Thành Hưng Cẩm nang Phong thủy nhà cửa cho người mệnh Thổ

Phong thủy nhà cửa cho người mệnh Thổ

https://thanhhunggroup.com/phong-thuy-nha-cua-cho-nguoi-menh-tho/

Phong thủy nhà cửa cho người mệnh Thổ cần chú ý điều gì để gia chủ đón nhận được nhiều may mắn, bình an, gia đình mạnh khỏe và hạnh phúc? Xét về ngũ hành phong thủy, đặc trưng trong tính cách của những người mệnh Thổ là khiêm tốn, giản dị nhưng có bản lĩnh vững vàng, có tinh thần trách nhiệm, do đó trong công việc họ thường được đánh giá cao. Trong cuộc sống thường ngày, mệnh Thổ cũng là người đem lại sự hòa hợp cho mọi người một cách lặng lẽ, âm thầm nhờ sự khéo léo trong cách cư xử vồn là đặc tính của hành Thổ.

Và phong thủy là yếu tố vô cùng quan trọng khi đi mua nhà, xây dựng hay thiết kế nhà ở. Vậy người mệnh Thổ cần lưu ý những gì về vấn đề này? Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức phong thủy nhà cửa cho người mệnh Thổ.

Khái niệm chung về người mệnh Thổ

https://thanhhunggroup.com/phong-thuy-nha-cua-cho-nguoi-menh-tho/

Thổ là một trong 5 yếu tố cơ bản tạo nên vạn vật tự nhiên dựa theo thuyết ngũ hành là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Hành Thổ nói về không gian nuôi trồng, hỗ trở và sinh trưởng, nơi sinh sống và tồn tại của tất cả sinh vật. Thổ nuôi dưỡng và tương tác với các hành khác. Lúc tốt, Thổ đại diện cho sự công bằng và trí thông minh; lúc xấu, Thổ tạo nên sự tối tăm hay biểu trưng sự lo lắng về các trắc trở không tồn tại.

Người mệnh Thổ thường là những người thông minh, sắc sảo, có khả năng ăn nói lưu loát nên trong kinh doanh họ thường có nhiều đối tác và khách hàng lớn. Trước mỗi sự việc, người mệnh Thổ luôn lên kế hoạch một cách chi tiết và kỹ càng. Họ cũng là người có tài lãnh đạo do họ là người biết cách đối nhân xử thế nên được lòng tất cả nhân viên.

Năm sinh của người mệnh Thổ

Căn cứ vào Lục Thập Hoa Giáp, hành Thổ gồm có 6 nạp âm: Lộ Bàng Thổ (đất đường lộ), Bích Thượng Thổ (đất trên tường), Thành Đầu Thổ (đất trên thành), Sa Trung Thổ (đất trong cát), Đại Trạch Thổ (đất nền nhà), Ốc Thượng Thổ (đất trên mái):

 • Lộ Bàng Thổ (đất đường lộ): Canh Ngọ (1990, 1930), Tân Mùi (1991, 1931)
 • Bích Thượng Thổ (đất trên tường): Canh Tý (1960, 2020), Tân Sửu (1961, 2021)
 • Thành Đầu Thổ (đất trên thành): Mậu Dần (1938, 1998), Kỷ Mão (1939, 1999)
 • Sa Trung Thổ (đất trong cát): Bính Thìn (1976, 2036), Đinh Tỵ (1977, 2037)
 • Đại Trạch Thổ (đất nền nhà): Mậu Thân (1968, 2028), Kỷ Dậu (1969, 2029)
 • Ốc Thượng Thổ (đất trên mái): Bính Tuất (1946, 2006), Đinh Hợi (1947, 2007).

Mệnh Thổ hợp và khắc với mệnh nào?

Mệnh Thổ hợp với mệnh nào?

menh tho hop menh nao

Hành Thổ chỉ môi trường ươm trồng, nuôi dưỡng và phát triển, nơi sinh ký tử của mọi sinh vật, người mệnh Thổ trong ngũ hành thì sẽ hợp với những người, sự vật thuộc mệnh Hỏa và Kim, tuy nhiên nếu phải lựa chọn giữa 2 mệnh này, thì nên kết hợp với mệnh Hỏa, bởi Hỏa sinh Thổ sẽ tốt hơn.

Mối quan hệ tương sinh là mối quan hệ có tác dụng nuôi dưỡng, thúc đẩy và giúp đỡ nhau để có thể tiến lên và vận động không ngừng. Trong ngũ hành có những mỗi quan hệ tương sinh là:

 • Mộc sinh Hỏa, khi mộc cháy sẽ sinh ra Hỏa.
 • Hỏa sinh Thổ, Hỏa đốt cháy mọi thứ thành tàn tro, chuyển hóa về với đất.
 • Thổ sinh Kim, Thổ là nơi để yếu tố Kim xuất hiện
 • Kim sinh Thủy, khi Kim được nung nóng sẽ hóa dạng lỏng, chính là Thủy.
 • Thủy sinh Mộc, Thủy giúp Mộc sinh sôi và phát triển.

Mệnh Thổ kỵ với mệnh nào?

kim mộc thủy hỏa thổ

Tương tự với 5 mối quan hệ tương sinh, theo ngũ hành cũng sẽ có 5 mối quan hệ tương khắc diễn ra. Mối quan hệ tương khắc chính là biểu thị ý nghĩa mọi sự vật, hiện tượng trên đời khi bị sát phạt hoặc khắc chế đều sẽ có kết quả dẫn đến chỗ thoái hóa, tàn tạ.

Theo quy luật ngũ hành tương khắc, mệnh Thổ khắc mệnh Thủy và mệnh Mộc. Nhưng khắc nhất chính là mệnh Mộc, Mộc tức cây cối sẽ sinh sôi và hút hết chất dinh dưỡng của đất, làm cho Thổ bị suy yếu.

Khác với quan hệ tương sinh biểu thị sự sinh sôi, nảy nở của các sự vật, thì quan hệ tương khắc sẽ biểu thị sự diệt vong.

Những mối quan hệ tương khắc trong ngũ hành là:

 • Kim khắc Mộc, nhưng Kim sẽ bị gãy nếu Mộc quá cứng.
 • Mộc khắc Thổ, nhưng Mộc sẽ bị gầy yếu nếu quá nhiều Thổ.
 • Thổ khắc Thủy, nhưng Thổ sẽ bị cuốn đi nếu Thủy quá nhiều.
 • Thủy khắc Hỏa, nhưng Thủy có thể cạn nếu Hỏa quá nhiều.
 • Hỏa khắc Kim, nhưng Kim nhiều thì Hỏa ắt sẽ tự lụi tàn.

Màu sắc hợp với phong thủy nhà cửa cho người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ hợp với vàng, nâu đất là màu tính Thổ; đặc biệt Hỏa sinh Thổ, màu đỏ, hồng, tím là màu tương sinh, kích thích tài vận của mệnh Thổ phát triển.

Màu vàng, nâu đất là màu sắc thuộc bản mệnh Thổ, giúp bổ sung nguồn năng lượng của chính bản mệnh của mình, từ đó thu hút cát khí, đem lại may mắn, cơ hội.

 • Màu vàng nhạt: Đối với những người mệnh Thổ. Màu vàng nhạt là màu mang lại sự may mắn, nó mang đến sự thoải mái. Giống như mặt trời, màu vàng là trao ban sự sống và năng lượng. Màu vàng được kết hợp với năng lượng trái đất, đại diện cho mẹ trái đất, nó cũng tạo ra một cảm giác ổn định và nuôi dưỡng.
 • Màu vàng nâu: là màu của mệnh Thổ, Thổ chính là đất, mà màu nâu lại là màu gắn liền với đất, nó đại diện cho sự ổn định, làm cho chúng ta cảm thấy an toàn, được bảo vệ. Mặc dù màu nâu không phải là màu nổi bật, nhưng đó là màu giúp bạn luôn thư thái, dễ chịu mỗi khi tiếp xúc. Đặc biệt đối với trang sức là đá quý, màu nâu sáng đem lại sự nhẹ nhàng trong cá tính của bạn.
MỆNHTƯƠNG SINHHÒA HỢPCHẾ KHẮCBỊ KHẮC
Kim Vàng, Nâu ĐấtTrắng, Xám, GhiXanh LụcĐỏ, Hồng, Tím
Mộc Đen, Xanh NướcXanh LụcVàng, Nâu ĐấtTrắng, Xám, Ghi
Thủy Trắng, Xám, GhiĐen, Xanh NướcĐỏ, Hồng, TímVàng, Nâu Đất
Hỏa Xanh LụcĐỏ, Hồng, TímTrắng, Xám, GhiĐen, Xanh Nước
Thổ Đỏ, Hồng, TímVàng, Nâu ĐấtĐen, Xanh NướcXanh Lục

Người mệnh Thổ hợp màu gì?

Người mang mệnh Thổ nên sử dụng màu màu đỏ, cam, hồng thuộc mệnh Hỏa để gia tăng năng lượng tương sinh.

 • Màu đỏ: là màu của những người mệnh Hỏa. Mà Hỏa sinh Thổ. Do vậy màu đỏ cũng được coi là màu may mắn đối với những người có bản mệnh là Thổ. Màu đỏ mang lại nguồn năng lượng mới, nguồn sức mạnh tuyệt vời. Biểu tượng cho sự bùng cháy, sáng tạo mới mẻ. Tuy nhiên, theo quan điểm âm dương ngũ hành, màu đỏ là màu mang năng lượng dồi dào có thể coi là tính dương rất mạnh. Do vậy, bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều màu này trong trang trí nhà ở.
 • Màu cam: là sắc màu gắn kết cộng đồng, nó là màu của mệnh Hỏa và cũng là sắc màu may mắn của mệnh Thổ. Màu da cam rất tốt cho cung Danh Vọng và cung Tình Duyên.

Bên cạnh đó, người mệnh cung Thổ còn hợp với màu hồng, màu tím đây là những màu tương sinh cho người mệnh Thổ.

 • Màu chế khắc: mệnh Thổ có thể đeo những loại đá màu đen, xanh nước thuộc hành Thủy. Vì Thổ khắc Thủy nên có thể khắc chế được năng lượng Thủy trong các loại đá có màu như trên.

Người mệnh Thổ kỵ với màu gì?

Màu sắc kỵ với mệnh Thổ: Xanh lục, xanh da trời thuộc hành Mộc, khắc phá mệnh cung hành Thổ, rất xấu.

Người mệnh Thổ cần tránh sử dụng trang sức phong thủy màu xanh lục là những màu sắc thuộc bản mệnh Mộc. Theo quy luật tương khắc thì Mộc khắc Thổ, nên đây là những màu sắc gây áp chế năng lượng bản mệnh, khiến người mệnh Thổ cảm thấy tù túng, công việc, cuộc sống bị đình trệ.

Phong thủy nhà cửa cho người mệnh Thổ

Chọn hướng nhà

https://thanhhunggroup.com/phong-thuy-nha-cua-cho-nguoi-menh-tho/

Mệnh Thổ thuộc Tây tứ trạch, do đó các hướng thuộc Tây tứ trạch sẽ tốt cho người mệnh Thổ. Các hướng thuộc tây tứ trạch là hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc.

Ngược lại là các hướng thuộc Đông tứ mệnh: Đông, Đông Nam, Tây và Tây Bắc thì gia chủ mệnh Thổ không nên chọn các hướng này làm hướng nhà.

Hướng Nam được xem là hướng tốt nhất cho người mệnh Thổ. “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”, đây là hướng tốt theo phong thủy. Không những cho mọi người như trong câu tục ngữ mà còn đặc biệt hợp với người mệnh Thổ bởi hướng Nam ngũ hành thuộc Hỏa mà Hỏa lại sinh Thổ. Nhờ thế mà sống trong căn nhà hướng Nam sẽ giúp cho người mệnh Thổ lộ trình tăng tiến, chẳng những công danh thành đạt, sự nghiệp hanh thông mà đường tài lộc cũng cực kì tốt đẹp, sung túc đủ đầy.

Ngoài ra, hướng Bắc cũng rất tốt với người mệnh Thổ. Làm nhà hướng Bắc sẽ giúp cho gia chủ phát huy năng lực của mình trong công việc, bùng nổ về thành công trong sự nghiệp.

Màu sắc nên chọn khi xây dựng, làm nhà

mau sac nha menh tho

Theo ngũ hành, thổ là màu vàng nên có thể sử dụng những màu tông vàng để trang trí như vàng cam, vàng đất…. Ngoài ra, theo nguyên lý tương sinh, màu đỏ, tím và hồng cũng là màu phong thủy cho mệnh thổ. Gia chủ mệnh thổ nên sử dụng những màu phong thủy như trên làm màu chủ đạo trong trang trí và xây dựng để gặp nhiều thuận lợi và may mắn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, do màu trắng thuộc hành kim nên màu trắng cũng là màu hợp mệnh thổ. Vì thế, khi lựa chọn nội thất bạn có thể chọn thêm màu trắng nhưng không nên sử dụng quá nhiều. Đặc biệt, người mệnh thổ nên tránh sử dụng các màu xanh lá cây hay xanh lục.

Chất liệu sử dụng khi xây dựng nhà cửa

Chất liệu hợp với những tuổi mệnh Thổ là đất sét, gạch, sành sứ, betong, đá, hình vuông, màu vàng và màu nâu. Do vậy, khi lựa chọn đồ dùng, người mệnh thổ có thể lựa chọn đồ được làm từ đất hay đá như cẩm thạch,… đều rất tốt.

Ngoài ra, người mệnh Thổ cũng có thể lựa chọn các đồ vật kim loại ở mức vừa phải. Nên tránh gỗ vì gỗ là chất liệu làm tổn hại đến bản mệnh.

Đồ nội thất và cách trang trí

do trang tri menh tho

Mệnh thổ thích hợp sử dụng những đồ dùng có nguồn gốc từ đất và chịu ảnh hưởng từ thiên nhiên. Do vậy, gia chủ mệnh thổ nên sử dụng những đồ trang trí làm từ đá, gốm, đất hay bố trí thêm cây cối để gặp nhiều may mắn, thuận lợi hơn.

Đồ nội thất hợp với người mệnh thổ điển hình nhất là gốm sứ. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều mẫu đồ gốm đẹp, tinh tế với nhiều kiểu dáng và phong cách khác nhau cho bạn thỏa mái lựa chọn và sử dụng. Ngoài ra, đồ nội thất làm từ kim loại hay đá như đá cẩm thạch… cũng rất hợp với mệnh thổ và được nhiều người ưa chuộng.

Những linh vật mang lại may mắn, tài lộc cho người mệnh Thổ là: Cóc 3 chân (Thiềm thừ), Trâu phong thủy, Tỳ hưu, Ngựa phong thủy,…

Cây cảnh dành cho người mệnh Thổ

cay canh menh tho

Người mệnh Thổ rất hợp trồng cây trong nhà. Bạn có thể trồng 5 – 10 chậu và lựa chọn những loại cây dễ trồng như cây vạn tuế, hàm tiếu, mễ lan, quế hoa, dứa dại…

Tuy nhiên, để tránh làm hạn chế sự bổ trợ của các loại cây cho gia chủ, bạn nên hạn chế lựa chọn những cây cành lá nhiều, xanh đậm (do mệnh thổ không hợp màu xanh lá cây).

Phòng khách cho người mệnh Thổ

phong khach menh tho

Phòng khách là phòng quan trọng trong nhà được cả gia đình quan tâm vì đây là nơi tiếp đón khách cũng như nơi đón nhiều luồng khí mới mẻ nhất cho căn nhà. Do đó, khi bố trí sắp xếp phòng khách, nên chú ý bố trí hợp phong thủy ngũ hành với bản mệnh Thổ để mang lại may mắn, tài lộc, hạnh phúc và công danh cho cả gia đình.

Mệnh Thổ có nhiều màu sắc phù hợp cho trang trí không gian, vì vậy gia chủ mệnh Thổ khi lựa chọn màu sắc cho ốp tường hay những đồ nội thất trong phòng khách nên lựa chọn các màu của hành Thổ như: Vàng, vàng đất, hay màu nâu. Bạn cũng có thể kết hợp thêm màu đỏ, màu tím, đây là những màu của hành Hỏa tương sinh với Thổ.

Việc chọn màu vàng cho họa tiết ốp tường phòng khách hoặc cho các vật trang trí bên trong sẽ giúp cho căn phòng trở nên tươi mới, thể hiện sự lạc quan yêu đời.

Bên cạnh đó, màu vàng cũng là màu của phú quý, tượng trưng cho sự sang trọng và giàu sang giúp cho gia chủ luôn được sung túc và phát triển công danh. Gia chủ mệnh Thổ cũng có thể lựa chọn màu trắng để sử dụng trong phòng khách nhà mình vì Thổ sinh Kim. Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng mà chỉ nên sử dụng với số lượng vừa phải.

Phòng ngủ cho người mệnh Thổ

phong ngu menh tho

Phong thủy phòng ngủ có vai trò quan trọng đối với vận mệnh và con đường sự nghiệp, tài lộc của gia chủ. Đối với gia chủ mệnh Thổ, khi thiết kế nội thất cần lưu ý để có một không gian phòng ngủ hợp phong thủy.

Theo quy luật ngũ hành tương sinh, Hỏa sinh Thổ, bởi vậy bạn nên chọn hướng giường quay về hướng hợp với Hỏa đó là hướng Nam hoặc các hướng hợp mệnh là Tây Nam và Đông Bắc.

Màu sắc phòng ngủ là một yếu tố quan trọng trong phong thủy phòng ngủ giúp gia chủ có được giấc ngủ sâu thư giãn. Bạn nên sử dụng màu hồng, màu đỏ, màu tím hoặc là các màu tương sinh với mệnh Thổ là màu vàng và nâu đất khi chọn màu sơn hoặc rèm cửa.

Bạn không nên dùng màu thuộc hành mộc như xanh và xanh lá. Mộc khắc Thổ nên sử dụng những màu đó sẽ không tốt.

Phòng bếp cho người mệnh Thổ

https://thanhhunggroup.com/phong-thuy-nha-cua-cho-nguoi-menh-tho/

Bếp là một vị trí quan trọng trong ngôi nhà. Bếp không chỉ là nơi diễn ra các hoạt động liên quan tới ăn uống mà đây còn là nơi giữ lửa hạnh phúc giúp cho các thành viên gia đình bạn xích lại gần nhau hơn.

Bên cạnh đó khi xét về yếu tố phong thuỷ thì không gian bếp cũng góp phần mang đến sự thịnh vượng và tài lộc cho chủ nhà. Vậy với những gia chủ mệnh Thổ thì họ nên chọn hướng bếp như thế nào, các vật dụng có hình dáng và màu sắc ra làm sao để đảm bảo phong thuỷ.

Trong mối quan hệ ngũ hành màu sắc, Thổ có màu vàng. Theo nguyên lý tương sinh, màu sắc có lợi nhất cho mệnh Thổ là màu đỏ và các màu phái sinh là tím và hồng. Những người mệnh Thổ nên lựa chọn các màu này làm gam màu chủ đạo cho phòng bếp của mình.

Nếu các gam màu đỏ, hồng, tím khiến cho gian bếp chói, bạn có thể khéo léo chọn màu đỏ, tím hồng làm điểm nhấn bằng cách tạo những đường viền quanh kệ bếp, tủ bếp, kệ đỡ hay kệ trang trí.

Mặt khác bạn cũng có thể sử dụng gam màu của hành Thổ là vàng hay các màu phái sinh của nó là vàng nhạt, vàng cam cho các vật dụng trong bếp và những vật dụng, không gian hình chữ nhật hay hình vuông sẽ là lựa chọn lý tưởng cho gia chủ thuộc mệnh Thổ.

Phòng làm việc dành cho người mệnh Thổ

phong lam viec menh tho

Theo phong thủy, vị trí bàn làm việc ở trung tâm của căn phòng và vị trí bạn có thể quan sát bao quát toàn bộ phòng làm việc là tốt nhất và nhận được nhiều vượng khí và lợi lộc công danh nhất.

Chủ nhân mệnh Thổ cũng lưu ý, khi bố trí bàn làm việc phía sau của bàn bạn phải có một bức tường vững chắc, nhằm biểu tượng cho sự nghiệp luôn thăng tiến luôn bền vững. Nếu bàn đặt cạnh cửa sổ có không gian thoáng đãng, bên ngoài là khung cảnh thiên nhiên thì càng tốt, chúng sẽ mang lại cảm giác thoải mái thoáng đãng mỗi khi mệt mỏi.

Người mệnh thổ nên chọn bàn làm việc có màu đỏ để tạo lòng tin cho đối tác và tất cả mọi người. Màu sắc này còn giúp bạn tràn đầy năng lượng, mang lại nhiều may mắn trong công việc.

Chọn màu hồng giúp tinh thần gia chủ thoải mái, tăng khả năng, sáng tạo trong công việc. Màu vàng sẽ mang lại cảm giác vui vẻ, yêu đời và luôn lạc quan trong quá trình làm việc. Màu nâu mang tới vẻ đẹp thanh nhã và sự gần gũi, thân thiện hơn.

Theo ngũ hành, Thổ sinh Kim vì thế người mệnh Thổ nên bàn được làm từ đá, sứ hoặc kim loại tương đối hợp phong thủy. Người mệnh Thổ ít khi dùng bàn bằng gỗ vì Thổ khắc Mộc. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải dùng bằng bàn gỗ thì gia chủ nên phối hợp với các chất liệu khác để hạn chế điều không may.

Hi vọng với những chia sẻ về phong thủy nhà cửa cho người mệnh Thổ bên trên, bạn sẽ có thể chọn lựa cho mình được một ngôi nhà như ý, gia đình êm ấm, công việc hanh thông thuận lợi.

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *