Thành Hưng Cẩm nang Cách thay vòi nước lavabo tại nhà

Cách thay vòi nước lavabo tại nhà

Vòi nước lavabo là sản phẩm quen thuộc với nhiều mẫu mã đa dạng, thường được lắp đặt cùng với lavabo trong nhà tắm để vệ sinh cá nhân. Bài viết sau sẽ chia sẻ đến bạn cách thay vòi nước lavabo đơn giản, dễ thực hiện nhất tại nhà nhé!

Vòi nước lavabo là gì?

Vòi nước lavabo (hay còn gọi là vòi rửa mặt) là đồ dùng quen thuộc trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Nó có công dụng dẫn nước giúp rửa tay, rửa mặt dễ dàng. Bên cạnh đó, sản phẩm còn là thiết bị dùng để trang trí trong nhà tắm hoặc nhà vệ sinh nhằm tăng thêm tính thẩm mỹ.

Vòi nước lavabo là gì?

Phân loại vòi nước lavabo

Hiện nay, trên thị xuất hiện rất nhiều vòi nước lavabo có thiết kế kiểu dáng, kích thước,… khác nhau, nhưng chủ yếu chia làm 3 loại cơ bản như sau:

  • Theo thiết kế: Vòi nước lavabo âm tường, vòi lavabo nước gắn tường, vòi lavabo được kết hợp vòi sen, vòi lavabo gắn liền với vòi sen,…
  • Theo tính năng: Vòi lavabo điều chỉnh nhiệt độ nóng lạnh inox 304, vòi lavabo lạnh, vòi lavabo cảm ứng, vòi lavabo tay nhấn để nước thoát ra bên ngoài,…
  • Theo chất liệu: Vòi lavabo bằng nhựa, vòi lavabo bằng inox 304, vòi lavabo bằng đồng,…
Phân loại vòi nước lavabo

Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi tiến hành quy trình lắp vòi nước lavabo tại nhà, bạn cần chuẩn bị những vật liệu, dụng cụ đầy đủ để trong quá trình lắp không phải nhiều mất thời gian tìm kiếm.

STTDụng cụVật liệu 
1KìmVòi nước lavabo
2Cờ lê mỏ lếtKeo dán
3DaoCao su non
4Vải vụn để lau

Bảng dụng cụ và vật liệu cần chuẩn bị

Cách thay vòi nước lavabo đơn giản

Cách tháo vòi cũ

Khi tiến hành tháo vòi nước cũ tại nhà, bạn cần thực hiện thật cẩn thận tránh trường hợp làm hỏng các đường cung cấp nước hoặc chậu rửa mặt nhé.

Bước 1: Đầu tiên, bạn tắt nguồn cấp nước hoặc khóa van cấp nước chính lại.

Bước 2: Tiếp đó, ngắt hết các nguồn cấp nước từ vòi và tiến hành dùng cờ lê hoặc mỏ lết để mở nếu bạn không thể với tới các kết nối bằng tay.

Bước 3: Cuối cùng, bạn ngắt tất cả các kết nối thanh nâng và tháo đai ốc từ dưới vòi.

Cách tháo vòi cũ

Cách tháo ống dẫn nước

Bước 1: Trước khi tiến hành tháo đai ốc, bạn cần chuẩn bị một cái xô hoặc thau để hứng nước còn sót lại trong bẫy, rồi sau đó tháo đai ốc trên bẫy P.

Bước 2: Tiếp đó, bạn tháo mặt bích ống của ống nước cũ ra.

Bước 3: Cuối cùng, vệ sinh sạch sẽ xung quanh chiếc lavabo cũ và lỗ vòi. Dùng nước rửa chén pha loãng để lau có thể giúp loại bỏ keo silicon cũ.

Cách tháo ống dẫn nước

Cách lắp vòi nước mới

Bước 1: Đặt vòi nước vào các lỗ lắp

Khi đặt vòi nước vào bạn chú ý phải đặt chính xác vào những lỗ đã được nhà sản xuất khoét sẵn. Sau đó, dùng tay hoặc kìm siết chặt các đai ốc lại.

Bước 1: Đặt vòi vào các lỗ lắp.

Bước 2: Vặn chặt bộ ốc vít đi kèm

Hầu hết, các vòi nước lavabo đều sẽ còn những chi tiết nhỏ khác, bạn cần vặn kỹ các ốc vít đi kèm bằng cờ lê lục giác những nơi như thân vòi, dưới tay cầm,… Phải đảm bảo rằng vòi nước đã được cố định một chỗ và không bị lỏng lẻo.

Bước 2: Bảo vệ vòi với bộ vít lắp đặt đi kèm

Bước 3: Vặn đai ốc trên thân ống

Tiếp theo, bạn hãy di chuyển đến phần ống, vặn đai ốc trên thân ống và đẩy miếng đệm qua nó, tránh tình huống dùng sức vặn sai gai ống và quá mạnh gây hư hỏng.

Bước 3: Vít đai ốc trên thân ống.

Bước 4: Dùng keo silicon dán dưới mặt bích

Dùng keo silicon hoặc có thể dùng xi măng mà các thợ sửa ống nước hay sử dụng dán dưới mặt bích. Sau đó đặt thân ống dẫn dưới bồn rửa, yêu cầu phải đảm bảo rằng lỗ trục được đặt ở phía sau và vặn bích từ phía trên.

Bước 4: Dán keo silicone dưới mặt bích.

Bước 5: Siết chặt đai ốc và miếng đệm

Dùng kìm hoặc cờ lê siết chặt đai ốc và miếng đệm. Tiếp đó, dùng khăn vệ sinh những chỗ keo dán silicon hoặc xi măng trắng bị văng ra bên ngoài.

 Bước 5: Siết chặt đai ốc và miếng đệm.

Bước 6: Cố định thanh nâng vào dây đeo

Tháo đai ốc trục trên thân ống, đưa thanh ngang qua lỗ trong nút chặn và thay thế đai ốc. Đẩy thanh ngang xuống và cố định thanh nâng vào dây đeo bằng vít. Kiểm tra lại thanh nâng đã chắc chắn chưa.

Bước 6: Cố định thanh nâng vào dây đeo.

Bước 7: Kết nối lại các đường cung cấp

Bạn hãy kết nối lại các đường cung cấp cho vòi. Trường hợp lavabo đã có sẵn, hãy sử dụng cờ lê để mở nguồn cấp nước từ giá đỡ vòi.

Bước 7: Kết nối lại các đường cung cấp.

Bước 8: Tháo thiết bị sục khí

Bạn hãy tháo thiết bị sục khí ra và cho nước chảy trước khi đưa vào sử dụng, điều này sẽ giúp loại bỏ đi các mảnh vụn còn sót lại trong vòi.

Bước 8: Tháo thiết bị sục khí ra khỏi vòi.

Bước 9: Hoàn tất

Bạn tiếp tục để nước chảy trong thời gian khoảng 1 – 2 phút và quan sát những chỗ nào bị rò rỉ để dùng keo silicon hoặc xi măng trắng khắc phục kịp thời, rồi sau đó vặn sục khí trở lại.

Cách lắp vòi nước mới
Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn cách thay vòi nước lavabo đơn giản, dễ thực hiện nhất tại nhà. Nếu có thắc mắc gì vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!
Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *