Thành Hưng Cẩm nang Kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo mà bạn cần tránh

Kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo mà bạn cần tránh

Làm lễ cúng dưới bếp hay cầu xin tài lộc, sung túc là những sai lầm mà bạn tuyệt đối đừng phạm phải vào ngày cúng ông Công, ông Táo. Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày ông Táo về trời. Vào ngày này, các gia đình Việt luôn chuẩn bị mâm cỗ, vàng mã để tiễn đưa ông Táo về trời. Vì là phong tục rất quan trọng vào những ngày cuối năm nên gia chủ khi cúng đều rất quan tâm đến những vấn đề kiêng kỵ để không mạo phạm đến thần linh. Cùng xem những điều cần tránh, những kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo là gì nhé.

Kiêng kỵ cần tránh khi cúng ông Công ôn Táo

Không cúng sau 12 giờ ngày 23 tháng Chạp

Có một điều cần phải nhớ trong ngày này đó là không cúng sau 12 giờ trưa ngày 23 bởi sau 12 giờ trưa là thời điểm các ông Công ông Táo đã về trời.

Lễ cúng ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc Hoàng, tức là trước 12 giờ. Vì vậy tùy theo điều kiện thời gian, công việc của từng nhà mà có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

Không cúng sau 12 giờ ngày 23
Không cúng sau 12 giờ ngày 23 tháng Chạp

Không đặt mâm lễ cúng ở dưới bếp

Nhiều gia đình nghĩ rằng, ông Táo là vị thần bếp nên sẽ đặt mâm cỗ cúng và đồ lễ cúng ở bếp là đúng nhất. Tuy vậy các chuyên gia nghiên cứu tâm linh cho rằng, việc đưa ra ý kiến hướng dẫn cúng ông Táo như vậy là không đúng với phong tục cũng như các quy tắc thờ cúng từ nhiều đời nay của dân tộc.

Tất cả các vị này đều phải được thờ phụng ở trên bàn thờ chính của gia đình. Không có ai đi đặt bát hương hay bàn thờ ở dưới bếp để thờ cúng các vị thần linh như ông Táo cả. Nói cúng ông Táo ở dưới bếp là không hiểu văn hóa, tín ngưỡng, quan niệm dân gian từ nhiều đời nay của dân tộc Việt Nam.

Kiêng kỵ cần tránh khi cúng ông Công ôn Táo
Không cúng ông Táo ở khu vực bếp

Không cầu xin tài lộc, sung túc

Có rất nhiều người theo thói quen thường cầu xin được làm ăn phát đạt, tấn tài tấn lộc. Tuy vậy, Táo Quân lên thiên đình là để trình báo việc lớn nhỏ của hạ giới với Ngọc Hoàng nên các gia đình chỉ nên khấn và cầu xin Táo Quân báo cáo điều tốt với Ngọc Hoàng là được.

Không cầu xin tài lộc, sung túc
Không cầu xin tài lộc, sung túc

Không thả cá chép từ trên cao xuống

Cá chép là phương tiện để Táo Quân về trời, cũng được xem như là biểu tượng của thần linh. Chính vì vậy các gia đình thả cá chép từ trên cao xuống hay bọc cá chép trong bao nilon rồi thả xuống được xem như là hành động mạo phạm, mất ý nghĩa tâm linh.

Kiêng kỵ cần tránh khi cúng ông Công ôn Táo

Không cúng lễ vật cầu kì

Việc cúng ông Công ông Táo là một nghi lễ thiêng liêng, chủ yếu là ở sự thành tâm của gia chủ, vì thế lễ vật cúng không cần quá cầu kỳ, xa xỉ, chỉ cần đầy đủ lễ vật là được. Nếu cúng quá cầu kỳ sẽ rất tốn kém cho gia chủ, bạn chỉ nên chuẩn bị lễ vật phù hợp với điều kiện của gia đình.

Không cúng lễ vật cầu kì
Không cúng lễ vật cầu kì

Đưa ông Táo về trời là phong tục tâm linh vô cùng quan trọng của người Việt vào những ngày cuối năm. Đó được xem như là ngày đánh dấu chuẩn bị bước sang một năm mới. Vì vậy mà những điều kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo cần được các gia đình quan tâm đến rất kỹ để khởi đầu một năm mới suôn sẻ hơn.

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *