Thành Hưng Cẩm nang Kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật Bản

Kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật Bản

https://thanhhunggroup.com/kinh-nghiem-chuyen-nha-o-nhat-ban/

Chuyển nhà ở Nhật Bản sao cho an toàn và tiết kiệm nhất? Tất cả những nội dung này sẽ được chia sẻ đầy đủ và chi tiết trong bài viết dưới đây.

https://thanhhunggroup.com/kinh-nghiem-chuyen-nha-o-nhat-ban/

Lý do để quyết định chuyển nhà ở Nhật

Đối với các bạn du học sinh hoặc người đi làm việc tại xứ sở mặt trời mọc, chuyển nhà ở Nhật Bản là một trong những thử thách nhiều bỡ ngỡ và không hề đơn giản. Để giúp các bạn đang học và làm việc tại đây, taxi tải Thành Hưng xin chia sẻ một số kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật Bản giúp bạn chuyển chỗ ở an toàn và tiết kiệm.

Thuê nhà là một việc quan trọng tại Nhật Bản. Trong thời gian ở Nhật, bạn sẽ phải chuyển chỗ ở khi:

– Ra khỏi ký túc xá trường Nhật ngữ để ở riêng hoặc thuê chung với bạn

– Học lên cao như đại học, cao đẳng, trường senmon,…

– Bắt đầu đi làm tại Nhật Bản

– Đơn giản là chuyển sang chỗ ở mới tốt hơn, phù hợp và có giá thuê rẻ hơn

Để chuyển nhà, bạn sẽ cần người bảo lãnh (có thể trường bạn học sẽ bảo lãnh cho bạn với một số điều kiện như phải mua bảo hiểm cháy nhà).

https://taxitaithanhhung.com/kinh-nghiem-chuyen-nha-o-nhat-ban/

Hướng dẫn cách ước lượng chi phí chuyển nhà ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, khi chuyển nhà, bạn sẽ tốn rất nhiều chi phí như “tiền lễ và “tiền cọc”. Tiền lễ sẽ mất luôn. Tiền cọc được trả lại sau khi khấu trừ phí vệ sinh và chi trả tiền sửa chữa, hỏng hóc nhà cửa.

Số tiền đóng lần đầu khi chuyển tới nhà mới tại Nhật Bản:

Ví dụ, bạn thuê nhà 30,000 yen (300 Đô la Mỹ) và phải đóng 4.5 tháng thì sẽ phải nộp số tiền ban đầu là 30,000 x 4.5 = 135,000 yen. Bạn nên thuê nhà mà không cần tiền lễ, như vậy sẽ phải đóng khoảng 3.5 tháng, ví dụ 30,000 x 3.5 = 105,000 yen.

Số tiền được đóng hàng tháng cho chủ nhà (hay công ty bất động sản). Người thuê nhà không chỉ phải đóng tiền nhà mà còn tiền quản lý (dọn dẹp vệ sinh, v.v…) nữa.

Những điều cần làm khi chuyển nhà ở Nhật Bản

Báo trước cho chủ nhà biết trước khi chuyển nhà ở Nhật Bản

Trước khi chuyển khỏi nơi ở, bạn cần thông báo với chủ nhà về việc mình sẽ chuyển đi trước ít nhất 1 tháng. Nếu không báo trước về việc chuyển nhà ở Nhật Bản, bạn sẽ phải trả thêm 1 tháng tiền nhà dù không ở. Cách làm thủ tục có ghi ở bản hợp đồng (có trường hợp còn cần phải có đơn báo hủy hợp đồng).

Xử lý rác lúc dọn nhà sang nơi ở mới

Nếu sau khi dọn dẹp nhà cũ, bạn có thải ra nhiều rác thì nên liên lạc tới tòa hành chính địa phương nhờ đến lấy (có mất phí). Đối với rác có lượng lớn thì phải làm các thủ tục quy định rồi bỏ vào đúng ngày và đúng nơi quy định. Tivi, máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt và máy vi tính không được bỏ vào ngày bỏ rác lớn mà phải nhờ người bán tới mang đi nhưng bạn phải trả tiền vận chuyển và tiền tái chế.

https://taxitaithanhhung.com/kinh-nghiem-chuyen-nha-o-nhat-ban/

Báo cho các công ty điện, gas, nước về việc ngừng sử dụng dịch vụ

Trước khi chuyển đi ít nhất 3 ngày, bạn hãy gọi điện thông báo về việc mình sẽ chuyển đi với công ty điện, gas, nước (số điện thoại cần liên hệ có ghi trên hóa đơn). Vào ngày bạn chuyển đi, nhân viên các công ty trên sẽ đến xem đồng hồ để tính tiền.

  • Ðiện, gas, nước máy: Bạn báo cho họ biết địa chỉ hiện tại, địa chỉ mới, tên bạn, số điện thoại và ngày dọn nhà. Nếu chuẩn bị sẵn phiếu báo (điện, gas, nước) hoặc biên lai thì sẽ tiện hơn.
  • Ðiện thoại: Thông báo cho nhà cung cấp ngày dọn nhà và địa chỉ của bạn. Nếu còn hợp đồng với các công ty điện thoại thì bạn hãy thông báo hết. Nếu được, vào ngày dọn nhà nên để điện thoại vẫn còn trong tình trạng dùng được rồi đến hôm sau hãy cắt dịch vụ.

Xem thêm: 8 bước lên kế hoạch chuyển nhà hiệu quả nhất

Kiểm tra tình trạng nhà và trả lại chìa khóa khi chuyển đi

Không được để những đồ vật không cần thiết ở lại phòng sau khi chuyển đi. Sau khi chuyển hết đồ đạc đi, hãy nhờ chủ nhà kiểm tra lại những chỗ bị hư hỏng, nếu không còn vấn đề gì thì sẽ được hoàn lại tiền đặt cọc. Lúc đó bạn cũng đừng quên trả lại chìa khóa cho chủ nhà.

https://taxitaithanhhung.com/kinh-nghiem-chuyen-nha-o-nhat-ban/

Nộp thông báo chuyển nhà sau khi chuyển đi

Sau khi chuyển nhà ở Nhật Bản, hãy đến bưu điện gần nhất lấy mẫu giấy thông báo chuyển đi, điền đầy đủ thông tin vào, sau đó đưa cho nhân việc bưu điện hoặc cho vào thùng thư. Trong vòng 1 năm kể từ khi nộp thông báo, bưu phẩm gửi đến địa chỉ cũ cho bạn sẽ được chuyển đến địa chỉ mới.

Kinh nghiệm thuê dịch vụ khi chuyển nhà ở Nhật Bản

Hikkoshi Center

Nếu bạn muốn giữ nhiều đồ nhất có thể và chuyển ở cự li xa thì các dịch vụ chuyển nhà Hikkoshi Center là một lựa chọn phổ biến. Dịch vụ này sẽ cung cấp xe tải lớn và tài xế đồng thời giúp bạn xếp đồ và chuyển đồ vào nhà mới. Chi phí cho dịch vụ này khá cao (tùy theo km đường đi và các loại đồ cồng kềnh như tủ lạnh, tủ, bếp ga,…). Ngoài ra nếu chuyển vào cuối tuần và các mùa cao điểm chuyển nhà (tháng 3,4,9,10) thì giá sẽ cao hơn nữa. Điểm mạnh là đồ chuyển nhanh gọn trong một lần và bạn không mất quá nhiều sức lực. Còn điểm yếu đương nhiên là chi phí rất tốn kém.

https://taxitaithanhhung.com/kinh-nghiem-chuyen-nha-o-nhat-ban/

Kinh nghiệm là bạn nên nhờ một người thông thạo tiếng Nhật giúp lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất để tiết kiệm chi phí.

Chuyển theo hình thức gửi đồ

Nếu bạn chỉ muốn chuyển vài thùng đồ thì Yamato hay Sagawa là lựa chọn tốt. Bạn chỉ cần đóng đồ vào thùng, mang ra cửa hàng của Yamato, Sagawa hoặc hẹn qua điện thoại, Internet để nhân viên tới lấy đồ rồi gửi theo hình thức Takkyubin. Sau đó bạn hẹn ngày chuyển đền địa chỉ mới. Cách này sẽ tiết kiệm chi phí hơn nếu bạn không chuyển đồ cồng kềnh mà chỉ chuyển quần áo, sách vở, đồ lặt vặt,…

Thuê xe tải hoặc taxi tải

Nếu bạn có bạn bè có bằng lái và chuyển nhà ở cự ly không xa lắm thì có thuê xe tải loại nhỏ với giá khoảng 6000 yên/ ngày. Thuê xe tải cũng .tiện để bạn đi vứt rác ở các bãi thu mua phế thải (thường nằm xa trung tâm thành phố).

Nếu các bạn không có bạn bè lái được xe thì có thể tìm kiếm một số dịch vụ chuyển nhà Nhật Bản giá rẻ bằng xe tải trên các group Sayonara Sales.

Thuê taxi

Nếu đồ đạc của bạn gọn gàng và không nhiều lắm thì bạn có thể chuyển bằng taxi với cự ly tầm vài km sẽ rẻ hơn các dịch vụ nói trên. Taxi 4 chỗ có thể tải nhiều đồ hơn bạn tưởng.

Lời kết

Trên đây là một số kinh nghiệm dành cho các bạn đang có nguyện vọng muốn chuyển nhà ở Nhật Bản. Chúc bạn sẽ có chuyến chuyển nhà thật suôn sẻ, nhanh chóng ổn định cuộc sống tại ngôi nhà mới để có thời gian tiếp tục hoàn thành công việc của mình tại đất nước mặt trời mọc.

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *