Thành Hưng Mẹo vặt gia đình NHÀ MỚI NÊN LÁT SÀN GẠCH MEN HAY SÀN GỖ TỐT NHẤT?

NHÀ MỚI NÊN LÁT SÀN GẠCH MEN HAY SÀN GỖ TỐT NHẤT?

nhà mới nên lát gạch men hay sàn gỗ

Thường trước khi bạn xây nhà, bạn đã cân nhắc rất nhiều về việc nên lát sàn gạch cho nền nhà hay dùng sàn gỗ rồi phải không? Do hiện nay trên thị trường có đa dạng các mẫu mã lát sàn. Điều này vô tình làm người mua hàng thêm rối trí không biết nên lựa chọn lát sàn loại nào cho hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ chia sẽ bạn về ưu nhược điểm của sàn gỗ và sàn gạch men để bạn đưa ra cách lựa chọn phù hợp nhất nhé.

Nên chọn sàn gỗ hay sàn gạch men khi bạn xây nhà mới?
Nhà mới nên lát sàn gạch men hay sàn gỗ tốt nhất

1. Về giá cả thị trường sàn gạch men và sàn gỗ

Sàn gỗ công nghiệp thường có giá từ 200.000 – 800.000 đồng/ mét vuông tùy loại, độ dày rơi vào khoảng từ 8-12mm.

Đối với sàn gỗ tự nhiên thường có giá đắt hơn nhiều : 800.000 – 2.500.000 đồng/ mét vuông tùy loại.Độ dày thường là 15- 18 mm. Ngược lại giá gạch men trên thị trường thương có giá mềm hơn rất nhiều. Đối với loại gạch thông thường giá từ 80.000 – 300.000 đông/mét vuông. Loại gạch cao cấp hơn có giá từ 300.000 – 600.000 đồng/mét vuông.

2. Độ bền sàn gạch men so với sàn gỗ

Sàn gỗ công nghiệp: bảo hành hơn 10 năm cho độ bền và màu sắc, trong điều kiện sử dụng bình thường sàn gỗ công nghiệp có thể sử dụng được tới 25 năm.

Sàn gạch men có độ sáng bóng, tạo cảm giác thoáng mát vào mùa hè, tuy nhiên vào mùa đông sẽ có cảm giác ngược lại
Sàn gạch men có độ sáng bóng, tạo cảm giác thoáng mát vào mùa hè, tuy nhiên vào mùa đông sẽ có cảm giác ngược lại

Gạch men: Không có thời gian bảo hành cụ thể, do được làm từ vật liệu cứng nên có độ bền lâu, tuy nhiên sẽ dễ bị nứt vỡ khi bị vật cứng rơi xuống (trong trường hợp này rất khó sửa chữa), gạch men cũng có thể bị phồng rộp hoặc bong tróc bề mặt.

3. Màu sắc sàn gach men và san gỗ

 Sàn gỗ: có nhiều màu sắc và vân gỗ đa dạng để bạn lựa chọn, thể hiện sự tự nhiên, sang trọng và hiện đại. Tuy nhiên màu sắc tối của sàn gỗ đôi khi tạo cảm giác chật chột trong căn phòng vào mùa hè.

Sàn gạch men có đang dạng màu sắc cũng như mẫu mã, được nhiều người lựa chọn
Sàn gạch men có đang dạng màu sắc cũng như mẫu mã, được nhiều người lựa chọn

Gạch men: có nhiều hoa văn, màu sắc vô cùng đa dạng nhưng chúng trông không thật, không được tự nhiên. Mặc dù vậy, màu sáng bóng của sàn gạch men là một lợi thế rất lớn giúp căn phòng vì độ tư sáng, mát mẻ của nó vào mùa hè.

4. Độ sang trọng sàn gạch men và sàn gỗ.

Sàn gỗ: Sự sang trọng, hiện đại là cảm giác rõ rệt nhất mà sàn gỗ mang lại cho người dùng, đồng thời chúng cũng tạo sự gần gũi với thiên nhiên và đang dần trở thành xu hướng của cuộc sống hiện đại.

Gạch men: Sự sang trọng sẽ chỉ có được ở những loại gạch men cao cấp (nếu bạn tinh tường trong lựa chọn) và giá thành của chúng cũng không hề rẻ.

Xem thêm: Phong cách nội thất tân cổ điển

5. Khả năng chống ẩm ướt của sàn gỗ so với sàn gạch men

Là một nước nhiệt đới ẩm gió mùa, Việt Nam phải chịu những đợt gió nồm thường xuyên trong một năm, sàn nhà là vị trí chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất.

Sàn gỗ khả năng chống thấm nước so với sàn gạch men thì không bằng như khả năng chống trơn trượt thì tốt hơn nhiều
Sàn gỗ khả năng chống thấm nước tốt hơn so với sàn gạch men vào những ngày trời nồm ẩm ướt

Sàn gỗ: Có khả năng chống nồm khá tốt, mặt sàn vẫn giữ được sự khô ráo trong điều kiện thời tiết khó chịu như thế.

Gạch men: Trong những đợt gió nồm, mặt sàn lát bằng gạch men thường bị “đổ mồ hôi” vô cùng ẩm ướt và khó chịu cho những sinh hoạt của gia đình bạn.

6. Khả năng thích ứng với sự thay đổi thời tiết.

Sàn gỗ: Có sự thay đổi của nhiệt độ bề mặt sàn trước sự thay đổi thời tiết: mùa hè tạo cảm giác mát mẻ, màu đông lại ấm áp, cả bốn mùa bạn đều có thể để chân trần đi trong nhà, rất thoải mái và có lợi cho sức khỏe của bạn.

Gạch men: Sàn gạch men chỉ mát vào mùa hè, còn vào mùa đông lại rất lạnh, vì vậy nếu sử dụng bạn sẽ phải dùng dép đi trong nhà hoặc trải thảm.

7. Vệ sinh cho sàn nhà.

Sàn gỗ: Những khe hở giữa các mối nối gần như bị triệt tiêu hoàn toàn nên bề mặt sàn rất dễ dàng được lau chùi bảo dưỡng, bề mặt sàn luôn mới không bị bám bẩn.

Gạch men: Bề mặt trơn nhẵn là một lợi thế của sàn gạch men trong việc lau chùi, tuy nhiên khe hở giữa hai viên gạch là “điểm chết” thường bị bám bẩn, biến màu và khó lau chùi.

8.  Thi công, lắp đặt.

Sàn gỗ: Do không yêu cầu kỹ thuật cao khi lắp đặt nên thi công rất nhanh, có thể sử dụng được ngay sau khi lắp đặt.

Gạch men: Thi công phức tạp do phải dùng đến xi măng, vữa, nước, yêu cầu kỹ thuật cao, thi công xong không được sử dụng ngay mà phải chờ một thời gian nhất định.

9. Tính cơ động.

Sàn gỗ: Dễ dàng tháo rỡ sửa chữa từng phần khi muốn thay thế.

Gạch men: Sàn gạch men có tính lâu dài việc sửa chữa, thay thế một phần là rất khó.

Trên đây là những so sánh đánh giá về sàn gỗ và sàn gạch men. Mong rằng giúp bạn có cái nhìn rõ ràng trước khi lựa chọn cho ngôi nhà mới sắp tới của mình nhé.

Tham khảo thêm>> Nên chọn phong cách đồ nội thất tân cổ điển hay hiện đại?

 
Đánh giá dịch vụ