Thành Hưng Tin tức Biện pháp phòng tránh sét mùa mưa giông

Biện pháp phòng tránh sét mùa mưa giông

Hằng năm ở nước ta có khoảng hơn 2 triệu tia sét và gây ra khoảng 100 vụ tử vong. Chính vì điều này, biện pháp phòng tránh sét là một trong những việc hết sức quan trọng trong mùa mưa giông ở nước ta.

Khi trời mưa giông, thường hay xảy ra hiện tượng sấm chớp và sét. Sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Sét có thể đánh vào bất kỳ đâu, bất kỳ đối tượng hoặc vật thể nào khi có đủ các yếu tố hình thành nên sét.

Mỗi một tia sét được phóng ra, một nhiệt lượng rất lớn khoảng gần 27.000 độ C gấp gần 5 lần nhiệt độ bề mặt của mặt trời gây ảnh hưởng lên bán hính từ 4-5km. Gây thiệt hại về tải sản, cây cối nhà cửa thậm chí là tính mạng con người. Cho nên việc phòng tránh sét là hết sức quan trọng nếu như bạn muốn được an toàn vào mùa giông bão.
Cách phòng tránh sét mùa giông bão
Cách phòng tránh sét mùa mưa giông

Việt Nam là nước nằm trong vùng tâm giông của Đông Nam Á, nên hằng năm vào mùa mưa bão thường có giông sét rất lớn. Khu vực hay có sét là vùng núi phía bắc, một số tỉnh miền trung như Hà Tĩnh, Quảng Trị …, và khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Mật độ giông sét ở các khu vực này chiếm đến 60-70% trên cả nước. Trong đó khu vực miền núi phía bắc chiếm nhiều nhất.

Mặc dù vậy, phần lớn mọi người chưa hiểu biết về cách phòng tránh sét. Những vụ sét đánh gây thương vong lớn nhưng người dân vẫn còn chủ quan. Hầu hết tại khu vực nông thôn xảy ra sét đánh nhiều hơn, nhưng không được trang bị các thiết bị chống sét như cột thu lôi. Thậm chí có trường hợp lắp cột thu lôi không đúng cách không tạo được hiệu quả.

Cột thu lôi tránh sét tại các toàn nhà cao phát huy hiệu quả trong mùa mưa bão
Cột thu lôi tránh sét tại các toàn nhà cao phát huy hiệu quả trong mùa mưa bão

Để  phòng tránh sét hiệu quả tất cả chúng ta nên trang bị những kiến thức cơ bản, điều này sẽ giúp bạn an toàn hơn trong mùa mưa giông. Dưới đây là những kiến thức cơ bản phòng tránh sét bạn nên nắm vững.

1 Không nên sử dụng nước

Đối với máy, hoặc nước trong nhà tắm nhà vệ sinh vì nước là chất dẫn điện, nếu như bạn đang sử dụng mà có sét đánh vào vị trí liên quan đến nguồn nước bạn sử dụng có thể gây nguy hiểm cho bạn rất cao.

2 Không chạm hay tựa vào tường bê tông

Bê tông chứa sắt là vật gây nhiễm điện rất cao, nếu như bị sét đánh nó sẽ ảnh hưởng rất lớn nếu bạn đang chạm vào đó. Đôi khi một điều rất đơn giản như vậy nhưng bạn cũng đừng chủ quan mà quên đi cách phòng tránh sét trong mùa mưa giông nhé.

3 Không trốn dưới tầng hầm nhà

Việc trốn trong hầm vô cùng nguy hiểm nếu trời mưa to, nước mưa rất có khả năng gây ngập lụt bên trong. Điều này vô tình làm bạn mắc kẹt nếu như không có phương án thoát ra ngoài.

4 Không chạy máy phát điện trong nhà- phòng tránh sét

Hầu như khi trời mưa bão điện sẽ bị cắt để giảm thiểu nguy cơ gây ra hỏng hóc, chập điện ảnh hưởng đến mọi người. Chính vì vậy, bạn không nên sử dụng máy phát triện trong nhà nếu gia đình có. Thứ nhất, máy phát điện thường gây ra tiếng ồn lớn. Thứ hai, máy phát điện thải ra khí độc do sử dụng xăng hoặc dầu gây ngộ độc không khí rất nguy nhiểm. Không những thế, nếu sử dụng máy phát điện có thể là nguồn điện tích gây thu hút những tia sét, sẽ không tốt chút nào.

Có thể việc sử dụng máy phát điện sẽ giúp bạn có thêm chút thời gian đọc sách, ăn cơm, xem tivi, lướt web nhưng điều này thực sự không tốt trong lúc trời mưa bão. Vì vậy, bạn hãy cố gắng khi cơn giông đã qua được khoảng  30 phút hãy sử dụng nhé, đó là cách phòng tránh sét hiệu quả nhất.

5 Không nên đứng gần cửa sổ hay mở cửa sổ – phòng tranh sét

Cửa sổ không phải là nơi để bạn đứng lúc trời có mưa giông, đặc biệt là cửa kính. Nguyên nhân là khi trời có giông sét sẽ có nguy cơ làm vỡ cửa kính sẽ khiến bạn bị tai nạn rất nguy hiểm. Hãy luôn đóng chật cửa khi trời có giông sét. Ngoài ra, khi đóng

6 Không sạc máy tính, điện thoại hay các thiết bị điện tử khác – phòng tránh sét

Tại sao lại vậy, khi bạn sạc điện thoại hoặc máy tính, hay bất kỳ thiết bị điện nào đi chẳng nữa, lúc trời đang giông nếu tia sét đánh trúng đường điện nhà bạn các thiết bị điện sẽ làm tăng điện áp quá mức lên các thiết bị và gây ra cháy hoặc nổ. Đã có rất nhiều trường hợp xảy ra như vậy. Chính vì vậy, bạn không nên cắm sạc là cách tốt nhất tránh gây tổn thất cho bạn và mọi người trong gia đình.

7 Không chạm vào bất cứ thứ gì bằng kim loại

Khi bạn đang ở bất cứ đâu, ngay cả trong nhà nếu trời đang giông sét tuyệt đối không nên cầm vật bằng kim loại đó là nguồn thu sét rất lớn gây nguy hiểm cho bạn.

8 Không đứng trên các đỉnh đồi hoặc các bãi đất trống – phòng tránh sét

Trong một số trường hợp bạn đang đi làm ngoài đồng hay trên đồi núi chẳng hạn, nếu trời có giông sét hãy tìm đến nơi an toàn. Ví dụ: bạn làm ở ngoài đồng thì hãy ngồi cuối người xuống và thu mình lại chờ cho đến khi hết sét. Còn trường hợp bạn đang ở trên đồi núi, hãy tìm đến những nơi thấp hơn, tuy nhiên không núp dưới bóng cây lớn.

Cách sơ cứu nạn nhân bị sét đánh –phòng tránh sét

Ngay khi phát hiện có người bị sét đánh bị ngất, hôn mê cần phải được sơ cứu ngay lập tức. Hãy kiểm tra xem nạn nhân còn thở hay không. Nếu nạn nhân không thở cần phải được hồi sinh tim phổi ngay lập tức.

Cách sơ cứu người bị sét đánh là rất cần thiết
Cách sơ cứu người bị sét đánh là rất cần thiết

Thời gian sơ cứu được tính từ lúc nạn nhân bị bất tỉnh hoặc có dấu hiệu suy hô hấp và cơn sét đã đi qua, tuỳ tình trạng của người bị nạn mà tiến hành sơ cứu, cho tới khi nạn nhân trở lại bình thường hay giao người bị sét đánh cho cơ quan y tế.

Nếu tim ngừng đập thì xoa bóp tim ngoài lồng ngực. Phải thổi ngạt và xoa bóp tim ngoài lồng ngực kể cả suốt thời gian chuyên chở đến bệnh viện và chỉ ngừng sơ cứu khi đã bàn giao cho y tế.

Trên đây là những cách phòng  tránh sét và sơ cứu nạn nhân bị sét đánh trong mùa mưa giông, bạn có thể tham khảo để tự bảo vệ cho mình và người thân nhé.

Đọc thêm>> Mùa Covid uống gì để tăng sức đề kháng

>> Điều gì tạo nên mùa thu là mùa đẹp nhất trong năm

Đánh giá dịch vụ