Thành Hưng Cẩm nang 3 bí quyết giúp bạn tự mua nhà không cần qua môi giới

3 bí quyết giúp bạn tự mua nhà không cần qua môi giới

https://taxitaithanhhung.com/tieu-chi-de-chon-mua-nha-moi-trong-nam-2023/

Mua nhà không cần qua môi giới có khó không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong việc tự mua bán bất động sản của mình. Thay vì tìm kiếm sự trợ giúp, có thể gặp rủi ro khi mua bán nhà thì việc tự đi mua nhà cũng không quá khó khăn.

Mua nhà qua môi giới rất sợ gặp những người cò, làm môi giới không đàng hoàng tử tế vì rất dễ rơi vào trường hợp bị lừa đảo hoặc mua phải những căn nhà có giấy tờ pháp lý không đảm bảo.

Thêm nữa gặp cò hay môi giới không uy tín bạn có thể gặp rủi ro trong quá trình mua bán mà không thể lường trước được, thậm chí là mất một khoản chi phí quá lớn cho những người này.

Để tránh điều này bạn có thể tự mua nhà đất bằng các bước rất đơn giản và hợp lý mà không cần nhờ qua môi giới. Dưới đây sẽ là những bước và lưu ý khi tự đi mua nhà mà không cần môi giới.

Cách tìm nguồn thông tin nhà đang bán không qua môi giới

Nguồn thông tin mua nhà bạn có thể tìm hiểu trên mạng. Bạn có thể vào các trang web mua bán bất động sản uy tín và nổi tiếng. Họ có rất nhiều thông tin về các ngôi nhà, căn hộ đang được bán. Tuy nhiên, bạn sẽ rất ít gặp được thông tin chính chủ do chủ nhà đăng vì trên đó thường là các thông tin của môi giới đăng.

Vì vậy trước khi đi xem nhà bạn cần hỏi rõ thông tin của ngôi nhà đó của chính chủ hay của môi giới để tránh mất thời gian.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm nguồn nhà ở những người bán trà đá, xe ôm ở khu vực xung quanh bạn đang muốn tìm nhà. Bạn cũng có thể xem bảng tin hoặc cột điện xem chủ nhà có dán giấy thông báo bán nhà ở khu vực đó hay không. Nhiều khi bạn cũng sẽ tìm được thông tin mua bán nhà ở đó.

Kiểm tra thủ tục pháp lý, quy hoạch, lỗi phong thủy của ngôi nhà

3 bí quyết giúp bạn tự mua nhà đất mà không cần qua môi giới - Ảnh 3.

Sau khi xem nhà xong, nếu bạn cảm thấy ưng ý với cấu trúc và cách bố trí của căn nhà rồi thì nên kiểm tra tiếp đến các yếu tố pháp lý, ngôi nhà có bị dính quy hoạch hay không.

Ngoài ra, các ngôi nhà gặp lỗi phong thủy cũng nên xem xét có mua hay không vì có thể ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của bạn sau này. Nhiều người còn quan niệm lỗi phong thủy còn ảnh hưởng tới cả công việc làm ăn với những ai kinh doanh thì thường kiêng kị mua những ngôi nhà gặp lỗi này.

Thêm nữa, yếu tố hàng xóm, môi trường xung quanh, tiện ích, dịch vụ như thế nào bạn cũng cần phải kiểm tra.

Bước đặt cọc nên nhờ tới bên công chứng

Khi bạn đã ưng căn nhà đó, hai bên đã đàm phán giá cả xong xuôi thì sẽ đến bước đặt cọc. Với bước này bạn cần có 1 người đứng ra làm chứng, không phải người liên quan tới người mua và người bán.

Lời khuyên là bạn nên nhờ tới bên công chứng để đảm bảo tính pháp lý. Hiện tại các văn phòng công chứng cũng có dịch vụ đặt cọc công chứng tại nhà và bạn có thể mời văn phòng công chứng đến để làm người làm chứng.

Ngoài việc là người làm chứng, xác nhận giao dịch thì sau khi đặt cọc tiền nhà xong, bên công chứng còn giúp bạn chuyển thông tin lên hệ thống Tư Pháp Việt Nam, họ sẽ kiểm tra giúp bạn xem ngôi nhà này đã đặt cọc hay chưa.

Như vậy sẽ giúp tránh được rủi ro khi đi mua nhà mà chủ nhà nhận cọc của nhiều người. Người công chứng viên này còn có thể kiểm tra được giúp bạn giấy tờ của hai bên đã đầy đủ hay chưa, thuận lợi trong việc sang tên sổ đỏ sau này.

Nhiều trường hợp không nhờ tới công chứng viên thì sau khi ra văn phòng công chứng làm thủ tục mua bán mới phát hiện rằng ngôi nhà này không thể mua bán được hoặc ngôi nhà còn chưa hoàn thành các chi phí về thuế dẫn tới việc không thể sang tên được hoặc giấy tờ hai bên gặp trục trặc dẫn đến việc kéo dài việc mua bán mất thời gian. Nên việc nhờ tới bên công chứng ở bước đặt cọc có nhiều lợi ích mà bạn nên lưu ý.

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *