chuyển. Giấy đi đường này thường được sử dụng để ủy quyền cho những chuyến xe ship hàng đi tỉnh. Trong giấy đi đường này sẽ có cập nhập nơi đi, nơi đến, phương tiện sử dụng, số ngày đi công tác, lí do lưu trú,…

Loại giấy này sẽ xác minh một cách rõ ràng hành trình của chuyến xe để dễ dàng kiểm soát hơn. 6 loại giấy tờ trên rất phổ biến và không thể thiếu khi bạn muốn vận chuyển hàng hóa trong nước. Hy vọng với thông tin vận chuyển hàng hóa cần giấy tờ gì, taxi tải Thành Hưng đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích!

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *