Thành Hưng Cẩm nang Người có tang có nên vào nhà mới

Người có tang có nên vào nhà mới

tránh mất lộc khi chuyển về nhà mới

Quan niệm của người xưa cho rằng, người đã khuất thường không mang đến may mắn. Nếu nhà nào làm việc lớn mà gặp có tang thì sẽ không suôn sẻ hay thuận buồm xuôi gió…Vậy người có tang có nên vào nhà mới hay vào nhà người khác không? Cùng tìm hiểu trong bài dưới đây nhé.

Người có tang có nên vào nhà mới hay không?

Câu trả trả lời là KHÔNG. Đối với những người đang có tang trên người và thời gian chịu tang dưới 3 năm không nên tham dự lễ nhập trạch về nhà mới của người khác hay đến thăm nhà mới của người khác vào những ngày lễ tết.

Người có tang có nên vào nhà mới

Tại sao người có tang không nên vào nhà mới?

Theo quan niệm của người xưa: đám tang tượng trưng cho chuyện buồn và tích tụ âm khí, sẽ không tốt cho người có dương khí. Theo phong thủy, nhà có tang thường sẽ mang đến những điều không may mắn. Nếu bước vào nhà mới, thì có thể sẽ làm cho cả nhà gặp vận xui. Về lâu dài ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên.

Theo quan niệm Phật Giáo: Việc để tang chỉ biểu lộ cho sự đau thương, thể hiện lòng hiếu thảo và biết ơn đối với người đã khuất. Đây là đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Tuy nhiên, khi chuyển về nhà mới ai cũng đều mong muốn mang theo những điều tốt lành nhất về nhà, để cho mọi khởi đầu mới được thuận lợi hơn. Vì thế mà mưới có quan niệm người có tang không nên vào nhà mới.

Có nên vào nhà mới sớm hơn khi đang để tang 3 năm?

Nếu gia đình nào sắp chuyển về nhà mới mà đột nhiên bị “dính” tang. Lúc này, gia chủ nên tìm “thầy” để bàn bạc việc làm lễ xả tang hoặc mãn tang sau 49 ngày.

Lúc gia chủ khi tiến hành làm lễ xả tang, cũng nên cầu mong ông bà phù hộ, ban phước lành sức khỏe cho con cháu. Sau khi xả tang, gia chủ hãy nhờ “thầy” chọn ngày lành tháng tốt làm lễ nhập trạch về nhà mới. Nghi lễ dọn vào nhà mới nên tiến hành một cách đơn giản.

Có nên về nhà mới khi đang để tang 3 năm

Và do đây không phải lễ tân gia nên gia chủ không nên mời bạn bè họ hàng anh em đến tụ tập quá đông. Vì sẽ ảnh hưởng nặng đến vượng khí ở nhà mới. Và đây cũng là điều càng không nên làm khi nhà vừa có người mất.

Thời gian nào thích hợp để vào nhà mới?

Nhà ở là nơi an cư lạc nghiệp, tuy nhà người thân có tang, nhưng chúng ta cũng thể đợi chờ quá lâu để dọn đến vì sẽ phát sinh nhiều bất tiện. Vậy làm sao mới có thể vẹn đôi đường.

Để dọn vào nhà mới gia chủ có thể xem ngày tốt chuyển nhà là sau đám tuần của người mất là đẹp nhất.

Hãy nhanh chóng dọn vào nhà mới sau khi xả tang. Theo tục lệ ngày xưa, người ta thường đợi mãn tang sau 3 năm thì mới tiến hành những việc như tân gia hay cưới hỏi. Nhưng thời nay, gia chủ có thể xả tang sớm hơn vì công việc hoặc những vấn đề khác. Quan trọng là tấm lòng luôn hướng về người đã khuất mới đáng quý.

Nhà có tang nên kiêng gì?

Gia đình nếu có người mưới mất đi chắc chắn sẽ là một điều mất mát vô cùng thương tiếc to lớn đối với tất cả những người thân. Theo như quan niệm của người xưa, nhà có người vừa mất được cho là điềm xấu, điềm hạn. Do đó, các thành viên trong gia đình nên cẩn thận và chú ý kiêng kỵ với những hành vi trong lời ăn, tiếng nói và giao tiếp trong xã hội.

Hãy ghi nhớ những điều kiêng kỵ khi nhà có tang dưới đây.

  • Người chết không được mặc áo liệm làm từ da, lông và ở trần.
  • Kiêng chọn ngày, giờ xấu tổ chức tang lễ.
  • Không la khóc um sùm.
  • Hạn chế nói chuyện khi đến đám tang.
  • Không cười đùa, chụp ảnh.
  • Không bật loa, đài, tivi.
  • Không ăn mặc lòe loẹt, hở hang.
  • Không được chọn vị trí cất mộ qua loa.
  • Không cho chó mèo nhảy qua xác chết.

Qua bài viết trên đã phần nào giúp bạn giải đáp cho câu hỏi người có tang có nên vào nhà mới không. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức trong vấn đề có nên chuyển về nhà mới khi đang có tang.

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *