Thành Hưng Cẩm nang Cách rửa rau quả đúng cách không phải ai cũng biết

Cách rửa rau quả đúng cách không phải ai cũng biết

Rau quả là loại thực phẩm có nguy cơ chứa mầm bệnh cao và rủi ro gây hại cho sức khỏe của chúng ta nếu không được rửa sạch đúng cách. Vì sức khỏe của cả gia đình, hãy cùng tìm hiểu như thế nào là cách rửa rau quả đúng cách trong bài viết sau đây nhé.

Rửa với nước 2, 3 lần là chưa đủ

Nhiều người cho rằng chỉ cần rửa rau quả từ 2 – 3 lần với nước là có thể làm sạch được. Nhưng thực tế, chỉ rửa 2 – 3 lần thì không thể loại bỏ được triệt để bụi bẩn, đất, rác, kí sinh trùng mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Một số chuyên gia đã tiến hành thử nghiệm việc rửa rau có nhiễm kí sinh trùng qua 3 lần với nước sạch nhưng sau khi xét nghiệm lại, tỉ lệ ký sinh trùng vẫn còn ở mức trên 50,1%.

Rửa rau quả đúng cách không phải ai cũng biết

Chần rau rồi mới nấu là không cần thiết

Một số chị em do lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm trong rau quả đã quyết định chần rau qua nước nóng rồi mới nấu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng việc này làm mất đi các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư và cả những vitamin tốt cho sức khỏe có trong rau.

Rửa rau quả đúng cách không phải ai cũng biết

Một số lưu ý rửa rau quả đúng cách

Để chắc rằng rau quả đã được làm sạch, bạn nên thực hiện một số công việc sau:

  • Sau khi nhặt rau sạch, hãy ngâm chúng với nước khoảng 5 – 10 phút mới rửa, nên ngâm với nước vo gạo sẽ tốt hơn.
  • Nên ngắt bỏ phần đọt đối với rau ăn ngọn vì phần này thường tồn dư nhiều hóa chất.
  • Bạn cũng có thể dùng nước muối 5 % để rửa rau quả.

Rửa rau quả đúng cách không phải ai cũng biết

Những loại củ quả luôn có nguy cơ chứa hàm lượng thuốc bảo quản cao thì tốt nhất là bạn nên rửa sạch rồi gọt vỏ xong mới ăn. Nên rửa rau dưới vòi nước sạch, các loại quả hay rau củ mềm thì rửa kỹ nhưng tránh mạnh tay vì có thể làm dập nát khiến chúng mất ngon.

Cách rửa rau quả đúng cách không phải ai cũng biết

Trái cây sau khi đã rửa sạch nên dùng khăn giấy sạch để lau đi những vi khuẩn có thể sót lại. Khi nấu nướng bạn nên mở nắp vung cho lượng thuốc bảo vệ thực vật (nếu có) bay bớt ra ngoài.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ biết thêm về cách rửa rau quả như thế nào cho hợp vệ sinh cũng như bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình.

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *