Thành Hưng Cẩm nang Cách cúng Thần Tài Thổ Địa 2024 sao cho chuẩn nhất

Cách cúng Thần Tài Thổ Địa 2024 sao cho chuẩn nhất

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm, nhà nhà lại nô nức sắm sửa lễ vật cúng vía Thần Tài. Đây là phong tục lâu đời của dân tộc Việt Nam ta. Vào ngày này, các gia chủ bắt đầu chuẩn bị mâm cỗ, văn khấn và tham khảo những cách cúng Thần Tài Thổ Địa 2024. Các chuyên gia phong thủy cho rằng, trong ngày này, mọi người nên làm lễ cúng Thần tài Thổ địa để cầu may mắn, tài lộc.

Ông Địa là ai? Thần Tài là ai?

Ông Địa hay còn được gọi là Thổ Công, chính là một trong hai vị Thần (cùng với Thần Tài) được nhiều gia đình người Việt Nam thờ cúng trong nhà. Tục thờ ông Địa, Thần Tài cũng là một nét văn hóa tín ngưỡng đẹp từ xa xưa.

Ông Địa là vị Thần cai quản mảnh đất mà mỗi gia đình đang sinh sống. Ông thường được biết tới với hình ảnh là một ông lão có chiếc bụng to, tay cầm quạt và luôn mang vẻ mặt rất hiền lành, phúc hậu.

Thần Tài là vị Thần giúp trông coi và mang tới tiền bạc hay sự may mắn về mặt kinh tế cho các gia đình. Thần Tài thường được biết tới với hình ảnh một ông lão râu tóc bạc phơ, trên tay có cầm thỏi vàng và gương mặt cũng rất hiền lành, nhân hậu.

https://thanhhunggroup.com/cach-cung-than-tai-tho-dia-2024/
Hai vị Thần Tài và Thổ Địa được nhiều gia đình người Việt Nam thờ cúng trong nhà

Cách cúng Thần Tài Thổ Địa 2024 chuẩn nhất

Thời gian cúng Thần Tài

Một số chuyên gia phong thủy cho rằng nên thắp hương Thần tài vào buổi sáng lúc 7 – 9h (giờ Thìn) là đẹp nhất. Trước khi cúng Thần Tài, gia chủ nên lau dọn bàn thờ Thần Tài cẩn thận.

Người Việt Nam có thể cúng Thần Tài hằng ngày, hằng tháng, tuy nhiên, ngày cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng được người Việt coi là ngày quan trọng nhất, hay còn gọi là ngày vía Thần Tài.

https://thanhhunggroup.com/cach-cung-than-tai-tho-dia-2024/
Thời gian cúng Thần Tài rất quan trọng

Chú ý nơi đặt bàn thờ Thần Tài

Bàn thờ Thần tài không được đặt trước cửa phòng tắm hay gần khu vực để thùng rác hoặc quần áo nữ. Điều đó đồng nghĩa với việc làm ô uế, vấy bẩn lên vị thần. Nơi đặt bàn thờ Ông Địa và Thần Tài phải luôn giữ gìn sạch sẽ.

https://thanhhunggroup.com/cach-cung-than-tai-tho-dia-2024/
Lễ vật cúng Thần Tài

Chuẩn bị đồ lễ cúng Thần Tài

 • Lau dọn bàn thờ Thần Tài trước khi cúng

Cần tẩy trần bằng nước lá bưởi hay dùng một cái thau sạch sẽ, đổ nước sạch pha một chút rượu trắng để tắm rửa cho cả Thần Tài và Ông Địa. Tiếp đó, lau chùi, dọn dẹp sạch sẽ, thoáng đãng bàn thờ. Bàn thờ Thần Tài của nhiều gia đình cũng được đặt ông Cóc (Thiềm Thừ) với mong muốn mang lại năng lượng tốt và may mắn cho gia chủ.

Lau dọn bàn thờ Thần Tài trước khi cúng
Lau dọn bàn thờ Thần Tài trước khi cúng
 • Chuẩn bị mâm cỗ cúng Thần Tài

Trong ngày vía Thần Tài, chúng ta nên cúng mặn. Đồ cúng thường là các món ăn ngon như heo quay, gà, hoa quả, nước uống hàng ngày,…Dân gian truyền miệng rằng Thần Tài rất thích món lợn quay và chuối chín vàng. Tùy điều kiện mỗi gia đình mà có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng Thần Tài khác nhau.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng Thần Tài
Chuẩn bị mâm cỗ cúng Thần Tài
 • Chuẩn bị hoa quả cúng Thần Tài

Riêng hoa cúng Thần Tài không nên dùng hoa vải hay hoa giấy. Gia chủ cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt. Quả cũng nên mua trái cây tươi ngon. Các loại quả hay được mua để cúng Thần Tài có thể kể đến như táo, lê, chuối, cam, quýt.

Chuẩn bị hoa quả cúng Thần Tài
Chuẩn bị hoa quả cúng Thần Tài

Lễ vật cúng Thần Tài

 • Bộ tam sên, gồm 3 món: 300g thịt heo (có thể luộc hoặc quay), 3 quả trứng luộc (trứng gà hoặc trứng vịt) và 3 con tôm hoặc cua luộc
 • Cá lóc nướng: Cá lóc này phải để nguyên con, đem đi nướng trui
 • Mâm ngũ quả: Có thể chọn các loại quả như cam, xoài, thanh long, táo, dưa hấu,…
 • 1 lọ hoa tươi có màu sắc rực rỡ (hoa cúc, hoa ly,…)
 • 1 bộ giấy tiền vàng mã
 • Thuốc lá (cả bao và có 2 điếu thuốc đặt đầu ra)
 • 1 đĩa gạo và 1 đĩa muối hột
 • Khay vàng giấy
 • 2 bát hương
 • 2 cây đèn nhỏ
 • 1 khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu

Lưu ý: Việc để nguyên trạng cá lóc như trên là để tưởng nhớ rằng ông cha rất thiếu thốn khó khăn trong buổi đầu khai hoang, không nề hà chuyện cá vảy cả con, miễn sao nuôi dưỡng được bản thân và đảm bảo công việc thì vui lòng.

Lễ vật cúng Thần Tài
Lễ vật cúng Thần Tài

Văn khấn cúng Thần Tài

Xin giới thiệu bài Văn khấn Thần Tài (Theo văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin):

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
– Con kính lạy Thần tài vị tiền.
– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………
Ngụ tại………………………………………………
Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.
Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Đọc đúng bài văn khấn Thần Tài cũng là một trong những việc rất quan trọng, để thỉnh Thần Tài về. Mọi nhà khi hành lễ nên đọc to bài văn khấn trong ngày cúng vía Thần Tài để cầu mọi việc được hanh thông.

Những lưu ý trong cách cúng Thần Tài Thổ Địa 2024

Những lưu ý trong khi cúng Thần Tài
Gia chủ lưu ý gì khi cúng Thần Tài hàng tháng

Việc cầu xin tài lộc được nhiều hay ít còn phụ thuộc vào lòng thành của gia chủ, phước đức và số vận của gia chủ. Bên cạnh đó, gia chủ cũng phải lưu ý thêm những yếu tố sau đây:

 • Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa và chưng thờ nải chuối chín vàng.
 • Tránh để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.
 • Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi hay rượu pha nước. Khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác.
 • Khi cúng xong gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được vãi ra ngoài.
 • Vàng, bạc đại đốt ở ngoài, rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào, bộ tam sên hay bánh trái thì chia nhau trong nhà dùng, không cho người ngoài.

Việc làm lễ vía Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm được cho là rất quan trọng bởi theo quan niệm dân gian, có đón Thần Tài thì mới bổ sung thêm được tài lộc trong năm.

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *