Thành Hưng Cẩm nang Ý nghĩa hoa sử quân tử, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc

Ý nghĩa hoa sử quân tử, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc

Sử quân tử là một loài hoa mang vẻ đẹp rất dịu dàng và ưa nhìn. Chính vì vậy mà hiện nay, sử quân tử được trồng rất nhiều trước cổng nhà hay tường rào, ban công, hiên nhà. Sử quân tử không chỉ là loài hoa trang trí mà còn có thể dùng để chữa bệnh. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ý nghĩa hoa sử quân tử cũng như cách chăm sóc loài hoa đặc biệt này qua bài viết sau đây.

Đôi nét về hoa sử quân tử

Nguồn gốc và đặc điểm của hoa sử quân tử

Sử quân tử là một loài hoa thân cứng thuộc họ Trâm Bầu. Ngoài tên gọi “sử quân tử” quen thuộc, hoa còn được gọi là cây hoa trang leo và hoa giun. Sử quân tử xuất hiện đầu tiên ở các vùng núi châu Á và châu Phi, hiện nay được trồng phổ biến ở các khu vực trung du và miền núi nước ta. Tên khoa học của sử quân tử là Combretum Indicum.

Sử quân tử còn được gọi là cây hoa trang leo và hoa giun
Sử quân tử còn được gọi là cây hoa trang leo và hoa giun

 

Tương truyền rằng vào thời Tam Quốc, Lưu Thiện, con trai của Lưu Bị, mắc bệnh lạ không chịu ăn uống, bụng phình to như trống và da dẻ vô cùng xanh xao. Trong một lần đi xem kịch, Lưu Thiện bỗng đòi binh sĩ cho ăn một thứ quả dại trên cây. Sau khi ăn xong, Lưu Bị tiêu chảy, nôn mửa nhưng rồi bụng bắt đầu xẹp dần và khỏe mạnh trở lại.

Lưu Bị tra hỏi binh sĩ về loại quả dại này và cho người thu hái về nghiền thuốc ban phát cho nhân dân chữa bệnh. Về sau, loài cây cho quả dại ấy được người dân đặt tên là sử quân tử (được con trai Lưu sứ quân ăn) và đưa nó trở thành một loại thuốc dân gian lưu truyền đến tận ngày nay.

Lưu Bị và Lưu Thiện được tái hiện lại
Lưu Bị và Lưu Thiện được tái hiện lại

 

Hoa sử quân tử nở thành chùm hoa tròn, nhỏ nhắn nhưng rực rỡ sắc hồng đỏ trên nền lá xanh non. Dưới đây là một số đặc điểm của hoa sử quân tử:

  • Cây hoa sử quân tử có dạng thân leo, bắt đầu thành thân gỗ khi trưởng thành. Khi trồng cây nên cho cây tựa vào tường hoặc hàng rào để tăng tính thẩm mỹ.
  • Loài cây này có khả năng leo cao đến 10-15m nếu để tự nhiên, tuy nhiên chiều cao phù hợp nhất để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa sử quân tử là 4-5m.
  • Hoa sử quân tử có hình ống, chia làm 5 thùy với mỗi cánh hoa khi nở sẽ làm bông hoa có hình dạng tựa như một ngôi sao. Hoa sử quân tử nở nhiều vào tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, khoe vẻ đẹp rực rỡ dưới ánh nắng ngọt ngào khi hè sang.
  • Quả sử quân tử có dạng hình trứng, hơi bầu bầu với 5 đường gân nổi lên trên bề mặt quả. Quả xanh có màu đỏ, khi chín chuyển dần sang màu nâu sẫm.
Quả sử quân tử
Quả sử quân tử

 

Phân loại hoa sử quân tử

Sử quân tử có hai loại chính với một số đặc điểm khác nhau:

  • Sử quân tử đơn: Loài cây này xuất hiện nhiều ở nước ta. Lá cây sử quân tử đơn thon, dài và hoa cho 5 cánh. Kích thước hoa của sử quân tử đơn lớn, mỗi bông hoa thường có màu từ hồng nhạt đến đỏ phớt.
Sử quân tử đơn
Sử quân tử đơn

 

  • Sử quân tử kép: Sử quân tử kép có lá tròn và nhiều hoa hơn, mỗi hoa có tới 19 cánh. Hoa sử quân tử kép khi mới nở có màu trắng rồi chuyển dần thành hồng và đỏ sẫm.
Sử quân tử kép
Sử quân tử kép

 

Ý nghĩa và công dụng của hoa sử quân tử

Ý nghĩa phong thủy hoa sử quân tử

Hoa sử quân tử được dân gian truyền miệng là loài hoa đại diện cho người quân tử không cần tham quan cũng chẳng nép mình ẩn sĩ. Loài hoa này còn có sức sống bền, dễ trồng tựa như người quân tử luôn biết vươn mình khỏi khó khăn, bất công đầy rẫy. Người ta tin rằng, trồng sử quân tử trong nhà sẽ giúp nâng cao năng lượng của ngôi nhà.

Hoa sử quân tử là loài hoa đại diện cho người quân tử 
Hoa sử quân tử là loài hoa đại diện cho người quân tử

 

Năng lượng của ngôi nhà khi được nâng cao thì sẽ thu hút được nhiều niềm vui đến với những thành viên trong gia đình. Gia đạo từ đó cũng êm ấm, thuận lợi và hanh thông hơn. Hiện nay, sử quân tử được trồng rất nhiều vì vừa có tính thẩm mỹ lại vừa có ý nghĩa về mặt phong thủy.

Hoa sử quân tử hợp tuổi gì, mệnh gì?

Hoa sử quân tử phù hợp nhất với người mệnh Hỏa và Mộc. Loài hoa này có màu đỏ hồng, là màu tương thích với người mệnh Hỏa nên sẽ thu hút được may mắn và bình an cho những gia chủ có mệnh Hỏa. Bên cạnh đó, người mệnh Mộc cũng sẽ phù hợp với các loại cây trồng có lá xanh như sử quân tử.

Hoa sử quân tử phù hợp với người mệnh Hỏa và mệnh Mộc
Hoa sử quân tử phù hợp với người mệnh Hỏa và mệnh Mộc

 

Công dụng của hoa sử quân tử trong đời sống

Quả sử quân tử được dùng trong nhiều bài thuốc dân gian từ lâu đời, nhất là các bài thuốc cho trẻ nhỏ. Thuốc điều chế sử quân tử có thể chữa các bệnh về giun đường ruột, tiêu chảy và trẻ em tiêu hóa kém. Một số nơi còn điều chế sử quân tử thành dạng thuốc ngậm chữa đau nhức răng.

Hoa sử quân tử có vẻ đẹp tươi mới

Hoa sử quân tử có vẻ đẹp tươi mới, được trồng nhiều để làm cây cảnh cho nhà ở hoặc các công trình công cộng. Tuy nhiên, hoa sử quân tử có một chút độc tính nên không nên tiếp xúc trực tiếp với phần hoa.

Cách trồng và chăm sóc hoa sử quân tử

Cách trồng hoa sử quân tử

Hoa sử quân tử là giống cây dễ trồng, thích ứng tốt đối với khí hậu nắng nhiều ở nước ta. Để có một “sản phẩm” sử quân tử trưởng thành ưng ý, bạn cần chọn giống cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh từ nhỏ. Khi trồng, bạn lựa chọn chỗ trồng có thể leo và đất tốt. Sau khi đào hố và đặt cây con vào, bạn nhớ tưới cho cây chút nước để cây đủ độ ẩm ngay từ phút đầu.

Cây sử quân tử non

Cách chăm sóc hoa sử quân tử

Thời gian đầu khi mới trồng sử quân tử, bạn nên tưới nước cho cây định kỳ 3 lần một ngày. Cây lớn dần thì bạn bắt đầu giảm xuống 2 lần mỗi ngày do loại cây này vốn ưa nắng. Khi tưới bạn cũng không nên tưới trực tiếp vào gốc vì có thể gây úng rễ. Sử quân tử thích hợp với phân đạm, phân lân và phân NPK.

Không nên tưới trực tiếp vào gốc sử quân tử vì có thể gây úng rễ
Không nên tưới trực tiếp vào gốc sử quân tử vì có thể gây úng rễ

Trên đây là bài viết tổng quan về loài hoa sử quân tử. Hi vọng thông qua bài viết vừa rồi bạn đã có cho mình nhiều kiến thức bổ ích về loài cây này nhé!

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *