Thành Hưng Cẩm nang Kinh nghiệm chọn máy tính cho nhân viên công ty

Kinh nghiệm chọn máy tính cho nhân viên công ty

chọn máy tính cho công ty

Thông thường các công ty sau thời gian start up, tình hình công việc và tài chính đã ổn định hơn. Để công ty có thể phát triển quy mô cũng như phạm vi hoạt động cần tập trung xây dựng và phát triển nguồn nhân lực, lúc này các thiết bị văn phòng cũng được trang bị thêm. Một trong đó là máy tính dành cho nhân viên. Vậy kinh nghiệm chọn máy tính cho nhân viên công ty như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Kinh nghiệm mua máy tính cho nhân viên công ty
Kinh nghiệm mua máy tính cho công ty như thế nào là tốt nhất

1 Xác định nhu cầu và công việc của nhân viên công ty

Trước khi quyết định mua máy tính cho nhân viên công ty bạn phải hiểu rõ công việc của họ làm gì. Phần mềm sử dụng cho máy có nặng không.

Căn cứ vào công việc cũng như lĩnh vực hoạt động của công ty, bạn có thể phân loại ra máy tính cho các phòng ban sẽ khác nhau.

Ví dụ: nếu công ty bạn hoạt động trong lĩnh vực thiết kế cơ khí, xây dựng, kiến trúc, đồ họa thì cần phải có máy tính cấu hình mạnh mẽ cho nhân viên thiết kế.

Các phòng ban còn lại như, điều hành, kế toán, hành chính nhân sự hay chăm sóc khách hàng, … thì hầu hết máy tính sẽ có cấu hình trung bình bởi các phòng ban này thường sử dụng những phần mềm nhẹ, không yêu cầu quá cao về tài nguyên máy tính.

Xem thêm: Cách đóng gói máy tính và thiết bị điện tử khi chuyển nhà

2 Ngân sách chi tiêu cho máy tính

Tiêu chí thứ hai khi quyết định mua máy tính cho nhân viên là bạn cần so sánh đối chiếu với ngân sách chi tiêu.

Hãy luôn hỏi ý kiến của nhân viên IT để có được những tư vấn rõ rằng về máy tính cho các phòng ban. Sau đó yêu cầu nhân viên IT lên cấu hình và thống kê ngân sách chi tiêu. Từ đó bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn. Trường hợp ngân sách dư dả thì không nói.

Còn nếu như ngân sách chi cho việc mua máy tính thiếu hụt đi chút ít có thể bảo nhân viên IT điều chỉnh lại cấu hình đôi chút cho phù hợp.

Kinh nghiệm mua máy tính cho công ty
Cân đối ngân sách chi tiêu để chọn được máy tính có cấu hình tốt

Trường hợp cấu hình và số lượng máy vượt quá ngân sách chi tiêu nhiều thì lúc này bạn cần phải có kế hoạch rõ ràng. Lời khuyên không nên trải ngân sách dàn đều cho mỗi máy vì điều đó có thể sẽ khiến hiệu quả công việc của một số phòng ban có các công việc riêng biệt sẽ bị giảm đáng kể. Trong trường hợp này bạn có thể rán lại một thời gian nữa để mua thêm máy.

3 Số lượng máy tính cần mua

Như đã nói ở tiêu chí hai, khi bạn xác định mua máy thì đương nhiên phải biết mua bao nhiêu cái. Tuy nhiên, trong ngân sách chi tiêu cho việc mua máy lại không đủ thì phải làm sao?

Ví dụ: nếu bạn mua 10 máy tính cho nhân viên mà ngân sách của bạn chỉ đủ mua 8 máy thì bạn chỉ nên mua 8 máy thôi. Không nên cố mua 10 máy với cùng ngân sách đó vì sẽ ảnh hưởng đến cấu hình máy tính bị giảm. Việc này sẽ khiến không đảm bảo được tiến độ của công việc.

Kinh nghiệm mua máy tính cho công ty
Nếu ngân sách chi cho việc mua máy tính còn thiếu hụt bạn có thể cân nhắc cho nhân viên mới vào sử dụng laptop cá nhân sau thời gian thử việc mua máy mới

Thế nhưng trong trường hợp này sẽ bị thiếu đi 2 máy phải làm sao? Hầu hết bây giờ các nhân viên đều có cho mình một chiếc laptop. Vì vậy bạn có thể đề nghị những nhân viên mới vào công ty mang máy laptop đi làm một thời gian, sau thời gian thử việc thành công sẽ mua thêm. Điều này giúp cân đối ngân sách chi tiêu hợp lý cho công ty.

Xem thêm: Cách tháo lắp máy tính khi chuyển văn phòng

4 Mua máy đồng bộ hay máy tự ráp

Xác định mua máy tính cho nhân viên công ty không cần tính cơ động nhiều thì hãy chọn máy tính để bàn (desktop – PC) là tốt nhất. Vì thông thường cùng cấu hình sử dụng PC thường có giá rẻ hơn so với laptop và tính bền bỉ cao hơn, dễ sửa chữa hơn.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có 2 loại máy tính để bàn (desktop – PC) chuyên dụng.

Thứ nhất:

máy tính đồng bộ (PC đồng bộ). Loại máy này là do nhà sản xuất lắp ráp như: dell, hp, asus, lenovo, acer… và đã tối ưu hóa các linh kiện để máy có được hiệu năng tốt nhất.

Ưu điểm: PC đồng bộ có hiệu năng cao, ổn định, độ bền tốt.

Nhược điểm: Cùng cấu hình thì PC đồng bộ có giá cao hơn so với PC tự ráp. Khả năng thay thế sửa chữa, nâng cấp không cao.

Thứ hai:

máy tự ráp (PC tự ráp). Loại máy này thông thường là do các nhà bán lẻ máy tính ráp hoặc do nhân viên IT phần cứng ráp. Dựa trên các linh kiện có sẵn trên thị trường và sự hiểu biết của người lắp đặt có thể tạo nên những bộ PC có hiệu năng cao mà giá thành lại không cao.

Kinh nghiệm mua máy tính cho công ty
PC tự ráp có cấu hình cao hơn, khả năng thay thế tùy biến cũng dể dàng hơn so với PC đồng bộ

Ưu điểm: PC tự ráp có thể có hiệu năng hoặc cấu hình rất hơn so với PC đồng bộ cùng giá tiền. Khả năng thay thể linh kiện dễ dàng, dễ dàng sửa chữa.

Nhược điểm: Tính ổn định không cao bằng PC đồng bộ, hiệu năng phụ thuộc vào khả năng xây dụng cấu hình của người build.

5 Lựa chọn máy của hãng nào

Thị trường máy tính đang rất sôi động với nhiều, linh kiên cũng như cấu hình máy tính khác của nhiều hãng. Các hãng cạnh tranh nhau để chiếm thị phần và không ai khác người được hưởng lợi nhất vẫn là khách hàng.

Tuy nhiên, khi lựa chọn máy tính cho nhân viên công ty bạn không nên cứ thấy giả cả rẻ là mua. Hãy chọn những hãng có tên tuổi bởi chất lượng và dịch vụ của nó đã được khẳng định trên thị trường bởi người tiêu dùng.

Hầu như những linh kiện và máy tính có hiệu năng cũng như chất lượng phù hợp với người tiêu dùng là của các hãng như: Dell, Asus, Gigabyte, Lenovo, Nvidia, Corsair, Cooler master…

6 Chính sách và bảo hành của hãng

Kinh nghiệm mua máy tính cho công ty
Tổng đài dịch vụ sửa chữa bảo hành của hãng Dell

Chính vì sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường nên các hãng thường có những chính sách ưu đãi cũng như bảo hành tốt đối với khách hàng. Mặc dù vậy, đối với cá nhân mình chính sách và bảo hành của Dell, Asus, Nvidia vẫn tốt hơn. Các hãng bây giờ thường có dịch vụ bảo hành sữa chữa tại nhà. Cho nên việc mua máy tính cho nhân viên công ty cũng trở nên dễ dàng hơn, giúp bạn có được những lựa chọn tối ưu hơn.

Trên đây là 6 kinh nghiệm mua máy tính cho công ty mà Hãng Taxi Tải Thành Hưng vừa chia sẽ. Hi vọng sẽ là nguồn tham khảo bổ ích cho bạn trước khi đưa ra quyết định mua máy.

 
Đánh giá dịch vụ