Thành Hưng Tin tức Trung thu với nét văn hóa múa lân tại Việt Nam

Trung thu với nét văn hóa múa lân tại Việt Nam

trung thu

Ngày nay, múa lân gần như đã được đại chúng hóa: phường, xã, thôn, làng nào cũng tổ chức được đội lân để phục vụ cho các dịp lễ, tết, hội làng của địa phương mình. Thậm chí động thổ, khai trương, khánh thành dự án, trụ sở, cửa hàng lớn nhỏ hiện nay người ta cũng tổ chức, hay thuê các đội múa lân về phục vụ. Tuy nhiên, sôi động và đại trà nhất để con lân phô diễn sự phong phú đa dạng của mình là vào dịp Trung thu.

Văn hóa múa lân của người việt vào mỗi dịp tết trung thu
Trung thu nét văn hóa múa lân của người Việt

Trung thu được coi như Tết của thiếu nhi, ngoài việc chuẩn bị bánh trái, đèn lồng các kiểu… thì không thể thiếu con lân và đội múa lân. Đây cũng là dịp để các em hân hoan thả hồn trong những điệu lân vũ mê đắm cùng tiếng trống ếch rộn ràng. Ngày xưa các em phải tụm năm, tụm ba hàng tháng trời mới làm nên được con lân cho đội múa của mình; nhưng nay thị trường phục vụ Tết Trung thu từ chợ quê đến chợ phố, đâu đâu cũng bày bán đầu lân với đủ kiểu, đủ loại. Nào là lân làm bằng nan tre dán giấy ngũ sắc, polime, vải, rồi thì đầu lân bằng nhựa nhập khẩu… với sặc sỡ sắc màu.

Xem thêm: Ý nghĩa và sự tích Tết Trung thu

Múa lân nét văn hóa trong dịp tết trung thu của việt nam
Không khí múa lân ngày càng rộn ràng và rực hơn tại các thành phố lớn
Giá cả của mỗi đầu lân cũng giao động khác nhau, có cái vài ba triệu đồng, nhưng có cái chỉ mươi, mười lăm ngàn đồng tùy loại. Đi kèm theo đầu lân còn có trống, kèn, phèng la và đủ loại mặt nạ bắt mắt: Sa Tăng, Bát Giới, Tôn Ngộ Không, chó, dê, trâu, ngựa, mèo, thỏ…

Thị trường đã chuẩn bị đầy đủ, thế là các đội lân chỉ còn họp nhau lại, góp tiền  mua về tập luyện. Mỗi mùa Trung thu có hàng trăm đội lân lớn nhỏ tự phát ra đời với đủ loại danh xưng: lân của xóm, của tổ dân phố, của lớp, của trường, của xã, của phường, lân của lò võ X, võ đường Y… Cái xóm nhỏ nửa quê, nửa phố nơi tôi đang ở mà cũng có đến 4 đội lân thay phiên nhau múa quanh xóm đến khuya khoắt mới thôi.

Từ xưa dân gian đã có quan niệm, Tết Trung thu con lân đến nhà là trừ tà, diệt quỷ, mang lại điều may mắn, đặc biệt là đối với những gia đình buôn bán thì quan niệm này càng được coi trọng.

Trung thu nét văn hóa múa lân của người việt
Nhiều các hoạt động vui chơi giải trí diễn ra trong dịp tết Trung Thu

Để múa lân thực sự tạo niềm vui vô tư trong dịp Tết Trung thu, nên chăng cần có các hình thức tổ chức, quản lý nhằm xây dựng những sân chơi cộng đồng mang tính văn hóa, giáo dục hấp dẫn, phù hợp trong mỗi dịp Trung thu.

Một mùa trung thu sắp đến, một mùa đoàn viên cận kề, Taxi tải Thành Hưng xin kính chúc quý khách hàng vui vẻ hạnh phúc bên gia đình thân yêu!

Xem thêm: ĐIỀU GÌ TẠO NÊN MÙA THU LÀ MÙA ĐẸP NHẤT TRONG NĂM

Đánh giá dịch vụ