Thành Hưng Cẩm nang Cúng giao thừa Giáp Thìn 2024: Phong tục, mâm cúng, văn khấn

Cúng giao thừa Giáp Thìn 2024: Phong tục, mâm cúng, văn khấn

cúng giao thừa

Cúng giao thừa (hay lễ Trừ tịch) được thực hiện vào khoảng từ 11 giờ đêm ngày 30 tháng Chạp. Cúng giao thừa Giáp Thìn 2024 là nghi thức tiễn năm cũ, mời tổ tiên về nhà ăn Tết. Lễ cúng giao thừa còn được gọi là lễ Trừ tịch nhằm xua đuổi những điềm xấu, điều xui xẻo của năm cũ, chuẩn bị đón một năm mới sắp đến. Do đó, cúng giao thừa thường được diễn ra vào giờ Tý, từ 23 giờ ngày 30 tháng Chạp.

Cúng giao thừa là gì?

Cúng giao thừa là một nghi lễ truyền thống được tổ chức vào đêm giao thừa, tức là đêm cuối cùng của năm dương lịch và đêm trước khi bước sang năm mới. Nó là một phần quan trọng của nền văn hóa và tín ngưỡng dân gian trong nhiều quốc gia châu Á, đặc biệt là trong các nền văn hóa Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số quốc gia khác.

Ý nghĩa cúng giao thừa

Cúng giao thừa là một nghi thức không thể thiếu, thường thấy vào mỗi dịp Tết Nguyên đán của các gia đình Việt Nam. Cúng giao thừa còn được gọi là Trừ tịch, tức là trừ khử ma quỷ, những điều xui xẻo, không may mắn của năm cũ để chuẩn bị đón một năm mới tốt đẹp hơn.

Do đó, lễ cúng giao thừa sẽ thường được thực hiện vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới vào dịp Tết Nguyên đán, cụ thể là cử hành từ 23 giờ đến 1 giờ sáng.

Cúng giao thừa là gì?
Cúng giao thừa là gì?

Cúng giao thừa ở đâu?

Cúng giao thừa sẽ diễn ra ở bàn thờ gia tiên và ngoài trời. Lúc này, gia chủ sẽ chuẩn bị 2 mâm cỗ để bày tỏ lòng tôn kính đối với thần linh, tổ tiên.

Nơi cúng và thời gian cúng giao thừa

Tại Việt Nam, cúng giao thừa thường được tiến hành tại nhà hoặc trong các đình làng, chùa chiền. Bàn thờ được sắp đặt ở những nơi linh thiêng như phòng khách hoặc sảnh đình làng. Thời gian cúng giao thừa thường bắt đầu từ khoảng 23:00 và kéo dài cho đến tận nửa đêm của đêm giao thừa.

Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời?

Người Việt quan niệm Thiên Đình có 12 vị Hành Khiển tương ứng với 12 con giáp để trông coi việc hạ giới trong năm đó. Cứ đến đêm giao thừa, vị Hành Khiển cũ sẽ nhường lại công việc cho vị thần mới.

Và để tỏ lòng tôn kính vị thần cũ và mong vị thần mới phù hộ cho nhân gian, người Việt luôn làm một mâm cỗ cúng ngoài trời, mong rằng thần đi ngang sẽ trông thấy tấm lòng của mình. Vì vậy vào đêm giao thừa, người Việt sẽ làm 2 mâm cỗ, một mâm cỗ trong nhà trên bàn thờ gia tiên và một mâm cỗ ngoài trời.

Cúng giao thừa Giáp Thìn 2024 giờ nào tốt?

Lễ cúng giao thừa được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ chuyển sang năm mới, tức giờ Tý – từ 23 giờ ngày 29 tết đến 1 giờ mồng 1 Tết.

Quan Hành khiển năm Giáp Thìn 2024 là Sở Vương Hành khiển, Hoả Tinh hành binh chi thần, Biểu Tào phán quan.

Địa điểm và thời gian cúng giao thừa
Địa điểm và thời gian cúng giao thừa

Mâm cỗ cúng giao thừa trong và ngoài nhà

Mâm cỗ cúng giao thừa có thể là lễ mặn hoặc lễ chay tùy vào điều kiện, tâm niệm của mỗi gia đình. Các lễ cúng theo phong tục thông thường là:

 • Lễ cúng ngoài trời: Mâm ngũ quả, hoa, đèn nến, trầu cau, bát muối, bát gạo, trà, rượu, quần áo và mũ nón thần linh, gà trống luộc, xôi, bánh chưng, thủ lợn luộc, 3 cây hương to,…
 • Lễ cúng trong nhà: Giống với lễ cúng ngoài trời và một số món ăn khác theo nhu cầu và điều kiện mỗi gia đình, chỉ không có quần áo và mũ nón thần linh.

Hiện nay các mâm lễ cúng trở nên đơn giản hơn. Tùy vào khẩu vị, điều kiện của gia đình mà gia chủ có thể chuẩn bị mâm cỗ có đầy đủ hoặc vài món trong số đó là được.

Những lễ vật này cần được chuẩn bị từ trước thời điểm giao thừa. Chúng được đặt trên bàn, tuyệt đối không để trên mặt đất hay đến thời điểm giao thừa mới bưng mâm lễ ra.

Mâm cỗ cúng giao thừa trong và ngoài nhà
Mâm cỗ cúng giao thừa trong và ngoài nhà

Nghi thức cúng giao thừa Giáp Thìn 2024

Sau khi chuẩn bị hết tất cả lễ vật cần thiết trước 12 giờ đêm, vào đúng thời khắc giao thừa, gia chủ sẽ bắt đầu súc miệng bằng rượu thơm, thắp đèn, đốt hương rồi thành tâm đọc văn khấn giao thừa.

Sau khi thực hiện bài cúng giao thừa xong, gia chủ cắm hương rồi vái lạy bốn phương tám hướng cầu mong thần linh phù hộ gia đình một năm mới ấm no hạnh phúc.

Nghi thức cúng giao thừa
Nghi thức cúng giao thừa

Văn khấn cúng giao thừa Giáp Thìn 2024

Văn khấn cúng đêm giao thừa trong nhà

Nam mô A Di Đà Phật (Ba lần).

Kính lạy: Đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

• Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

• Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

• Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này

• Các Cụ Tổ tiên nội ngoại chư vị tiên Linh.

Nay là giờ phút Giao thừa năm …….

Chúng con là :………………………………..

Ngụ tại :…………………………………………..

Phút Giao thừa vừa tới, nay theo Vận luật, tống cựu nghinh tân, giờ Tý đầu Xuân, đón mừng Nguyên Đán. Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án, cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh .

Chúng con kính mời: Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài định Phúc Táo quân.

Ngài Phúc Đức chính Thần.

Các Ngài Ngũ Phương , Ngũ Thổ , Long mạch tài Thần.

Ngài Bản Gia Táo Quân.

Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước Án, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời: các cụ Tiên Linh Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, cô di Tỷ, Muội, nội ngoại Tộc chư vị Hương Linh, cúi xin giáng về Linh Sàng hâm hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời các vị Vong Linh tiền Chủ hậu Chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết Giao thừa, giáng lâm trước Án, chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật .

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng .

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Văn khấn cúng giao thừa
Văn khấn cúng giao thừa

Văn khấn cúng đêm giao thừa ngoài trời

Nam mô A-Di-Đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài cựu niên Hành khiển, cựu Hành binh chi thần, cựu Phán quan.

Con kính lạy ngài đương niên Hành khiển, đương niên Hành binh chi thần, đương niên Phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Quý Mão với năm Giáp Thìn.

Chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà: …, ấp/khu phố: …, xã/phường: …, quận/huyện/ thành phố: …, tỉnh/thành phố: …

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân.

Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật, Thánh, dâng hiến tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-Di-Đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Xem thêm:Văn khấn tất niên Tết Giáp Thìn 2024 chi tiết nhất

Những lưu ý khi cúng giao thừa Giáp Thìn 2024

Cúng giao thừa là một nghi thức quan trọng, để thực hiện đúng chuẩn buổi lễ cúng giao thừa thì bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Các gia chủ cần phải thực hiện lễ cúng ngoài trước nhằm “nghênh tân, tiễn cửu”, tức là đón quan Hành Khiển mới, tiễn quan Hành Khiển cũ, sau đó mới thực hiện lễ cúng trong nhà.
 • Nên có đầy đủ 2 mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời.
 • Có thể làm cỗ ngọt hoặc chay, mặn đều được. Nếu làm cỗ mặn hay chay thì nên để ở một bàn nhỏ phía bên dưới bàn thờ chính. Còn trên bàn thờ chính sẽ đặt hoa, tiền vàng, xôi chè và bánh chưng.
 • Không nên cắm cành vàng lá ngọc trên bàn thờ, bởi sẽ mang nhiều âm khí không tốt.
 • Không đốt tiền vàng vào lễ cúng giao thừa vì sẽ thu hút nhiều vong âm.
Những lưu ý khi cúng giao thừa
Những lưu ý khi cúng giao thừa

Kiêng kỵ trong đêm giao thừa

Bên cạnh việc cúng giao thừa thì vấn đề giao thừa kiêng gì để tránh gặp xui xẻo cũng được nhiều người quan tâm. Theo quan niệm dân gian, bạn cần chú ý những điều sau để tránh những điều không may:

 • Không được nói lời xui, không may.
 • Kiêng kỵ cãi nhau.
 • Không làm vỡ vật dụng, gây tiếng động lớn.
 • Kiêng soi gương.
 • Kiêng làm đổ dầu.
 • Kiêng phơi đồ đêm giao thừa.
 • Kiêng đổ rác thải khỏi nhà.
 • Kiêng cầm kéo.
Kiêng kỵ trong đêm giao thừa
Kiêng kỵ trong đêm giao thừa

Trên đây là những thông tin chi tiết về phong tục, mâm cúng và bài văn khấn cúng giao thừa Giáp Thìn 2024 mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!
Xem thêm: Câu hỏi liên quan về lễ cúng ông Công ông Táo

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *