Thành Hưng Cẩm nang 7 món ăn nên kiêng vào tháng cô hồn để tránh vận xui

7 món ăn nên kiêng vào tháng cô hồn để tránh vận xui

Theo quan niệm dân gian, vào tháng cô hồn, ta sẽ cần kiêng một vài món ăn để tránh gặp phải những điều không may. Cùng tìm hiểu xem đó là những món ăn nào nhé! Tháng 7 âm lịch hay tháng cô hồn là thời điểm bạn cần kiêng khá nhiều thứ nhằm tránh gặp điềm xấu và một trong số đó có cả ăn uống. Hãy cùng khám phá 7 món ăn nên kiêng vào tháng cô hồn để tránh vận xui.

Những món nên kiêng vào tháng cô hồn

Cháo trắng

Bên cạnh muối, gạo thì cháo trắng chính là thứ không thể thiếu trên mâm cúng lễ cô hồn ngày rằm tháng 7. Cho nên nếu vào khoảng thời gian này bạn ăn cháo trắng thì sẽ khiến ma quỷ cho rằng bạn đang giành ăn và họ sẽ đến quấy nhiễu bạn, khiến bạn gặp điều không may.

Cháo trắng

Thịt vịt

Thịt vịt là món ăn phổ biến và được yêu thích, tuy nhiên vào tháng 7 âm lịch bạn cần tránh ăn món ăn này. Một số người tin rằng, việc ăn thịt vịt vào khoảng thời gian này sẽ thu hút điềm rủi, gây nên “tan đàn xẻ nghé”.

Thịt vịt

Thịt vịt

Cá mè

Không chỉ vào tháng cô hồn, ở một số địa phương ở Việt Nam còn kiêng ăn cá mè vào đầu năm và đầu tháng. Họ cho rằng chữ “mè” trong cá mè chính là đến từ cụm từ “mè nheo”, khi ăn sẽ mang đến rắc rối. Ngoài ra, cá mè còn là loại cá có nhiều xương và tanh hơn những loài cá khác.

Cá mè

Cá mè

Thịt chó

Tuy là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng người ta vẫn thường truyền tai nhau rằng chỉ ăn thịt chó vào cuối năm hoặc cuối tháng để giải xui, tránh ăn vào đầu năm, đầu tháng và tháng cô hồn. Lý do đến từ thành ngữ “đen như mõm chó”, từ đây có quan niệm rằng ăn thịt chó sẽ gặp vận đen cả tháng.

Thịt chó

Thịt chó

Mực

Mực thơm ngon, đầy dinh dưỡng nhưng bên trong mực có túi mực và vì thế, đây cũng là một trong các món ăn mà người Việt kiêng kỵ vào ngày đầu tháng lẫn tháng cô hồn do sợ rằng sẽ “đen như mực”, gặp nhiều xui xẻo.

Bên cạnh đó, những người có công việc quan trọng hoặc cần đi công tác xa cũng thường được khuyên không nên ăn mực vì lý do như trên.

Mực

Mực

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn có thể xem là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Các bạn thường rủ nhau ăn trứng vịt lộn để xả xui.

Nhưng ở miền Bắc và miền Trung, người dân sẽ hiếm khi ăn món này vào đầu tháng, đầu năm hay tháng cô hồn. Vì theo dân gian, ăn trứng vịt lộn vào những thời điểm này sẽ khiến những việc trong dự định bị đảo lộn, trái mong muốn.

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn

Trái cây như sầu riêng, cam, lê, chuối,…

Sầu riêng là loại trái cây được cho là nên kiêng ăn vào tháng cô hồn. Trước hết là vì sợ cái tên của loại quả này có ý nghĩa không tốt, khi ăn sẽ u sầu và cô đơn. Đồng thời, mùi hương đặc trưng của sầu riêng cũng được cho là sẽ dẫn dụ ma quỷ vào nhà.

Ngoài ra, cam, lê, chuối cũng được đưa vào danh sách này. Dù xuất hiện rất nhiều trong mâm ngũ quả ngày Tết nhưng vào tháng 7 âm lịch, ta cần hạn chế ăn các loại quả này.

Người ta quan niệm rằng những loại quả này sẽ mang đến những điều tiêu cực vì “quýt làm cam chịu, lê lết, trượt vỏ chuối”, ám chỉ những điều xui rủi, không may.

Trái cây như sầu riêng, cam, lê, chuối,...

Trái cây như sầu riêng, cam, lê, chuối,…

Những món nên ăn vào tháng cô hồn

Ngoài những món nên kiêng vào tháng 7 âm lịch được nhắc đến ở trên, chúng ta cũng có một vài món nên ăn vào khoảng thời gian này.

Các món ăn có tính ấm như thịt bò, thịt gà, thịt cừu chế biến cùng hành, tỏi, mù tạt, hạt tiêu sẽ là những món nên ăn. Nguyên do là vì theo quan niệm của nhiều người, tính ấm có trong các món ăn này sẽ góp phần xua tan hàn khí và âm khí của tháng cô hồn.

Những món nên ăn vào tháng cô hồn

Những món nên ăn vào tháng cô hồn

Hy vọng những thông tin trong bài viết 7 món ăn nên kiêng vào tháng cô hồn để tránh vận xui sẽ hữu ích đối với bạn.

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *