Thành Hưng Cẩm nang Ý nghĩa phong thủy của tranh tứ quý

Ý nghĩa phong thủy của tranh tứ quý

Tứ quý là biểu tượng thể hiện sự may mắn, sung túc, thịnh vượng, do đó tứ quý luôn là đề tài được ưa chuộng để phác hoạ nên những tác phẩm ấn tượng. Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc về tranh tứ quý là gì, ý nghĩa phong thuỷ, cách treo tranh … Để giải đáp các thắc mắc trên hãy tham khảo bài viết dưới đây giúp gia chủ dễ dàng lựa chọn ra mẫu tranh vừa phù hợp không gian sống, vừa mang đến ý nghĩa sâu sắc.

Tranh tứ quý là gì?

Tranh tứ quý có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, sau nhiều thời kỳ trôi qua các nền văn hoá của nhiều nước giao thoa lẫn nhau, cho nên mỗi quốc gia khác nhau sẽ có tranh tứ quý tương ứng những nét đặc trưng của mỗi nước đó. Ở Việt Nam, nét đẹp mỹ miều của tranh đan xen nền văn hoá truyền thống mang lại bộ tranh có bản sắc riêng biệt của đất nước.

Tranh tứ quý là bộ tranh gồm 4 bức tranh phác họa cảnh vật thiên nhiên đang trong quá trình chuyển mùa của bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Hay biểu tượng của tứ linh Long, Lân, Quy, Phụng cũng là một đề tài để vẽ nên bộ tranh tứ quý. Bộ tranh tứ quý nổi tiếng ở Việt Nam là bộ tranh vẽ về cây Tùng, hoa Cúc, cây Trúc, hoa Mai.

Đây không chỉ là món đồ trang trí thông thường trong ngôi nhà mà theo quan niệm phương Đông còn mang lại ý nghĩa về phong thuỷ như may mắn, phú quý, gia tăng vận khí tốt, cải thiện sức khỏe, phát đạt, thăng quan tiến chức

Đây không chỉ là món đồ trang trí thông thường trong ngôi nhà mà theo quan niệm phương Đông còn mang lại ý nghĩa về phong thuỷ như may mắn, phú quý, gia tăng vận khí tốt, cải thiện sức khỏe, phát đạt, thăng quan tiến chức

Ý nghĩa phong thủy của tranh tứ quý

Bộ tranh tứ quý nổi tiếng và phổ biến trong việc trang trí nhà cửa là bộ tranh vẽ về Mai, Trúc, Cúc, Tùng. Các loại cây này lần lượt tượng trưng cho màu sắc độc đáo của bốn màu Xuân, Hạ, Thu, Đông diễn ra trong năm, cũng là biểu tượng của đức tính của người quân tử. Ngoài các ý nghĩa chung như may mắn, sung túc, phát đạt, mỗi bức tranh còn mang những ý nghĩa riêng:

 • Tranh Tứ Quý cây Tùng: Tượng trưng cho sự phồn thịnh và hạnh phúc gia đình.
 • Tranh Tứ Quý cây Mai: Biểu tượng của sự may mắn và sự thành công trong sự nghiệp.
 • Tranh Tứ Quý cây Trúc: Đại diện cho sự thanh cao và tinh thần kiên nhẫn.
 • Tranh Tứ Quý cây Cúc: Tượng trưng cho sự trường thọ và hạnh phúc trong tuổi già.

Các tranh Tứ Quý thường được treo ở những vị trí quan trọng trong nhà, như phòng khách hoặc phòng làm việc, để tăng cường năng lượng tích cực và mang lại cân bằng trong không gian sống của gia đình.

Kích thước phổ biến của tranh tứ quý

Thiết kế nội thất hiện nay không thể bỏ qua những bức tranh treo tường, mỗi phong cách trang trí khác nhau sẽ có những mẫu tranh tương ứng, mỗi không gian lớn nhỏ khác nhau sẽ có kích thước tranh thích hợp.

Trong đó tranh tứ quý mang nhiều ý nghĩa từ cảnh vật cho đến yếu tố tâm linh là bộ tranh được người tiêu dùng ưa chuộng chọn treo trong căn nhà của chính mình. Tùy vào kích thước không gian căn nhà sẽ lựa chọn được kích thước tranh tứ quý phù hợp để tạo nên sự hài hoà, cân đối cho ngôi nhà. Tranh tứ quý đa dạng với nhiều kích thước thông dụng như 35x70cm, 30x90cm, 40x120cm, 40x100cm, 38x100cm, 50x100cm, 46x96cm, 30x80cm …

Diện tích không gian sống lớn nhỏ sẽ có kích thước tranh tứ quý tương ứng

Diện tích không gian sống lớn nhỏ sẽ có kích thước tranh tứ quý tương ứng

Ngoài ra, tranh còn được chọn làm quà tặng vào các dịp tân gia, khai trương, lễ Tết thay cho lời chúc phúc đến đối tác, người thân, bạn bè …

Cách treo tranh tứ quý chuẩn phong thủy

Mỗi không gian treo tranh khác nhau có sức ảnh hưởng đến phong thủy của căn nhà. Khi treo tranh để đảm bảo tính thẩm mỹ và phong thủy tốt cần lưu ý:

 • Treo tranh phía trên nội thất bàn, ghế nên chọn tranh tứ quý có kích thước bằng ⅔ diện tích tường để cân đối và hài hoà.
 • Treo tranh thẩm mỹ nhất ở độ cao khoảng 12 – 22cm so với đồ nội thất sắp xếp phía dưới, giúp các vật dụng có mối liên kết chặt chẽ và độ cao lý tưởng cách nền nhà từ 1m4 – 1m5.
 • Khoảng cách giữa một bộ tranh và ghế sofa thường được áp dụng bằng mẹo là đặt cánh tay áp sát vào tường theo thành sao của sofa, phía trên cánh tay là vị trí hợp lý, đánh dấu lại và treo tranh sao cho mép dưới tranh nằm đúng nơi đã đánh dấu.
 • Vị trí theo tranh phụ thuộc nhu cầu của gia chủ, có thể linh hoạt sắp xếp ở các phòng khác nhau như phòng khách, phòng làm việc, phòng thờ, treo lối đi cầu thang …

Tranh tứ quý treo ở phòng khách

Phòng khách là nơi để chủ nhân ngôi nhà tiếp đón khách đến hoặc là không gian sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình. Tranh tứ quý treo ở phòng khách mang lại sự hài hoà cho tổng thể căn phòng và nguồn năng lượng tích cực, may mắn, tài lộc giúp các thành viên trong gia đình xóa tan phiền muộn, giảm bớt căng thẳng, tràn ngập tiếng cười, gia đình sum vầy, người thân hoà thuận.

Treo tranh tứ quý ở phòng khách ấm cúng, sang trọng.

Treo tranh tứ quý ở phòng khách ấm cúng, sang trọng.

Tranh tứ quý treo ở phòng thờ

Không gian thờ cúng là căn phòng chiếm vị trí quan trọng của người phương Đông nói chung, của người Việt Nam nói riêng. Đây là nơi linh thiêng để thờ phụng, tưởng nhớ, kết nối tâm linh tổ tiên, người đã khuất. Muốn treo tranh tứ quý ở nơi thờ cúng linh thiêng (không có bàn thờ) cần lưu ý:

 • Không nên treo tranh tứ quý sau bàn thờ.
 • Treo đúng thứ tự bốn mùa trong năm.
 • Treo hai bên tường của phòng thờ.
 • Sắp xếp thứ tự tranh từ trái sang phải hoặc ngược lại.
 • Treo vừa tầm nhìn, dùng đèn chiếu có ánh sáng dịu mắt.

Bố trí tranh thứ quý ở phòng thờ khiến không gian an bình.

Bố trí tranh thứ quý ở phòng thờ khiến không gian an bình.

Tranh tứ quý treo ở cầu thang

Cầu thang là nơi bố trí tranh tứ quý phù hợp nhất mà gia chủ cần cân nhắc nhất. Tạo nên nét đẹp độc đáo, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Cầu thang được xem là xương sống của căn nhà và liên kết các tầng lầu với nhau. Do đó được coi là nơi luân chuyện vượng khí hanh thông khắp nhà.

Có thể sắp xếp tranh tứ quý nhiều kiểu như theo chiều nghỉ, chiều tới cầu thang, kiểu ngang bằng, tầng bậc thân cầu thang. Trang trí tranh tứ quý ở cầu thang mang đến sự bình an, thịnh vượng, tài lộc cho gia chủ.

Tranh tứ quý treo cầu thang có thể mang đến thịnh vượng cho gia chủ

Tranh tứ quý treo cầu thang có thể mang đến thịnh vượng cho gia chủ

Tranh tứ quý treo ở phòng làm việc

Bộ tranh tứ quý thường được treo sau ghế làm việc hay khu vực tiếp khách, nên treo tranh trên mảng tường thoáng, không gò ép chật hẹp. Treo tranh tứ quý trong phòng làm việc có ý nghĩa may mắn trong cuộc sống, công việc thuận buồm xuôi gió, phát tài phát lộc, giảm bớt căng thẳng, áp lực dành cho gia chủ. Đặc biệt, gia chủ được phù trợ, nâng đỡ trên con đường công danh sự nghiệp.

Không gian làm việc bớt căng thẳng khi treo tranh tứ quý

Không gian làm việc bớt căng thẳng khi treo tranh tứ quý

Treo ở bất kì không gian nào cũng nên treo tranh thứ tự tên gọi của bộ tranh, thường sẽ treo theo quy tắc bốn mùa trong năm Xuân, Hạ Thu, Đông tương ứng với Mai, Cúc, Trúc, Tùng. Khoảng cách của mỗi bức tranh phải phù hợp và đều đặn. Nếu lắp đèn, cần dùng đèn có ánh sáng dịu và khoảng cách giữa đèn và tranh từ 8 – 15cm để ánh sáng trải đều cả tranh.

Kinh nghiệm và lưu ý khi chọn mua tranh tứ quý

Tranh tứ quý không chỉ gia tăng nét đẹp, thẩm mỹ cho không gian sinh hoạt, làm việc mà còn có giá trị về yếu tố phong thuỷ, vậy nên khi chọn tranh cần tìm hiểu:

Chọn tranh tứ quý hợp tuổi

Trong 12 con giáp, tranh tứ quý hợp với tuổi Ngọ và Mão nhất

Tuổi Ngọ treo tranh sẽ giúp gia đạo bình an, đoàn kết, hoà thuận, gia tộc hưng thịnh, đời sống an nhàn, tiền tài dư giả. Các năm sinh phù hợp Giáp Ngọ (1954), Bính Ngọ (1966), Mậu Ngọ (1978), Canh Ngọ (1990), Nhâm Ngọ (2002).

Tuổi Mão sẽ được nhiều may mắn trong sự nghiệp, tài lộc, công danh sự nghiệp hanh thông, phát triển, cuộc sống thịnh vượng. Các năm sinh phù hợp Tân Mão (1951), Quý Mão (1963), Ất Mão (1975), Đinh Mão (1987), Kỷ Mão (1999).

Kinh nghiệm và lưu ý khi chọn mua tranh tứ quý

Kinh nghiệm và lưu ý khi chọn mua tranh tứ quý

Chọn tranh tứ quý hợp mệnh:

Trong ngũ hành, tranh tứ quý thuộc hành Mộc, dựa theo quy luật tương sinh, tương khắc:

 • Người mệnh Mộc treo tranh tứ quý rất tốt. Nên chọn những bức tranh làm bằng chất liệu gỗ tượng trưng cho ngũ hành Mộc và có chủ đề về cây cối, hoa lá.
 • Người mệnh Hỏa treo tranh tứ quý cực kỳ tốt. Tương sinh với tranh tứ quý theo phong thủy do Mộc sinh Hỏa, nên treo dòng tranh trên khá phù hợp.
 • Người mệnh Thủy treo tranh tứ quý khá tốt. Lựa chọn treo loại tranh tứ quý có mạ vàng để kích hoạt may mắn và đem đến tài lộc.
 • Người mệnh Thổ có thể treo, do Mộc khắc Thổ nên lựa chọn treo loại tranh tứ quý có mạ vàng để kích hoạt may mắn và đem đến tài lộc.
 • Người mệnh Kim có thể treo, do Kim khắc Mộc nên chọn bộ tranh tứ quý có hình ảnh chim, gà, công,… đều là các loài vật thuộc hành Kim

Tranh tứ quý là bộ tranh quen thuộc đậm nét văn hoá truyền thống được phác hoạ dưới nét vẽ mềm mại, uyển chuyển. Đồng thời về mặt phong thuỷ còn giúp gia chủ thịnh vượng, có cuộc sống đủ đầy, tràn đầy may mắn. Chính vì những điều tốt đẹp tranh tứ quý tạo nên, chúng tôi hi vọng những kiến thức của bài viết trên sẽ đem các thông tin bổ ích đến các bạn để dễ dàng chọn được sản phẩm tranh tứ quý phù hợp.

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *