Thành Hưng Cẩm nang Kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn an toàn và hạn chế rủi ro

Kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn an toàn và hạn chế rủi ro

Bạn đang muốn thuê nhà nguyên căn nhưng lại sợ lừa đảo và lo hại bị “hét” giá thuê quá cao mà phải nhận nhà kém chất lượng? Những chia sẻ về kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn sau đây sẽ giúp bạn có được bí quyết chọn lựa nhà thuê chất lượng với giá thành hợp lý nhất!

Kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn chất lượng và giá tốt

Nhà nguyên căn là cụm từ quen thuộc với rất nhiều người hiện nay, nhất là các khu vực thành phố lớn. Với nhiều ưu điểm như diện tích rộng rãi, không gian tiện nghi và đầy đủ, nhà nguyên căn đã trở thành lựa chọn của nhiều gia đình mong muốn có không gian sống ổn định.

Nhà nguyên căn có không gian rộng rãi, thoáng mát và đầy đủ tiện nghi hơn so với nhà trọ
Nhà nguyên căn có không gian rộng rãi, thoáng mát và đầy đủ tiện nghi hơn so với nhà trọ

Tuy nhiên, để tránh những vấn đề phát sinh ngoài mong muốn do không biết rõ về nơi dự định thuê, bạn cần trang bị những kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn hữu ích dưới đây:

Mục đích thuê nhà

Khi quyết định thuê nhà nguyên căn, điều đầu tiên cần xác định là mục đích sử dụng. Việc định hướng được nhu cầu sử dụng lúc đầu sẽ giúp bạn tìm thuê nhà nguyên căn nhanh chóng và phù hợp nhất. Chẳng hạn như mục tiêu của bạn khi thuê nhà nhằm để kinh doanh hoặc cho thuê lại hay đơn giản chỉ dùng để ở.

Chi phí bỏ ra

Không như thuê phòng trọ hoặc chung cư trong thời gian ngắn, người thuê nhà nguyên căn chắc chắn mong muốn ở lâu dài. Do đó, một trong những kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn cần thiết nhất đó là tính toán chi phí bỏ ra. Bạn cần xác định rõ các khoản tiền thuê nhà và những vấn đề cần chi trả khác cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Hơn nữa, bạn cần xem xét mức giá thuê nhà nguyên căn có phù hợp với đặc tính của căn nhà chưa (ví dụ như vị trí ngôi nhà, diện tích nhà, mức độ tiện nghi có tương xứng với giá mà bạn phải thuê không).

Bên cạnh đó, bạn cần lựa chọn vị trí thuê nhà cho phù hợp với kinh phí bỏ ra. Nhà thuê tại trung tâm sẽ có giá cao hơn so với các khu vực lân cận. Vì vậy, bạn nên tìm kiếm vị trí thuê nhà tiết kiệm nhất mà vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu mong muốn.

Tìm hiểu tình hình thực tế

Trước khi thuê nhà nguyên căn cần tìm hiểu tình hình thực tế khu vực xung quanh để đảm bảo an ninh và không có tệ nạn
Trước khi thuê nhà nguyên căn cần tìm hiểu tình hình thực tế khu vực xung quanh để đảm bảo an ninh và không có tệ nạn

Ngày nay, mạng internet phổ biến nên chỉ cần gõ từ khóa kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn hay tìm thuê nhà nguyên căn giá rẻ,… là sẽ có hàng trăm, hàng ngàn kết quả hiện ra. Thông tin tràn lan dẫn đến độ tin cậy không cao.

Hơn nữa, người chủ cho thuê cũng sẽ nắm được bí quyết thuê nhà nguyên căn nên họ sẽ lưu ý khi cho thuê nhà, từ đó dễ dàng nắm bắt tâm lý của bạn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn nhà thuê của bạn. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị sẵn giấy để ghi lại những địa chỉ phù hợp với nhu cầu thuê nhà. Sau đó, đi đến khu vực thuê nhà để hỏi thăm hàng xóm xung quanh về tình trạng và chất lượng căn nhà cũng như tình hình an ninh.

Cách làm này sẽ tốn nhiều thời gian nhưng bạn sẽ có được thông tin hữu ích về căn nhà cho thuê và có được lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Cách đánh giá chất lượng nhà thuê nguyên căn

Cơ sở vật chất và hạ tầng chính là tiêu chí đánh giá đầu tiên cần lưu ý khi thuê nhà nguyên căn
Cơ sở vật chất và hạ tầng chính là tiêu chí đánh giá đầu tiên cần lưu ý khi thuê nhà nguyên căn

Khi đã lựa chọn được căn nhà ưng ý, bạn khoan vội thuê ngay mà hãy xem xét kỹ càng chất lượng ngôi nhà trước. Nếu bạn đã có kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn thì có thể tự quan sát hoặc tìm hiểu dựa trên những cách đánh giá sau:

 • Độ cao nền nhà so với mặt đường: Nếu nền nhà thấp hơn sẽ bị ngập lụt vào mùa mưa, do đó cần hỏi chủ nhà và hàng xóm xung quanh về việc ảnh hưởng của triều cường.
 • Thời điểm quan sát tốt nhất là vào buổi trưa: Mục đích của việc này để xác định không khí trong nhà có mát mẻ hay nóng nực.
 • Hệ thống cấp thoát nước và nhà vệ sinh: Đây là một trong những yếu tố bạn cần xem xét thật chi tiết, nhà vệ sinh có sạch sẽ và hệ thống thoát nước có ổn định không. Bạn cũng cần lưu ý nguồn nước sinh hoạt có mùi lạ không.
 • Vách tường và các ổ cắm điện: Bạn cần quan sát các vách tường của căn nhà dự định thuê có bị nứt hay dễ thấm nước không. Bên cạnh đó, kiểm tra các ổ cắm điện và đèn cùng các vật dụng khác như vòi nước, chốt cửa có bị hỏng không, nếu có phải báo với chủ nhà để sửa chữa trước khi thuê nhà.

Kiểm tra đánh giá chất lượng khi thuê nhà nguyên căn là quyền lợi của bạn nên cần phải quan sát thật tỉ mỉ và không nên bỏ qua bất kỳ chi tiết nào. Đây được xem là kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn nhiều người quan tâm nhất.

Thỏa thuận chi tiết với chủ nhà

Để tránh phiền phức về sau, bạn nên bàn bạc cụ thể tất cả quyền lợi và trách nhiệm với chủ cho thuê
Để tránh phiền phức về sau, bạn nên bàn bạc cụ thể tất cả quyền lợi và trách nhiệm với chủ cho thuê

Khi quyết định thuê nhà, bạn nên thỏa thuận đầy đủ với chủ nhà các nội dung sau:

 • Giá cả điện, nước
 • Trách nhiệm bên thuê và bên cho thuê.
 • Nếu có đặt cọc thì nên yêu cầu giấy tờ căn nhà và hợp đồng thuê nhà.
 • Khi đặt cọc phải có giấy cam kết nếu không thuê nữa có được hoàn lại tiền cọc hay không.

Thời buổi hiện nay, thực trạng thuê nhà khá phức tạp vì xuất hiện những thành phần lừa đảo lấy danh nghĩa chủ nhà để lấy tiền cọc. Vì vậy bạn phải thận trọng xem nhà và xác định đúng chủ nhà mới đặt cọc, tránh việc mất tiền mà nhà không thuê được.

Cẩn thận khi tìm đến dịch vụ môi giới

Sự phát triển của thị trường bất động sản dẫn đến xuất hiện nhiều trung tâm môi giới nhà đất. Nhiều người để tiết kiệm thời gian nên đã tìm đến các trung tâm môi giới. Cách làm này giúp bạn nhanh chóng tìm được chỗ thuê nhà nguyên căn nhưng tốt nhất bạn nên cân nhắc kỹ càng về độ tin cậy vì hiện nay có rất nhiều trung tâm lừa đảo. Tuy nhiên, với kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn ở trên thì bạn dễ dàng nhận diện được những trung tâm gian dối từ những chiêu trò quen thuộc như đặt cọc giữ chân, nhà nguyên căn đẹp mà giá rẻ,… Do đó, nếu bạn muốn tìm dịch vụ môi giới thuê nhà nguyên căn, bạn cần lựa chọn trung tâm uy tín, rõ ràng hoặc hỏi thăm bạn bè, người thân.

Đọc kỹ hợp đồng thuê nhà

Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký tên thuê nhà nguyên căn để tránh “bút sa gà chết”
Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký tên thuê nhà nguyên căn để tránh “bút sa gà chết”

Để đảm bảo hợp đồng thuê nhà nguyên căn không vô lý hoặc gây bất lợi cho bên thuê nhà, bạn cần đọc kỹ và chú ý các vấn đề như thời gian đóng tiền thuê, mức độ bồi thường hư hỏng,… Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý những điều khoản trong hợp đồng thuê nhà dưới đây:

Bên cho thuê:

 • Giao nhà đúng thời gian trong hợp đồng.
 • Đảm bảo quyền sử dụng của người thuê về diện tích thuê.
 • Đảm bảo hợp đồng thuê nhà đúng pháp luật.
 • Không được xâm phạm trái phép tài sản của bên thuê nhà.
 • Tuân thủ các nghĩa vụ khác theo thỏa thuận, văn bản đính kèm và quy định của pháp luật Việt Nam.

Bên thuê nhà:

 • Sử dụng mục đích thuê nhà theo thỏa thuận.
 • Giữ gìn và bảo quản tài sản nhà ở cũng như có trách nhiệm sửa chữa nếu có xảy ra vấn đề do người thuê gây ra.
 • Thanh toán đầy đủ tiền thuê nhà đúng thời hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Khi muốn sửa chữa, cải tạo hoặc bổ sung thêm thiết bị phải được sự đồng ý của bên cho thuê dưới hình thức văn bản.
 • Tuyệt đối tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam và các quy định trong hợp đồng thuê nhà nguyên căn.

Trong quá trình ký hợp đồng, bạn nên dẫn theo người thân hoặc bạn bè đã từng mướn nhà để chứng kiến và kiểm tra kỹ hợp đồng vì họ là những người có kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn nên sẽ giúp bạn không bị lừa hoặc bất lợi khi thuê.

Tiêu chí chọn thuê nhà nguyên căn

Chia sẻ kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn giúp bạn không bị mất tiền!
Chia sẻ kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn giúp bạn không bị mất tiền!

Diện tích nhà thuê

Từ mục đích sử dụng mà bạn sẽ có lựa chọn quy mô căn nhà cho phù hợp. Đối với một gia đình chỉ có vợ chồng và mục đích chỉ để ở thì tất nhiên không cần phải thuê căn hộ quá lớn, vừa tốn chi phí lại vừa phải tốn công lau dọn. Việc lựa chọn diện tích cho phù hợp sẽ giúp tiết kiệm tiền và tạo cảm giác ấm cúng cho bạn và gia đình.

Chất lượng nhà thuê

Thông thường mong muốn khi thuê nhà nguyên căn bạn sẽ hướng đến tìm hiểu về chất lượng, an ninh, tính tiện nghi của căn nhà thuê. Bạn nên quan tâm đến yếu tố thời tiết, nhiệt độ của căn nhà khi đến xem.

Có nhiều căn nhà sử dụng mái tôn mà không lợp la phông dẫn đến thời tiết oi bức vào mùa hè. Bạn cũng nên tìm hiểu nhà thuê có nằm trong vùng trũng, thấp hay không, vì các nơi này dễ bị ngập lụt khi trời mưa.

Hệ thống điện, nước

Điều kế tiếp cần quan tâm là hệ thống điện, nước và tiện nghi trong căn nhà. Lưu ý là bạn cần kiểm tra kỹ đồng hồ điện và nước trước khi dọn vào để tránh mất tiền oan. Hơn nữa, nhiều trường hợp bị câu trộm điện và nước ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt của ngôi nhà bạn.

Bạn có thể thử tắt cầu dao và khóa nước lại, sau đó kiểm tra xem đồng hồ đo còn nhảy hay không. Nếu có nghĩa là bạn đang bị người khác câu trộm, còn nếu không thì bạn cần tiết kiệm điện nước lại.

Kiểm tra kỹ đồng hồ điện trước khi thuê nhà để tránh rắc rối về sau
Kiểm tra kỹ đồng hồ điện trước khi thuê nhà để tránh rắc rối về sau

Vị trí thuê nhà

Đây là tiêu chí quan trọng khi xác định thuê nhà, bạn hãy tìm hiểu khu vực đang ở có thuận tiện cho đi học, đi làm hoặc có gần khu vực đông dân như chợ hay bệnh viện không. Bạn hãy dò hỏi những người xung quanh về tình hình an ninh của khu vực. Nếu căn nhà dự định thuê ở trong hẻm thì cần đáng quan tâm hơn. Không nên tìm thuê những căn nhà ở xa, khu vực hẻo lánh hoặc khu vực thường xuyên có nhiều tệ nạn như cờ bạc, cá độ,…

Ngoài ra, một vấn đề nhỏ nữa là kẹt xe, tuy nhiên bạn có thể khắc phục bằng cách chủ động đi sớm hoặc đi xe bus, tìm tuyến đường lưu thông tốt…

Một số chú ý khi thuê nhà

Cần lưu ý gì khi thuê nhà nguyên căn?
Cần lưu ý gì khi thuê nhà nguyên căn?

Bên cạnh những kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn, bạn cũng nên xem qua chia sẻ dưới đây để có được căn nhà thuê tốt nhất:

 • Lựa chọn chủ nhà dễ tính.
 • Hàng xóm gần gũi, tốt bụng.
 • Công tơ điện đặt trước nhà tiện theo dõi.
 • Cửa chính và cửa sổ thiết kế chắc chắn và có khóa an toàn.
 • Không nên đặt tiền cọc quá 3 tháng.
 • Tiến hành thủ tục phong thủy trước khi chuyển vào nhà cho thuê
 • Xông nhà tẩy uế, loại bỏ âm khí và thu hút vận khí.
 • Xem ngày tốt chuyển vào nhà mới, ngày này phải hợp với tuổi người thuê.
 • Cúng nhập trạch để xin thần linh được vào nhà ở.

Tìm kiếm nhà thuê nguyên căn rất mất thời gian, đến khi lựa chọn được lại còn phải sắp xếp dọn đồ từ nơi ở cũ sang nhà mới. Vì vậy, bạn sẽ cảm thấy đau đầu vì có quá nhiều thứ phải chuẩn bị. Hơn nữa, nếu như bạn có quá nhiều đồ đạc mà không có người hoặc phương tiện để vận chuyển thì lại càng căng thẳng hơn.

Đừng lo, hiện nay có rất nhiều dịch vụ vận chuyển nhà, phòng trọ, văn phòng, công ty và thậm chí là kho xưởng. Các công ty vận chuyển uy tín sẽ trang bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ cùng đội ngũ đông đảo để giúp bạn có thể vận chuyển đồ đạc nhanh chóng, an toàn và không rơi rớt hư hỏng. Việc bạn cần làm là lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín và chất lượng mà thôi!.

Hãng taxi tải Thành Hưng là một trong những công ty vận chuyển bạn có thể cân nhắc. Thành lập và hoạt động được gần 30 năm, nhận được nhiều lời khen và niềm tin của khách hàng nên công ty cam kết có thể chuyển đồ giúp bạn nhanh nhất mà lại an toàn cùng chi phí hợp lý!

Qua những kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn đã chia sẻ, chúc bạn tìm được ngôi nhà thuê tốt nhất nhé!

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *