Thành Hưng Cẩm nang Những quy tắc lái xe an toàn mà bạn cần ghi nhớ

Những quy tắc lái xe an toàn mà bạn cần ghi nhớ

Những quy tắc lái xe an toàn mà người tài xế cần ghi nhớ là gì? Để có thể điều khiển phương tiện lưu thông trên đường, bạn phải có sự tập trung cao độ, sức khẻo tốt, với những tài xế chạy đường dài xuyên tỉnh thì càng yêu cầu sức khỏe và sự tập trung cao hơn. Công việc lái xe đòi hỏi phải có các kỹ năng chuyên môn, sự bình tĩnh và kinh nghiệm thực tế tích lũy trong quá trình làm việc của bạn.

quy tắc lái xe an toàn hãng taxi tải thành hưng, chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói
Những quy tắc lái xe an toàn

Bài viết sau đây sẽ nêu lên những nguyên tắc giúp bạn lái xe an toàn hơn khi tham gia giao thông trên đường phố:

Làm chủ tốc độ khi lái xe

Trong quá trình chạy xe, nếu như bạn không làm chủ tốc độ thì rất dễ xảy ra tai nạn do những lúc không xử lý kịp. Chúng ta đều biết rằng không phải tự nhiên mà luật giao thông đường bộ đặt ra tốc độ quy định ở mỗi đoạn đường khác nhau để đảm bảo trật tự và an toàn cho các phương tiện giao thông.

quy tắc lái xe an toàn hãng taxi tải thành hưng, chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói
Làm chủ tốc độ khi lái xe

Vì vậy hãy đảm bảo tốc độ vừa phải khi tham gia giao thông, vừa tuân thủ luật giao thông mà còn bảo vệ mình và mọi người nữa.

Không bao giờ đi ngược chiều

Một số người khi thấy nơi sang đường gần với mình là bất chấp đi ngược chiều một đoạn để sang đường cho đỡ mất công đi hết dải phân cách. Chính điều này sẽ gây nguy hiểm cho các phương tiện lái xe khác và cả bản thân bạn nữa.

Nếu như bạn luôn tuân thủ đúng quy tắc sang đường, đó là một điều rất tốt. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý đến những chỗ sang đường vì có không ít người chưa có ý thức tham gia giao thông sẽ dễ gây tai nạn cho bạn.

Chú ý khi vượt xe

Mấy ai từng tham gia giao thông mà chưa từng vượt lên trước. Những lúc vượt xe như vậy đều xuất phát từ suy nghĩ muốn đi nhanh hơn, hoặc do công việc, sợ trễ giờ… cho nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra va chạm.

Mặc dù vậy bạn hãy luôn luôn chú ý quan sát phía trước của xe cần vượt đường có thông thoáng không, khoảng cách đủ rộng chưa, có xe nào đi ngược chiều không… lúc đó bạn hãy đưa ra quyết định vượt và luôn nhớ rằng phải xi nhan và bấm còi để vượt nhé.

quy tắc lái xe an toàn hãng taxi tải thành hưng, chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói
Chú ý khi vượt xe lên phía trước

Lái xe trong điều kiện thời tiết xấu

Chú ý khi lái xe trong thời tiết xấu

Thời tiết là một yếu tố vô cùng quan trọng gây ảnh hưởng đến quá trình lái xe. Khi thời tiết tốt, khô ráo thì chất lượng mặt đường tốt hơn và xe có độ bám đường tốt nên di chuyển linh hoạt là điều dễ hiểu. Còn khi trời mưa, đường trơn trượt thì việc điều khiển xe khó khăn hơn vì bị hạn chế tầm nhìn. Nhất là khi phanh trên đường ướt, khoảng dừng của xe sẽ tăng lên đáng kể so với đường khô ráo (Khi chạy khoảng 60km/h và phanh gấp, khoảng trượt ở đường khô ráo là khoảng 40 – 45cm còn đường ướt thì khoảng trượt này lên đến 90 – 140m).

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Hiện nay, mật độ tham gia giao thông ngày càng nhiều, điều này dẫn đến khoảng cách an toàn bị thu hẹp lại. Cho nên trong quá trình lái xe bạn cần ước lượng được khoảng cách an toàn giữa các xe với nhau trong từng thời điểm mật độ tham gia giao thông để kịp thời xử lý tình huống xảy ra, tránh những va chạm không mong muốn. Nếu như đường vắng, xe chạy tốc độ cao thì khoảng cách giữa các phương tiện với nhau phải xa nhau và ngược lại.

quy tắc lái xe an toàn hãng taxi tải thành hưng, chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói
Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe

Nên giữ khoảng cách 2 đến 4 giây với xe phía trước, nếu lái xe với tốc độ 50km/h thì với khoảng thời gian này, xe sẽ giữ khoảng cách từ 14 đến 28m, đủ thời gian và không gian để xử lý tình huống phía trước nếu gặp phải.

Nghỉ ngơi hợp lý khi lái xe đường dài

Công việc cầm lái khi đi đường dài thật không đơn giản, phải giữ tư thế lái xe trong vòng vài giờ đồng hồ làm cơ thể trở nên mệt mỏi và có thể gây buồn ngủ, có khi tạo ảo giác gặp chướng ngại vật trước mắt. Điều này rất nguy hiểm, có rất nhiều trường hợp tai nạn khi lái xe mà mệt mỏi và buồn ngủ.

quy tắc lái xe an toàn hãng taxi tải thành hưng, chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói
Cần phải được nghỉ ngơi khi lái xe đường dài

Vì vậy khi lái xe đường dài, nếu cảm thấy mệt mỏi bạn nên tìm trạm dừng xe, nghỉ ngơi hay ngủ một giấc dù là ngắn ngủi, uống một tách cà phê hay lon tăng lực để cho tỉnh táo hơn.

Chú ý những nguy hiểm bất ngờ khi lái xe

quy tắc lái xe an toàn hãng taxi tải thành hưng, chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói
Lái xe chú ý những đoạn đường nguy hiểm

Khi lái xe, bạn nên có cái nhìn bao quát khoảng không gian phía trước và xung quanh. Những tình huống như trẻ nhỏ băng qua đường, động vật đi trên đường hay có xe từ trong ngõ lao ra, xe qua đường bất ngờ sẽ làm bạn không kịp xử lý nếu không tập trung và quan sát tốt.

Ở những nơi đông dân cư, gần trường học thường đặt các biển báo, hãy chú ý các biển báo khi tham gia giao thông để chuẩn bị tốt hơn khi vào những đoạn đường này. Luôn nhớ những quy tắc lái xe an toàn này, hi vọng nó sẽ giúp bạn luôn thượng lộ bình an trên mọi nẻo đường.

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *