Thành Hưng Cẩm nang Mẹo nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên

Mẹo nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên

phong thủy bàn làm việc

Làm thế nào để nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên? Doanh nghiệp cần tạo môi trường làm việc lý tưởng với các điều kiện tốt nhất. 

Để doanh nghiệp phát triển ổn định, mạnh mẽ, vươn lên giữ vị thế cao trên thị trường thì việc cải thiện, nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên rất quan trọng. Đây là bài toán khiến nhiều nhà quản lý trăn trở nhưng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Làm thế nào để nâng cao hiệu suất nhân viên? Bí quyết nào để doanh nghiệp có thể thay đổi tình trạng đội ngũ nhân sự làm việc thiếu tập trung và kém hiệu quả?

Những cách giúp nâng cao hiệu suất làm việc cho nhân viên là gì?

Hiệu suất, hiểu đơn giản là khi nhân viên có thể đạt được mục tiêu công việc với chi phí thấp nhất. Chính vì vậy, bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn nâng cao hiệu suất làm việc cho nhân viên. Điều này sẽ giúp tiết kiệm, tối ưu các nguồn lực, đồng thời xây dựng văn hóa doanh nghiệp tích cực, tạo đà cho sự phát triển lâu dài.

Vậy làm thế nào để cải thiện được hiệu suất làm việc của nhân viên? Dưới đây là những cách khá hiệu quả mà nhiều doanh nghiệp đã áp dụng:

Xác định mục tiêu công việc rõ ràng, cụ thể đến từng nhân viên, đội nhóm, phòng ban

Tính chuyên nghiệp là vấn đề quan trọng đầu tiên để nâng cao hiệu suất làm việc. Trước tiên, quản lý cần hiểu được nhiệm vụ trọng tâm cốt lõi của từng phòng ban, đội nhóm, phòng ban. Sau đó phải lên kế hoạch công việc, trách nhiệm cụ thể từng bộ phận và đưa chỉ tiêu xuống.

Khi mỗi phòng ban đều nắm được vai trò và trách nhiệm của mình, họ sẽ tập trung tốt nhất cho công việc. Điều này khiến bộ máy kiện toàn hơn, vận hành ổn định, tránh được tình trạng lộn xộn, thiếu tổ chức và còn tránh được tình trạng quy đổ trách nhiệm cho nhau.

Cần xác định mục tiêu làm việc cho nhân viên, đội nhóm, phòng ban cụ thể
Cần xác định mục tiêu làm việc cho nhân viên, đội nhóm, phòng ban cụ thể

Giao việc đúng người

Mỗi nhân viên sẽ có thực lực khác nhau, kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức cũng không giống nhau. Chính vì vậy, giao việc đúng người chính là cách để từng nhân viên phát huy được thế mạnh của mình.

Nếu việc khó hãy giao người giỏi. Việc nào người ấy sẽ giúp nhân viên có thể làm tốt nhất có thể. Hơn nữa, còn giúp từng nhân viên nhận ra được trách nhiệm, vai trò và kỹ năng của bản thân, từ đó có định hướng trau dồi, phát triển thêm để ngày càng đi lên, ngày càng đảm bảo hiệu suất làm việc tối đa.

Đúng người đúng việc sẽ giúp phát huy thế mạnh của từng nhân viên
Đúng người đúng việc sẽ giúp phát huy thế mạnh của từng nhân viên

Tạo động lực làm việc cho nhân viên

Hiệu suất công việc chỉ có thể cải thiện nếu nhân viên có động lực làm việc. Khi có động lực, nhân viên sẽ chăm chỉ hơn, kích thích sự sáng tạo và cống hiến.

Chính vì vậy, doanh nghiệp cần phải chú trọng đến chế độ lương thưởng, công ty có chính sách đào tạo bồi dưỡng nhân tài, đồng thời cũng phải trao quyền cho nhân viên, để họ thực sự cảm nhận được tầm quan trọng của mình. Khi đó, chắc chắn nhân viên sẽ có thêm động lực làm việc, giúp năng suất tăng lên, công ty cũng hoạt động hiệu quả hơn.

Lương thưởng, đãi ngộ tốt sẽ tạo động lực, thúc đẩy tinh thần cống hiến của nhân viên
Lương thưởng, đãi ngộ tốt sẽ tạo động lực, thúc đẩy tinh thần cống hiến của nhân viên

Tối ưu hóa điều kiện, môi trường làm việc để nhân viên thấy thoải mái nhất

Bước tiếp theo chính là phải tối ưu hóa môi trường làm việc cho nhân viên. Tại Việt Nam, có hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn thực hiện chuyển đổi số. 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư cho cuộc cách mạng này và có đến 57% doanh nghiệp đang gặp phải các rắc rối nội bộ khó giải quyết được.

Công ty là ngôi nhà thứ 2 của nhân viên, nơi họ kiếm tiền để lo cho ngôi nhà thứ nhất của mình. Áp lực ở công ty cũng có thể sánh ngang với những áp lực trong gia đình. Vì vậy, chỉ khi nào công ty có điều kiện làm việc tốt nhất thì nhân viên mới có thể an tâm và tập trung làm việc để nâng cao hiệu suất.

Cần tối ưu hóa môi trường làm việc để nhân viên lao động hăng say, hiệu quả
Cần tối ưu hóa môi trường làm việc để nhân viên lao động hăng say, hiệu quả

Hướng dẫn nhân viên cách để tăng năng suất làm việc cá nhân

Bước cuối cùng chính là phải giúp từng nhân viên có thể tăng năng suất làm việc cá nhân của họ. Khi mỗi nhân viên có năng suất làm việc tốt nhất, thì cả doanh nghiệp sẽ trở nên ổn định, phát triển thịnh vượng. Vì vậy, nhiệm vụ của nhà quản lý chính là làm thế nào để thúc đẩy động lực cho nhân viên, giúp họ tự chủ động trong công việc mà không cần sự hối thúc hay giám sát của bất cứ ai.

Một số giải pháp để tăng năng suất làm việc cho tập thể:

 • Ứng dụng công nghệ vào công việc để tiết kiệm tối đa thời gian, công sức.
 • Quản lý hiệu suất công việc khoa học: Tổ chức các cuộc họp hiệu quả, lắng nghe nhân viên, trao đổi 2 chiều thường xuyên với nhân viên, cung cấp cho họ những thông tin phản hồi kịp thời nhất.
 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp chỉn chu, hiệu quả, tạo mọi điều kiện cho nhân viên phát triển nghề nghiệp, cân bằng giữa công việc và cuộc sống.
Ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp hiệu suất công việc tăng mạnh
Ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp hiệu suất công việc tăng mạnh

Cách tạo môi trường làm việc lành mạnh cho doanh nghiệp?

Làm thế nào để tạo một môi trường làm việc thực sự lành mạnh và tối ưu? Một số giải pháp được đưa ra là:

 • Cung cấp cho nhân viên thiết bị làm việc chuyên nghiệp, tối ưu: Máy tính, thiết bị văn phòng, bàn ghế làm việc thoải mái, dễ chịu.
 • Thiết lập văn hóa doanh nghiệp với tinh thần tích cực, trách nhiệm. Môi trường làm việc phải tuyệt đối công bằng, tôn trọng từng nhân viên dù là cấp bậc nhỏ nhất.
 • Chú trọng đến sức khỏe của nhân viên, giúp nhân viên được làm việc trong môi trường thoải mái và dễ chịu nhất. Với điều này, doanh nghiệp có thể tham khảo phương án xây dựng, thiết kế lại văn phòng theo mô hình văn phòng mở, văn phòng xanh. Có thể tháo bỏ bớt những bức tường ngăn cách không gian, tối ưu ánh sáng tự nhiên cho không gian làm việc.
 • Khuyến khích các nhân viên đều có thể chia sẻ ý kiến liên quan đến công việc, văn hóa chỗ làm. Đồng thời khuyến khích sự hợp tác giữa các nhân viên, phòng ban, tạo không khí cởi mở nhất cho nhân viên khi làm việc.
Mô hình văn phòng xanh, văn phòng mở sẽ giúp nhân viên làm việc sáng tạo và hiệu quả hơn, giao tiếp giữa các phòng ban thuận tiện hơn
Mô hình văn phòng xanh, văn phòng mở sẽ giúp nhân viên làm việc sáng tạo và hiệu quả hơn, giao tiếp giữa các phòng ban thuận tiện hơn

Cách xác định mục tiêu rõ ràng cho nhân viên?

Không phải nhân viên nào cũng nắm rõ được mục tiêu làm việc của mình. Chính vì thiếu kế hoạch, không có mục tiêu chi tiết nên hiệu suất công việc cũng khó đạt được như ý. Việc thiết lập mục tiêu sẽ tận dụng được tối đa nguồn nhân lực, phát huy tốt khả năng nhân sự, tránh lãng phí và dễ dàng đo lường hiệu quả công việc mà mỗi nhân viên đạt được.

Vậy làm thế nào để xác định mục tiêu cho từng nhân viên?

 • Cụ thể hóa mục tiêu: Trong công việc, điều hướng đến là gì? Ai là người thực hiện? Mốc thời gian nào để hoàn thành? Mục tiêu sẽ được hoàn thành tại địa điểm nào, trên nền tảng nào, vì sao cá nhân hay team phải hoàn thành mục tiêu đó?
 • Sử dụng các yếu tố đo lường, định lượng để bám sát và theo dõi quá trình hoàn thành mục tiêu.
 • Xác định tính chất, mức độ khả thi của mục tiêu. Mục tiêu cần bám sát nguồn lực tài chính, công nghệ, nhân sự, không nên đặt các mục tiêu quá viển vông, nằm ngoài khả năng nhân sự.
 • Xác định mục tiêu cá nhân trong tổng thể mục tiêu của doanh nghiệp để tất cả cùng đi chung hướng.
 • Gia hạn thời gian hoàn thành mục tiêu trong trường hợp nếu mục tiêu quá khó và sự nỗ lực của nhân viên vẫn không thể nào đáp ứng như kế hoạch.
Mục tiêu cá nhân cần phù hợp với mục tiêu chung của doanh nghiệp
Mục tiêu cá nhân cần phù hợp với mục tiêu chung của doanh nghiệp

Cách để nhân viên tăng năng suất làm việc cá nhân? 

Để nâng cao hiệu suất làm việc và giúp doanh nghiệp có những bước đi vững chắc, từng nhân viên đều phải tự nâng cao năng suất làm việc cho mình. Với mỗi các nhân, những cách dưới đây sẽ giúp bạn tự điều chỉnh công việc và luôn chủ động trong mọi tình huống, từ đó có thể đạt được hiệu suất tốt nhất:

 • Trước khi bắt đầu ngày mới, hãy lên kế hoạch cụ thể cho toàn bộ công việc trong ngày. Phân loại những việc nào quan trọng, ít quan trọng và tập trung hoàn thành từng thứ một. Gom chung những công việc có cùng tính chất để hoàn thành một lượt.
 • Loại bỏ các yếu tố gây xao nhãng trong quá trình làm việc. Ví dụ như để điện thoại chế độ im lặng, không mở nhóm chát, không mở mạng xã hội trong quá trình làm việc.
 • Luôn đặt ra giới hạn thời gian cho từng công việc. Làm việc liên tục trong ít nhất 90 phút trước khi bạn có quãng nghỉ ngắn để lấy lại năng lượng.
 • Tuân thủ nguyên tắc 2 phút. Tức là việc gì đó có thể làm nhanh trong 2 phút, hãy hoàn thành nó ngay mà không cần chờ đợi để lại.
 • Mỗi người sẽ có thể trạng khác nhau, vì vậy mỗi nhân viên cũng lên kế hoạch làm việc phù hợp với đồng hồ sinh học của mình. Tập trung vào kết quả hơn là quá trình. Tận dụng thời gian nghỉ ngơi sẽ giúp tinh thần minh mẫn và khi quay trở lại chắc chắn hiệu quả làm việc sẽ tốt hơn rất nhiều.
 • Mỗi nhân viên đều phải tự đo lường hiệu quả công việc của mình, tự đánh giá, tự ghi nhận thành quả và trung thực kiểm điểm các thiếu sót, từ đó sẽ có điều chỉnh cho những ngày tiếp theo.
Mỗi nhân viên phải tự tăng năng suất cá nhân bằng cách thiết lập kế hoạch làm việc khoa học, phù hợp
Mỗi nhân viên phải tự tăng năng suất cá nhân bằng cách thiết lập kế hoạch làm việc khoa học, phù hợp

Nâng cao hiệu suất công việc cần lưu ý những gì? 

Để việc cải tổ, nâng cao hiệu suất công việc đạt được hiệu quả tốt nhất, doanh nghiệp cần phải kiên trì lâu dài. Mỗi sự thay đổi đều cần quá trình để thích nghi. Trong quá trình tìm cách thúc đẩy hiệu suất, cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tìm ra những yếu tố gây cản trở hoặc làm giảm hiệu quả công việc và có cách khắc phục sớm nhất. Ví dụ, nhân viên giỏi nhưng công nghệ chậm, cần thay đổi công nghệ để thích ứng với thời đại mới.
 • Lựa chọn những cách thay đổi phù hợp nhất với nhân viên và văn hóa đặc thù của doanh nghiệp.
 • Thử nghiệm những cách làm việc có hiệu quả cho nhân viên: Thay vì làm việc cá nhân thì chuyển sang làm việc nhóm. Thay vì làm việc trong phòng kín hãy chuyển sang không gian mở…
 • Lưu ý vấn đề sức khỏe nhân viên bằng cách tạo môi trường làm việc thông thoáng, an toàn.
 • Đưa ra lịch làm việc hợp lý, tiến độ phù hợp với mục tiêu chung, không áp đặt, vắt kiệt sức nhân viên.
 • Liên tục đánh giá, đo lường, tối ưu năng suất làm việc và bổ sung những thiếu sót, tìm ra những sai lầm và học hỏi, khắc phục để tốt dần lên.
Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *