Thành Hưng Cẩm nang Cách cúng khai trương để làm ăn phát đạt, thuận lợi

Cách cúng khai trương để làm ăn phát đạt, thuận lợi

Cách cúng khai trương như thế nào để cửa hàng để làm ăn thuận lợi và phát đạt, bài viết sẽ giúp bạn thực hiện nghi lễ cúng chỉn chu hơn. Cúng khai trương được xem là nghi thức cầu tài lộc không thể thiếu với bất kỳ ai trước khi bắt đầu công việc kinh doanh làm ăn. Và công việc làm ăn đó có thuận lợi, suôn sẻ hay không thì phụ thuộc tương đối quá trình cúng. Vậy nên cúng như thế nào cho đúng? Cùng tìm hiểu trong bài dưới đây.

Ý nghĩa của việc cúng khai trương là gì?

Theo phong tục của ông bà ngày xưa, việc cúng khai trương là một nghi lễ bắt buộc trước khi bắt đầu công việc làm ăn, kinh doanh. Với câu truyền miệng “Đầu xuôi, đuôi lọt” nên cho đến ngày nay bất kể ai muốn kinh doanh cũng rất coi trọng nghi lễ cúng khai trương, điều này tượng trưng cho một khởi đầu thuận lợi tốt đẹp.

Khi bạn thực hiện nghi lễ cúng khai trương là bạn đang xin phép và trình diện với vị thần nơi đó để nhận được sự phù hộ khi mở cửa làm ăn, giúp cho cửa hàng hoặc công ty phát triển phát đạt thuận lợi.

Cách cúng khai trương

Việc cúng khai trương nên được thực hiện một cách thành tâm, cẩn thận và chu đáo. Đảm bảo các yếu tố như Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa để giúp công việc kinh doanh được suôn sẻ hơn.

Cách cúng khai trương đầy đủ chi tiết nhất

Cách cúng khai trương cửa hàng chỉ với 4 bước:

Xem ngày giờ tốt để cúng

Xem ngày giờ tốt để làm lễ khai trương là bước đầu tiên trong khâu tổ chức nghi lễ cúng khai trương cho cửa hàng. Theo quan niệm của người xưa, nếu khai trương cửa hàng vào đúng ngày lành tháng tốt, đặc biệt là nếu hợp mệnh của gia chủ thì việc làm ăn kinh doanh sẽ gặp nhiều sự hanh thông, thuận lợi.

Trên thực tế, các nghi lễ khai trương thường sẽ được lên kế hoạch từ trước, và sau đó bạn sẽ dựa vào lịch trình này để chuẩn bị mọi thứ như tổ chức sự kiện, chuẩn bị quà tặng, các kế hoạch truyền thông, quảng cáo…

Chuẩn bị mâm đồ cúng khai trương

Phần lễ vật cúng sẽ tùy vào từng văn hóa vùng miền, vềquy mô nơi lớn hay nhỏ, hoặc theo ý muốn của gia chủ mà sẽ có mâm cúng khai trương khác nhau. Nhưng, những lễ vật cơ bản sau đây cần phải có:

Lễ vật cúng khai trương

 • 1 bộ tam sên (thịt heo, tôm, trứng).
 • 1 Mâm trái cây (có tối thiểu 5 loại quả khác nhau).
 • 1 đĩa muối, gạo.
 • 1 đĩa bánh ngọt.
 • 2 cây đèn ( nến ).
 • 1 dĩa trầu cau.
 • 3 nén nhang.
 • 3 chén chè.
 • 1 bình hoa (nên chọn hoa cúc hoặc đồng tiền).
 • 3 ly nước lọc.
 • 3 chén xôi.
 • 1 đĩa gà luộc hoặc heo quay (nguyên con).
 • 1 bộ vàng mã cúng khai trương.

Tiến hành làm lễ khai trương

Sau khi bạn đã chuẩn bị xong tất cả phần đồ cúng, tiếp theo sẽ tiến hành nghi lễ cúng khai trương cửa hàng. Bạn hãy bày tất cả lễ vật cúng lên 1 bàn lớn và đặt ở trước cửa hàng. Chờ đến giờ tốt thì sẽ đốt nến, dâng lên hương và sau đó vái 3 vái và đọc bài văn cúng.

Văn cúng khai trương cửa hàng

Nam mô A Di Đà Phật ! ( 3 lần )

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật,

Con kính lạy quan Ðương Niên hành khiển thái tuế chí đức Tôn Thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định phúc Táo quân, chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là: …

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..,

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương đăng, hoa quả, thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một gian hàng ( nhà xưởng, văn phòng…) tại xứ này: ….. (địa chỉ). Tín chủ con là …….. (chức vụ của người khấn).

Nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh. Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, sắm sanh lễ vật, cáo yết Tôn Thần, dâng cùng Bách Linh ….. cúi xin soi xét.

Chúng con kính mời: Quan Đương niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc táo quân, các ngài địa chúa Long mạch, cùng tất cả các Thần linh cai quản khu vực này.

Các ngài linh thiêng, giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cầu gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, trăm sự thuận lợi.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật ! ( 3 lần )

Cúng khai trương cần lưu ý những gì?

 • Sắm lễ vật khai trương đầy đủ.
 • Xem ngày lành tháng tốt trước khi cúng.
 • Chuẩn bị kỹ các công đoạn trong khai trương.
 • Trong lúc cúng khai trương cần thành tâm và nghiêm túc.

Trên đây là cách cúng khai trương cửa hàng để làm ăn thuận lợi phát đạt. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức trong việc lên kế hoạch cũng như thực hiện nghi lễ cúng chỉn chu hơn.

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *