Thành Hưng Tin tức Lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày lễ Nhà giáo Việt Nam 20/11

Lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày lễ Nhà giáo Việt Nam 20/11

Đã từ rất lâu trong tiềm thức của rất nhiều thế hệ học sinh, sinh viên, ngày 20/11 hàng năm là ngày tôn vinh các thầy cô giáo. Nhưng có lẽ, không phải ai cũng biết đến hoàn cảnh ra đời của ngày lễ đặc biệt này.

Hoàn cảnh ra đời ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Vào tháng 01/1946 tại Paris (Pháp), Liên hiệp quốc tế các Công Đoàn Giáo dục FISE – một tổ chức quốc tế của các nhà giáo tiến bộ được thành lập. Mục đích chính của FISE là soạn thảo các hiến chương, tổ chức các hoạt động nhằm đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến. Song song với việc đấu tranh này, FISE chung sức cùng xã hội xây dựng nền giáo dục tiến bộ, bảo vệ quyền lợi vật chất, tinh thần chính đáng cho những nhà giáo.

20/11

Giai đoạn tổ chức FISE thành lập và bước vào hoạt động cũng là những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân Việt Nam. Công đoàn Giáo dục Việt Nam (ra đời vào 22/7/1951), lúc này cũng đã liên hệ với FISE để thông qua các diễn đàn quốc tế tố cáo âm mưu tội ác của đế quốc xâm lược. Đồng thời, qua các tổ chức quốc tế uy tín, Công đoàn Giáo dục Việt Nam lên tiếng đấu tranh, bảo vệ quyền lợi cho các giáo viên và học sinh trong nước.

Mùa xuân năm 1953, Thứ trưởng Bộ Giáo Dục Nguyễn Khánh Toàn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị kết nạp Công Đoàn giáo dục tại một số nước vào FISE được tổ chức tại Viên (Áo). Công đoàn giáo dục Việt Nam vinh dự được kết nạp vào tổ chức quốc tế FISE.

20/11

Từ 26 đến 30/08/1957, Hội nghị FISE được tổ chức tại Vacsava với sự tham dự của 57 nước thành viên đã thống nhất lấy ngày 20/11 hàng năm làm Quốc tế Hiến Chương các nhà giáo. 20/11/1958, Quốc tế Hiến Chương các nhà giáo lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc Việt Nam. Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 được tổ chức rộng rãi tại các vùng giải phóng ở miền Nam.

Ngày 28/09/1982, Hội đồng Bộ Trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT về ngày Nhà Giáo Việt Nam. Trong quyết định, ngày 20/11 được lấy là ngày Nhà giáo Việt Nam. 20/11/1982, lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên chính thức được tiến hành trọng thể trên cả nước. Từ đó đến nay, đây là ngày lễ truyền thống dành cho tất cả những thầy cô giáo công tác trong ngành giáo dục.

20/11

Ý nghĩa ngày lễ Nhà giáo Việt Nam 20/11

Trong thời kỳ kháng chiến, vào ngày 20/11, các cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần cho các thầy cô giáo ở khu cực tạm chiến. Nói rộng hơn, những cuốn tạp san ngày 20/11 là nguồn động viên tinh thần cho tất cả các anh chị em kháng chiến trên cả nước.

Về sau khi cả đất nước được sống trong hòa bình, ngày 20/11 được tổ chức trong không khí hân hoan, tươi vui hơn. Trong ngày này, các thế hệ học trò luôn có những hoạt động văn nghệ, gặp mặt để bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân đến các thầy cô giáo của mình. Ngày 20/11 trở thành ngày lễ ý nghĩa, ngày để toàn xã hội chia sẻ niềm vui, gửi lời cảm ơn tới những người sẵn sàng góp công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả.

Đánh giá dịch vụ