Thành Hưng Cẩm nang Thuê nhà có bàn thờ cũ phải làm sao?

Thuê nhà có bàn thờ cũ phải làm sao?

Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, việc lập bàn thờ để tưởng nhớ ông bà gia tiên đều rất phổ biến hiện nay. Việc thờ cúng tổ tiên không chỉ xuất hiện trông các gia đình có nhà riêng mà ngay cả ở nhà trọ hoặc nhà thuê cũng đều có. Và hiển nhiên rằng, tổ tiên của ai thì người đó thờ, vậy nếu bạn thuê nhà có bàn thờ cũ thì phải làm sao? Nên bỏ hay tiếp tục thờ?

Để tìm lời giải đáp cho vấn đề này, hãy cùng dịch vụ chuyển nhà trọn gói Thành Hưng tìm hiểu trong bài viết đây.

Khi chuyển về nhà mới thuê có bàn thờ cũ thì phải làm sao?

Có một vấn đề được khá nhiều gia đình tư vấn, đó là họ phát hiện ngôi nhà sắp chuyển đến, chủ cũ đã để lại bàn thờ trống. Vậy khi thuê nhà mới có sẵn bàn thờ thì phải làm sao ? Cách xử lý như thế nào ? Có nên tiếp tục dùng để thờ ông bà gia tiên không? Hay là đem bỏ đi và lập bàn thờ mới ?

Thuê nhà có sẵn bàn thờ

Cách xử lý bàn thờ có sẵn khi thuê nhà mới

Khi bạn thuê nhà mới nếu có sẵn bàn thờ, thường sẽ có 2 hướng để giải quyết vấn đề này:

Giữ lại và tiếp tục thờ

Không phải bất kỳ loại bàn thờ nào đều có thể mang theo. Đối với bàn thờ ông bà tổ tiên, đa số các chủ cũ sẽ chuyển hết về nhà mới, còn đối với các loại bàn thờ thổ thần là cấm kỵ dịch chuyển. Vì sẽ ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy của toàn bộ ngôi nhà.

Do đó, trong một số trường hợp. Nếu bạn thấy đó là bàn thờ chuyên dùng để thờ thần linh hoặc thổ thần như bàn thờ ông địa, ông táo thì hãy tiếp tục giữ lại và tiến hành cúng lễ nhập trạch kèm theo để xin ra mắt với các vị thần linh ở khu vực đó.

Vứt bỏ bàn thờ

Ngoại trừ giữ lại bàn thờ thần linh, còn lại là bàn thờ gia tiên của chủ cũ, nếu là tủ thờ thì bạn có thể đem bán thanh lý hoặc vứt bỏ, còn nếu là các loại bàn thờ tự chế thì hãy vứt bỏ hết và thay vào đó là bàn thờ gia tiên mới của mình.

Do khi chủ cũ chuyển đi, thì đồng thời cũng đã làm lễ rước ông bà tổ tiên sang nhà mới nên việc bạn vứt bỏ bàn thờ của chủ cũ cũng sẽ không ảnh hưởng gì đối với gia đình bạn.

Cách xử lý vứt bỏ bàn thờ và bát hương ở nhà cũ

Đối với bàn thờ

Trước khi vứt bỏ bàn thờ ở nhà cũ, bạn cần xem ngày tốt đẹp để tiến hành. Vì trong vấn đề tâm linh, chọn ngày lành tháng tốt sẽ mang đến may mắn và tránh bị thần linh “quở trách”.

Tiến hành vứt bỏ bàn thờ bằng cách đốt chúng thành tro, tìm một bãi đất trống gần nhà để xử lý nhé, sau đó đem tro ấy rải xuống sông hồ hoặc khu đất vườn trống nào gần đó.

hóa tro bàn thờ cũ

Đối với bát hương

Đối với bàn thờ thì “hóa” thành tro, nhưng đối với việc vứt bỏ bát hương như thế nào? Có 2 trường hợp:

  • Nếu bát hương làm từ sành sứ: bạn hãy đổ hết cát trong đó ra ở những nơi đất trống, sau đó đập bát hương thành từng mảnh vụn nhỏ rồi đem vứt đi.
  • Nếu bát hương làm từ kim loại chẳng hạn: bạn có thể mang chúng lên chùa và nhờ các sư thầy hướng dẫn cách xử lý nhé.

Đập bỏ bát hương ở nhà cũ

Chuyển bàn thờ về nhà mới

Ngoài 2 cách xử lý vấn chuyển nhà có sẵn bàn thờ trên thì việc chuyển bàn thờ và bát hương từ nhà cũ sang nhà mới là điều cần phải làm. Cho dù bạn có đi xa đến đâu thì cũng phải làm các thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới để rước ông bà tổ tiên về để thờ phụng, cũng như cầu mong sự che chở và phù hộ độ trì cho ngôi nhà bạn.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giải đáp cho bạn vấn đề thuê nhà có bàn thờ phải làm sao cũng như giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về vận chuyển hay lập bàn thờ gia tiên.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu chuyển nhà hoặc chuyển văn phòng trọn gói thì hãy liên hệ ngay Tổng đài miễn cước 1800.0033 để được taxi tải Thành Hưng tư vấn miễn phí.

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *