Thành Hưng Cẩm nang So sánh quạt tích điện và quạt năng lượng mặt trời chi tiết nhất

So sánh quạt tích điện và quạt năng lượng mặt trời chi tiết nhất

Quạt tích điện và quạt năng lượng mặt trời được đánh giá là những giải pháp “cứu nguy” lý tưởng dành cho gia đình trong những ngày hè oi bức và mất điện. Vậy giữa quạt tích điện và quạt năng lượng mặt trời thì loại nào tốt hơn, cùng phân tích và tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Quạt tích điện là gì?

Quạt tích điện là một loại quạt sử dụng nguồn điện để tạo ra luồng gió để làm mát không gian. Loại quạt này thường được cấp điện từ nguồn AC (dòng điện xoay chiều) thông qua ổ cắm hoặc pin sạc.

Dòng điện này có tác dụng làm quay cánh quạt, tạo gió và làm mát không gian xung quanh mà không cần kết nối với nguồn điện trực tiếp. Quạt tích điện thường được sử dụng khi bị mất điện hoặc trong các hoạt động dã ngoại ngoài trời, du lịch.

Quạt tích điện là loại quạt có tích hợp bộ sạc tích điện (pin hoặc ắc quy) ở bên trong thân quạt. 

Quạt tích điện là loại quạt có tích hợp bộ sạc tích điện (pin hoặc ắc quy) ở bên trong thân quạt. 

Quạt tích điện thường được sử dụng phổ biến trong gia đình, văn phòng và các không gian khác để cải thiện sự thoải mái và tuần hoàn không khí.

Quạt năng lượng mặt trời là gì?

Khác với quạt tích điện, quạt năng lượng mặt trời sử dụng nguồn năng lượng trực tiếp từ ánh sáng mặt trời để tạo ra điện năng và làm mát. Tất cả là nhờ vào tấm pin năng lượng mặt trời được tích hợp bên trong thân quạt. Quạt không chỉ thân thiện với môi trường mà còn giúp tiết kiệm chi phí điện năng hàng tháng.

Thay vì phụ thuộc vào nguồn điện lưới, quạt này sử dụng tấm pin mặt trời để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng, từ đó cung cấp nguồn năng lượng cho quạt hoạt động.

Thay vì phụ thuộc vào nguồn điện lưới, quạt này sử dụng tấm pin mặt trời để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng, từ đó cung cấp nguồn năng lượng cho quạt hoạt động.

So sánh chi tiết quạt tích điện và quạt năng lượng mặt trời

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết giữa quạt tích điện và quạt năng lượng mặt trời để bạn đọc có thể tham khảo trước khi quyết định nên mua loại quạt nào:

Tiêu chí so sánh Quạt tích điện Quạt năng lượng mặt trời
Nguyên lý hoạt động Sử dụng bộ sạc tích điện (pin hoặc ắc quy) để làm quay cánh quạt Sử dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời để làm quay cánh quạt
Khả năng tiết kiệm điện Tiết kiệm điện vừa phải Tiết kiệm điện tối đa, giảm được chi phí tiền điện
Hiệu suất hoạt động Hiệu suất cao và không phụ thuộc vào điều kiện bên ngoài Phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời, hiệu suất có thể giảm khi trời tối hay âm u
Kiểm soát tốc độ Có thể điều chỉnh tốc độ Phụ thuộc nhiều vào ánh sáng mặt trời và không điều chỉnh tốc độ linh hoạt như quạt tích điện
Bảo vệ môi trường Tạo ra gió từ pin hoặc ắc quy, không thân thiện với môi trường Tạo ra gió từ nguồn năng lượng tự nhiên, thân thiện với môi trường
Khả năng hoạt động liên tục Từ 6 – 12 tiếng Từ 6 – 8 tiếng
Môi trường sử dụng Sử dụng được cho nhiều môi trường khác nhau Thích hợp cho các khu vực thiếu hoặc thường xuyên mất điện
Giá bán  Dao động từ 1 – 3 triệu đồng Dao động từ 1 – 2 triệu đồng

Nên chọn mua quạt tích điện hay quạt năng lượng mặt trời?

Quyết định chọn mua quạt tích điện hay quạt năng lượng mặt trời phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện sử dụng, ưu tiên cá nhân và mục đích sử dụng cụ thể. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn lựa chọn phù hợp:

Chọn mua quạt tích điện khi:

Bạn nên chọn mua quạt tích điện trong các trường hợp sau đây:

  • Thời tiết xấu: Do không phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng mặt trời nên quạt tích điện vẫn có thể hoạt động tốt kể cả khi thời tiết xấu, âm u và nhiều mây.
  • Kiểm soát tốc độ quạt: Quạt tích điện sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho những khách hàng muốn kiểm soát tốc độ quạt hoặc sử dụng quạt ở nhiều môi trường khác nhau.
  • Thường xuyên mất điện: Nếu bạn sống ở những khu vực thường xuyên mất điện thì nên trang bị ngay cho mình một chiếc quạt tích điện để làm mát cho mình và cho cả gia đình.
  • Hiệu suất cao, không phụ thuộc vào điều kiện bên ngoài: Quạt tích điện mang đến hiệu suất hoạt động cao và không phụ thuộc vào điều kiện môi trường xung quanh như quạt năng lượng mặt trời.

Chọn mua quạt năng lượng mặt trời khi:

Bạn nên chọn mua quạt năng lượng mặt trời trong các trường hợp sau đây:

  • Cắm trại, dã ngoại: Quạt năng lượng mặt trời sẽ là sự lựa chọn cần thiết trong trường hợp gia đình bạn thường xuyên đi du lịch, dã ngoại hoặc đến những vùng nông thôn thường xuyên mất điện.
  • Tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường: So với quạt tích điện, những chiếc quạt năng lượng mặt trời được được đánh giá là sự lựa chọn tối ưu hơn. Đó là do chúng tiết kiệm năng lượng và làm giảm thiểu khí thải nhà kính, từ đó góp phần bảo vệ môi trường.
  • Không mất thời gian chờ sạc: Một số mẫu quạt năng lượng mặt trời hiện nay có thêm tính năng cắm sạc trực tiếp vào tấm pin năng lượng. Nhờ đó người dùng có thể vừa sử dụng quạt vừa sạc cho cục pin đi kèm.
  • Không mất chi phí điện hàng tháng: Do mẫu quạt này sử dụng ánh sáng mặt trời làm nguồn năng lượng chính nên người dùng sẽ không cần phải tốn chi phí tiền điện hàng tháng để sạc.

Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ từ bài viết trên đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về quạt tích điện và quạt năng lượng mặt trời. Từ đó đưa ra lựa chọn mua sắm phù hợp cho gia đình.

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *