Thành Hưng Cẩm nang Thiết kế ban công chung cư đẹp mãn nhãn

Thiết kế ban công chung cư đẹp mãn nhãn

https://thanhhunggroup.com/thiet-ke-ban-cong-chung-cu-dep-man-nhan/

Ban công là một phần quan trọng trong kiến trúc của các căn hộ chung cư cao tầng, mang đến không gian lấy ánh sáng, gió và tăng tính thẩm mỹ công trình. Tuy nhiên, bởi là cấu trúc của nhà ở nên sẽ cần tuân thủ nguyên tắc thiết kế đảm bảo về tính thẩm mỹ và an toàn kỹ thuật. Dưới đây là những lưu ý trong thiết kế ban công chung cư đẹp, hợp không gian và các ý tưởng trang trí ban công đẹp, mang lại lợi ích cho cuộc sống.

https://thanhhunggroup.com/thiet-ke-ban-cong-chung-cu-dep-man-nhan/

Ban công là gì?

Ban công là một khái niệm trong kiến trúc, được hiểu là phần không gian được đưa ra khỏi mặt bằng và nối liền với một bức tường trước một cánh cửa, có gắn lan can an toàn. Thiết kế này xuất hiện trong nhiều loại không gian kiến trúc từ nhà thấp tới nhà cao tầng (các tòa nhà chung cư).

Thông thường ban công sẽ được xây từ tầng 2 trở lên, có thể sử dụng hoặc không dùng mái che. Nhưng thường sẽ cần tới mái che ban công để tránh mưa hắt, nắng chiếu nhiều mặt. Cũng vì đặc trưng này mà ban công không chỉ trở thành điểm nhấn của ngôi nhà mà còn giúp tạo thêm không gian mở, là nơi gia chủ có thể trang trí tùy ý theo sở thích cá nhân.

Các nguyên tắc thiết kế ban công chung cư đẹp

Ban công là nơi có ảnh hưởng đến môi trường và cảnh quan của một căn nhà. Vì vậy sẽ cần phải nắm rõ các nguyên tắc thiết kế ban công chung cư đẹp nhất nhưng vẫn cần phải đảm bảo an toàn.

Nguyên tắc thiết kế ban công hợp phong thủy

Hướng thiết kế xây ban công đẹp về phong thủy là hướng Đông: mang lại vượng khí cho gia đình và hướng Nam: mang đến không gian mát lành. Nên tránh ban công hướng Bắc hay hướng Tây bởi khí hậu không tốt: nắng quá hoặc gió lạnh quá cũng đều ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh khí. Đồng thời, tránh cửa ban công và cửa ra vào nhà đối thẳng nhau và cũng tránh chiếu thẳng với gian cửa bếp.

Ban công cần có tầm nhìn tốt, tránh bị che chắn tầm nhìn, không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ, độ thông thoáng của không gian mà còn cản trở vận khí.

Bên cạnh đó phải luôn thận trọng với hệ thống thoát nước ban công: thoát nước không tốt không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt, chất lượng nhà ở mà cũng khiến cho úng thủy, mất vệ sinh, làm ảnh hưởng đến vượng khí của ngôi nhà.

Khi thiết kế ban công chung cư đẹp, nên lựa chọn những cây có sức sống dẻo dai, bền bỉ để không gian luôn ngập tràn sắc xanh, tăng vượng khí về mặt phong thủy, tránh những cây quá rậm rạp mà che mất ban công.

Ngoài ra, cần lưu ý những thiết kế bồn hoa ban công, thiết kế bể cá ngoài ban công, cách trang trí ban công hẹp để trồng hoa nên tính toán đến yếu tố phong thủy nên trồng hoa gì, màu gì xem có hợp mệnh hay không.

https://thanhhunggroup.com/bo-tri-noi-that-chung-cu-tien-nghi-va-hien-dai/
Biến ban công chung cư thành nơi thư giãn lý tưởng

Thiết kế ban công an toàn

Ban công là phần kiến trúc nhô ra khỏi phần tường căn nhà cao tầng, phục vụ mục đích lấy thoáng. Do vậy mà nếu không quan tâm tới vấn đề an toàn của ban công thì rất có thể nó sẽ trở thành điểm yếu chết người của căn nhà. Cho nên trong các mẫu thiết kế, ban công đẹp thôi chưa đủ mà sẽ cần hết sức chú ý về độ an toàn.

Chiều cao, khoảng cách thành lan can của ban công phải tuyệt đối đúng chuẩn. Đây là tiêu chí đầu tiên và luôn luôn phải xem trọng khi thiết kế ban công chung cư. Chiều cao ban công chính là chiều cao của thành lan can, được tính toán là phải trên 1,1m trở lên tính từ mặt sàn tới tay vịn. Khoảng cách độ rộng của lan can an toàn không quá 10cm và không nên dùng các thanh nhỏ chắn ngang bởi khó có thể đảm bảo độ chắc chắn.

Hiện nay, đối với các căn chung cư thì thiết kế ban công sẽ cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn của chiều cao, khoảng cách các thanh lan can. Đồng thời ưu tiên tính toán việc kết hợp sử dụng lan can đa dạng nhiều chất liệu từ gỗ, sắt uốn, inox, kính… Bởi tùy thuộc vào từng kết cấu vật liệu và kiến trúc ban công mà sẽ cần phải tính đến các yếu tố an toàn.

Thiết kế ban công rộng bao nhiêu là hợp lý?

Ban công rộng bao nhiêu thì đẹp là vấn đề cũng cần quan tâm trong thiết kế. Độ rộng ban công có thể là 1m2, 2m2, 3m2, 4m2… nhưng không phải là thích rộng bao nhiêu cũng được. Để đạt được độ thẩm mỹ thì người thiết kế phải tính toán được ban công rộng bao nhiêu là vừa và nó phụ thuộc vào kiến trúc cảnh quan không gian, đặc biệt là thiết kế mặt bằng nhà khi xây dựng sao cho vừa đẹp, vừa an toàn, đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình.

Cần lưu ý trong việc thiết kế, trang trí ban công phải đúng quy định về chiều rộng ban công hay độ vươn ra vỉa hè, đường công cộng.

Ý tưởng thiết kế ban công chung cư đẹp mãn nhãn

Thiết kế ban công đẹp cho căn hộ chung cư thì thường công việc này không phải của người mua nhà mà là của các kiến trúc sư thiết kế nên tòa nhà đó. Vì vậy, đa phần người mua nhà, người thuê nhà ở đó sẽ không thể thay đổi được kết cấu hình dạng, độ rộng, kiểu dáng lan can mà chỉ có thể chỉnh sửa và tu bổ thêm.

Hy vọng rằng những thông tin và ý tưởng trên đây về việc thiết kế ban công chung cư sẽ thật hữu ích, giúp đỡ các bạn phần nào trong công cuộc thiết kế ban công đầy thú vị này. Chúc bạn và gia đình sẽ tạo nên một không gian sống thật sự lý tưởng và ấm cúng.

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *