Thành Hưng Cẩm nang Vì sao cần thắp hương 100 ngày khi về nhà mới?

Vì sao cần thắp hương 100 ngày khi về nhà mới?

https://thanhhunggroup.com/vi-sao-can-thap-huong-100-ngay-khi-ve-nha-moi/

Thắp hương 100 ngày khi về nhà mới là một trong những việc vô cùng quan trọng. Bởi việc sở hữu một căn nhà luôn là điều mà mỗi người đều phấn đấu để đạt được. Theo quan niệm của ông cha ta, nhà không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi thể hiện bộ mặt của chủ nhà mà còn là nơi chiêu tài hút lộc cho cả gia đình. Vậy về nhà mới cần thắp hương bao nhiêu ngày? Việc thực hiện việc ấy ra sao, bạn hãy cùng taxi tải Thành Hưng tìm hiểu nhé!

Những nghi lễ khi chuyển về nhà mới của người Việt

Khi dọn đến nhà mới, chủ nhà còn cần chuẩn bị các lễ cúng đúng theo thuần phong mỹ tục người Viêt Nam để có thể thể hiện lòng thành kính với các vị thần gia hộ. Trong đó, có thắp hương 100 ngày khi về nhà mới mới đang đóng một vai trò đặc biệt quan trọng đối với gia chủ nhà.

Thấu hiểu được niềm tin về tâm linh của nhiều người, trong bài viết này, taxi tải Thành Hưng sẽ nói về nghi lễ thắp hương 100 ngày sau khi nhập trạch về nhà mới đầy đủ đúng theo chuẩn phong thủy.

Dựa vào đây, tùy vào điều kiện gia đình và niềm tin tâm linh của mỗi người mà có thể thực hiện hoặc lược bỏ bớt cho phù hợp theo thuần phong mỹ tục Việt Nam. Theo quan niệm ông cha từ ngàn xưa thì nghi lễ thắp hương khi về nhà mới mang một ý nghĩa rất linh thiêng

Những nghi lễ khi chuyển về nhà mới của người Việt
Những nghi lễ khi chuyển về nhà mới của người Việt

Những nghi lễ trước khi chuyển về nhà mới thường sẽ được áp dụng cho những gia đình mới mua hoặc mới xây nhà hay căn hộ mới… Những nghi lễ này có ý nghĩa như là lễ xin phép thổ địa, thổ công để tránh được những điều không may, chuyển đến đây được thuận buồm xuối gió. Chính vì vậy, mà những nghi lễ cúng về nhà mới ngày càng trở nên thông dụng và được nhiều người chú trọng quan tâm đến.

Để hiểu vì sao nên thắp hương 100 ngày sau khi chuyển về nhà mới, gia chủ cũng cần phải có được sự chuẩn bị kỹ trước khi chuyển về ngôi nhà của mình. Do vậy bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng những nghi lễ khi về nhà mới bao gồm có: lễ cúng nhập trạch, thắp hương 100 ngày, thắp hương Thổ Địa,…

Kèm theo đó chủ nhà cũng cần xem ngày, giờ, tốt để về nhà mới, sau đó thỉnh bàn thờ tổ tiên, Phật và Thần Tài về ngôi nhà. Vì theo quan niệm của người Việt Nam, việc thờ cúng thần linh tại một nơi ở mới là cách để thông báo cho thần linh và mong là sẽ luôn phù hộ cho gia đình. Bởi đây là nơi sum vầy, quây quần đầm ấm của các thành viên trong gia đình. Do vậy việc thắp hương để mong cầu bình an, sức khỏe là điều nên làm.

Tại sao phải thắp hương 100 ngày khi về nhà mới?

Sau lễ cúng nhập gia trạch vào nhà mới thì chủ nhà cần tiến hành rước bàn thờ của gia tiên, bàn thờ Ông Địa, bàn thờ Phật về nhà. Trong đó, Thần tài Thổ địa là vị thần mang lại hạnh phúc, ấm no và may mắn đến cho các gia đình. Tuy nhiên, khi rước các tượng về thì không có linh khí nên việc thắp hương 100 ngày về nhà mới sẽ là cách giúp cho ngôi nhà được tụ khí cho tượng.

Khi rước các tượng về thì không có linh khí nên việc thắp hương 100 ngày về nhà mới sẽ là cách giúp tụ khí cho tượng.
Khi rước các tượng về thì không có linh khí nên việc thắp hương 100 ngày về nhà mới sẽ là cách giúp tụ khí cho tượng.

Thắp hương khi về nhà mới mang đến may mắn cho gia môn

Theo nhiều chuyên gia phong thủy thì việc thắp nhang sau khi về nhà mới sẽ giúp cho tượng thần linh thêm linh thiêng. Được thần linh phù hộ và mang lại may mắn ban bình an cuộc sống cũng như gia đình của bạn sau này mới có thể thuận buồm xuôi gió, Do vậy việc thắp hương được xem là rất quan trọng và được xem là cách để tụ linh khí cho Thần tài – Thổ địa.

Cách thắp hương 100 ngày sau khi về nhà mới

Để tránh phải thiếu sót, bạn cần hiểu rõ cách thắp hương dưới đây:

  • Những lúc cần vái xin điều gì thì thắp 3 nén nhang cắm theo hàng ngang. Thắp 5 nén hương theo hình chữ thập vào ngày rằm , mùng một, lễ tết.
  • Trong 100 ngày đầu tiên, trong mỗi buổi sáng chủ nhà cần thay nước và thắp 1 nén nhang.

Mâm đồ cúng đầy đủ

Mâm cúng có ý nghĩa quan trọng thể hiện lòng thành của gia chủ đến các vị thần linh, nên cần phải chuẩn bị đầy đủ những món đồ cúng dưới đây:

  • Hương hoa: 1 lọ hoa, trầu cau, vàng mã, cặp đèn, nhang, muối, gạo và nước.
  • Mâm ngũ quả nhà mới: nên chọn 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa, ít hoặc nhiều hơn cũng được, miễn sao mâm trái cây trông tươi ngon.
mâm cúng nhập trạch cho nhà mới
Mâm cúng nhập trạch đầy đủ cho nhà mới

Những chú ý khi thắp hương về nhà mới

Ngoài hiểu lí do vì sao nên thắp hương 100 ngày sau khi về nhà mới thì bạn cũng nên lưu ý một vài điều sau khi tiến hành nghi lễ này. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến từ những người có hiểu biết, có kinh nghiệm về phong thủy và nghi lễ.

Nên chuẩn bị đầy đủ các lễ vật thắp hương và trước hết cần phải thể hiện được lòng thành của mình đối với ơn trên. Các lễ vật trên bàn thờ trong 100 ngày cần là đồ tươi nhất và không được hoa quả hư hỏng, héo úa. Phải thay gạo, nước, muối thường xuyên mỗi khi thắp hương.

Bàn thờ phải không được để bám bụi bẩn, luôn được lau dọn thật sạch sẽ nếu không sẽ làm ô uế sự trang nghiêm. Vào các ngày lễ, mùng một, rằm thì nên chuẩn bị các vật cúng phù hợp với điều kiện của gia đình để dâng lên các thần linh.

Trên đây là một vài thông tin về vấn đề thắp hương sau khi về nhà mới mà Thành Hưng muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn có thêm thắc mắc gì thêm vui lòng liên hệ qua Tổng đài 1800.0033 để có thể biết thêm chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *