Thành Hưng Cẩm nang Xe nâng người tự hành là gì? Có bao nhiêu loại xe nâng tự hành?

Xe nâng người tự hành là gì? Có bao nhiêu loại xe nâng tự hành?

Làm thế nào để công nhân vệ sinh có thể vệ sinh được những tòa nhà cao hàng chục tầng? Làm thế nào để có thể gắn được các biển quảng cáo trên cao?… Câu trả lời đó là phải sử dụng xe nâng người tự hành thì mới có thể thực hiện được tất cả công việc trên. Vậy xe nâng người tự hành là gì? Có bao nhiêu loại xe nâng người tự hành. Chúng ta sẽ có câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Xe nâng người tự hành là gì?

Sự ra đời của xe nâng đã đem lại rất nhiều giá trị thiết thực trong cuộc sống và công việc của con người. Nhờ nó mà công việc đã được giải quyết một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Xe nâng người tự hành là một loại thiết bị hỗ trợ làm việc tại các vị trí trên cao. Trước kia để có thể tiếp cận các công việc trên cao. Con người phải sử dụng đến thang, dây hoặc dàn giáo… Tuy nhiên việc sử dụng các công cụ thô sơ này chỉ giới hạn ở độ cao cho phép và tiềm tàng nhiều rủi ro. Cùng với sự phát triển của xã hội, các tòa nhà chọc trời xuất hiện ngày càng nhiều. Khi đó xe nâng người tự hành trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ thi công và đảm bảo an toàn lao động.

Công dụng của xe nâng người tự hành

Những công dụng của xe nâng người tự hành có thể kể đến:

  • Khả năng trọng tải lớn từ 230kg cho đến 700kg tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng dòng xe.
  • Sàn thao tác rộng không chỉ có thể nâng người mà còn có khả năng nâng vật liệu kỹ thuật như: ống cứu hỏa ống gió và những thiết bị cầm tay khi làm việc.
  • Thiết kế của nguồn điện ngay trên sàn thao tác và đường khí nén với một số model.
  • Một số model xe nâng người dạng optimum có thiết kế nhỏ gọn, động cơ linh hoạt thích hợp sử dụng trong những môi trường nhỏ và chật hẹp trong siêu thị hay nhà kho.
  • Một số model xe nâng người tự hành được thiết kế sử dụng động cơ diezel bánh lốp địa hình, xe có thể thi công làm việc ở ngoài trời và những nơi có địa hình gồ ghề.
  • Thời gian nâng hạ hàng hoá nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian làm việc.
Xe nâng tự hành
Xe nâng tự hành

Những loại xe nâng người tự hành hiện nay

Hiện nay có nhiều hãng đang sản xuất xe nâng người tự hành với đủ kích thước và mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên có hai loại xe nâng người cơ bản như sau:

Xe nâng người tự hành được tham gia giao thông

Loại xe này được gắn biển số và tham gia giao thông như những phương tiện khác. Mục đích sử dụng tiện lợi trong việc nâng người làm việc trên cao và được phép tham gia lưu thông.

Loại xe này đang rất phổ biến. Thực chất nó là xe cẩu nhưng có gắn thêm giỏ nâng người. Thường được sử dụng để cắt tỉa cây đường phố và sửa chữa điện. Ngoài chức năng nâng người khi cần thiết nó có thể thực hiện công việc cẩu hàng hoặc vận chuyển vật tư

Xe nâng người tự hành chuyên dùng

Đây là dòng xe không được phép lưu thông, chỉ sử dụng tại những công trường, nhà máy, xí nghiệp. Loại xe này được chia ra 3 loại nhỏ:

Xe nâng người tự hành dạng cắt kéo

Loại xe này được thiết kế thang nâng thẳng đứng, có thể nâng người và làm việc ở độ cao từ 6m đến 18m. Thang rất chắc chắn, phù hợp với môi trường làm việc trong nhà và ngoài trời.

Xe nâng tự hành chuyên dùng
Xe nâng tự hành chuyên dùng

Xe nâng người tự hành dạng khớp gập ( Boom Lift)

Loại xe này cho phép nâng người đến các vị trí xa mà xe nâng người dạng cắt kéo không thể làm được. Cần nâng được thiết kế với dạng khớp gập, chia thành nhiều đoạn, được sử dụng trong công việc ở trên cao như vệ sinh tòa nhà và xây dựng nhà cao tầng với tên gọi là xe nâng người Boom Lift.

Xe nâng người ống lồng thẳng

Loại xe này cũng có khả năng vươn xa giống như xe nâng người boom lift. Chiều dài nâng cho phép tối đa là 60m. Cần nâng được thiết kế là một ống thẳng và không có khớp gặp.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhằm giải thích “xe nâng người tự hành là gì?”, công dụng và cấu tạo của loại xe này.

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *