Thành Hưng Cẩm nang Tìm hiểu các trò chơi dân gian ngày Tết

Tìm hiểu các trò chơi dân gian ngày Tết

https://thanhhunggroup.com/tro-choi-dan-gian-ngay-tet/

Mỗi khi Tết đến xuân về, trong những khu dân cư, làng xóm luôn ngập tràn tiếng cười đùa của các em nhỏ tham gia vào các trò chơi dân gian thú vị. Trò chơi dân gian luôn là một phần không thể thiếu trong những ngày Tết. Chúng vừa giúp giải trí vừa mang lại không khí của ngày Tết cổ truyền. Hãy cùng tham khảo ngay 15 trò chơi dân gian thú vị ngày Tết ngay tại nhà nhé!

Ô ăn quan

Ô ăn quan là một trò chơi rất phổ biến đối với trẻ con ở khắp các vùng quê. Ô ăn quan tuy rất dễ chơi nhưng lại giúp rèn luyện trí tuệ và tính kiên trì của người chơi cực kỳ tốt.

Giữa không khí Tết sum vầy, cả trẻ con và người lớn cùng nhau ngồi chơi ô ăn quan chắc chắn sẽ tạo nên một bầu không khí rất náo nhiệt.

Luật chơi:
– Đầu tiên, người chơi sử dụng tất cả các quân cờ (viên đá) trên một trong 5 ô vuông bất kỳ của mình. Sau đó, người chơi lần lượt rải đá vào các ô (mỗi ô 1 viên), bắt đầu từ ô gần nhất và có thể rải ngược chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ tùy ý.
– Tiếp theo, khi mảnh cuối cùng được trải ra và một hình vuông có chứa các quân cờ theo sau, hãy tiếp tục phân phối theo hướng đã chọn. Mặt khác, nếu ngay sau đó là một ô trống (bất kể là ô quan hay ô dân) và sau đó là một ô có chứa các quân cờ, người chơi có thể ăn tất cả các quân cờ của ô đó.

Trò chơi sẽ kết thúc khi tất cả người và quýt trên hai cánh đồng đã bị ăn hết. Người chiến thắng là người có nhiều người quân cờ trong tay nhất vào cuối trò chơi. Người chơi có thể thỏa thuận mỗi ô sẽ có 5 hay 10 quân cờ tùy ý.

Ô ăn quan
Ô ăn quan

Bịt mắt bắt dê

Đây cũng là một trong những trò chơi dân gian có từ thời xa xưa và được hầu hết các trẻ em Việt Nam yêu thích. Chỉ với một chiếc khăn bịt mắt đơn giản, chúng ta đã có thể bắt đầu trò chơi này.

Vào những Hội mùa xuân hay Tết trung thu, bịt mắt bắt dê thường là trò chơi không thể thiếu.

Luật chơi:
– Tất cả người chơi có thể oẳn tù tì hoặc chọn một người tình nguyện bị bịt mắt để bắt dê trong khi mọi người đứng xung quanh sẽ làm con dê và thành một vòng tròn rộng. Các người chơi sẽ chạy xung quanh người bị bịt mắt cho đến khi người đó hét lên “dừng lại” rồi tất cả dừng lại.
– Sau đó, người bị bịt mắt đi quanh vòng tròn và bắt một người, người chơi cố gắng phát ra âm thanh khiến người bị bịt mắt mất phương hướng và khó phán đoán. Người bịt mắt cần phải đoán đúng tên của người bị bắt để dành chiến thắng và được người đó thế chỗ. Nếu đoán sai, người bịt mắt sẽ tiếp tục bịt mắt và “bắt dê” tiếp.

Bịt mắt bắt dê
Bịt mắt bắt dê

Đập niêu đất

Đập niêu đất là trò chơi rất phổ biến không chỉ đối với trẻ con mà hầu hết các lễ hội mùa xuân đều sẽ có trò chơi dân gian này. Những tiếng đập niêu cùng sự hò reo, cỗ vũ của khán giả chắc chắn sẽ giúp ngày Tết thêm phần sôi động.

Luật chơi:
– Đập niêu đất thường được chơi ở những sân rộng rãi. Trước khi chơi, cần phải chuẩn bị hai cây cột đặt cách nhau 5 mét ở giữa sân. Hai đầu thân cột được nối với nhau bằng dây thừng để làm giá treo niêu.
– Trước khi vào cuộc, đấu thủ được trọng tài phát cho một cây chiếc gậy dài khoảng 50cm và đứng tại điểm xuất phát cách giá treo niêu khoảng 3 – 5 mét.

Người chơi sẽ bị bịt mắt tại vạch xuất phát. Họ cần tự định hướng và di chuyển về phía trước để đánh vỡ chiếc niêu được treo trên dây. Bất cứ ai đập vỡ niêu sẽ nhận được phần thưởng của họ. Phần thưởng thường ghi bên trong mảnh giấy nhỏ từ chiếc niêu vỡ.

Đập niêu đất
Đập niêu đất

Đấu vật

Đấu vật không chỉ là một môn thể thao mà còn là một trò chơi dân gian rất nổi tiếng trong cái dịp Tết, đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc. Trò chơi cổ truyền này thường thu hút các thanh niên trai tráng tham gia để thể hiện sức mạnh của mình.

Luật chơi:
– Các đô vật khi tham gia thi đấu phải ở trần và chỉ mặc một chiếc khố và phải có màn biểu diễn chào hỏi nhau trước khi bắt đầu một trận đấu thực thụ. Hai đô vật phải dùng tay và sức lực của mình để so tài với nhau. Người chiến thắng là người vật được đối phương ngã ra đất hoặc đẩy được đối phương ra khỏi vòng tròn.

Đấu vật
Đấu vật

Đi cà kheo

Đi cà kheo là một trò chơi đòi hỏi sự khéo léo cùng sức khỏe của người chơi. Ở những vùng quê, cuộc thi đi cà kheo luôn thu hút đông đảo các khán giả cổ vũ cùng những tràng cười sảng khoái bởi sự hấp dẫn, kịch tích của bộ môn này.

Luật chơi:
– Cà kheo được làm bằng cây tre to và cao, trên đó có 2 cái khấc bằng tre để làm bàn đạp. Mỗi người chơi sẽ đứng trên 2 cây tre và di chuyển về đích. Người giữ thăng bằng và về đích đầu tiên sẽ giành chiến thắng.

Đi cà kheo
Đi cà kheo

Rồng rắn lên mây

Đây chắc hẳn là trò chơi tuổi thơ của hầu hết trẻ em Việt Nam. Tuy luật chơi rất đơn giản nhưng rồng rắn lên mây lại đòi hỏi sự kết hợp ăn ý giữa các đồng đội và sự khéo léo của người chơi. Trò chơi này chắc chắn sẽ tạo nên những tiếng cười rôm rả cho ngày Tết.

Luật chơi:
– Một người đứng đầu gọi là Chủ nhà (hoặc thầy thuốc) và một nhóm người thay phiên nhau xếp thành một hàng dài, người phía sau túm áo hoặc ôm eo người này trước. Khi trận đấu bắt đầu, tất cả người chơi cùng nhau hát “Rồng rắn lên mây, có cây lúc lắc…”. Vừa hát, vừa đi đến trước nhà ông chủ hỏi ông muốn chọn khúc nào.
– Khi chủ nhà trả lời: “Không có nhà”, cả nhóm tiếp tục đi vòng vòng và hát lại bài đồng dao. Khi chủ nhà trả lời “Có nhà” thì hai bên sẽ hỏi đáp và thảo luận. Sau đó, ông chủ sẽ chạy đi bắt người chơi ở khúc mà ông ấy đã yêu cầu.
– Lúc này, người đầu hàng cần phải dang tay ra để bảo vệ người phía sau, cả nhóm phải chạy và di chuyển sao cho chủ nhà không bắt được người chơi, đồng thời không được để hàng của mình bị đứt ra. Người chơi bị bắt hoặc bị đứt ra khỏi hàng sẽ phải lên làm chủ nhà và tiếp tục trò chơi.

Rồng rắn lên mây
Rồng rắn lên mây

Cá sấu lên bờ

Cũng giống như Rồng rắn lên mây, Cá sấu lên bờ cũng là một trò chơi dân gian rất đơn giản nhưng lại rất được trẻ em yêu thích. Để chơi trò này, các bạn nhỏ cần phải nhanh nhẹn và linh hoạt, di chuyển thật nhanh để không bị cá sấu bắt.

Luật chơi:
– Những người chơi có thể oẳn tù tì hoặc chọn ra người tình nguyện phải đóng vai “cá sấu”. Với trò chơi này sẽ có 2 không gian “dưới nước” và “trên bờ”. Những vị trí cao hơn như bậc tam cấp hay bồn hoa, cầu thang sẽ được ví là “bờ” và những vị trí thấp hơn sẽ là “nước”.
– Khi bắt đầu chơi, người đóng vai “cá sấu” sẽ đuổi theo và bắt bất kỳ ai đang đi bộ hoặc đặt chân xuống nước. Người chơi nào bị “cá sấu” bắt phải được sẽ thay thế cho người đóng vai “cá sấu”.
– Lưu ý, người chơi chỉ được di chuyển sang bờ khác chứ không được quay lại bờ mà mình vừa rời đi . “Cá sấu” cũng không thể kéo người chơi xuống nước.

Cá sấu lên bờ
Cá sấu lên bờ

Kéo co

Kéo co vừa là một môn thể thao giúp rèn luyện sức khỏe, vừa là một trò chơi giúp nâng cao tinh thần đồng đội. Đặc biệt, trong những dịp Tết cổ truyền, trò chơi này càng mang lại sự vui vẻ, thoải mái cùng bầu không khí náo nhiệt.

Luật chơi:
– Người chơi kéo co sẽ chia làm 2 đội, có số lượng bằng nhau và cùng nắm chặt một sợi dây thừng. Khi trò chơi bắt đầu, mỗi đội sẽ dùng hết sức lực kéo sợi dây sao cho đội kia ngã về phía mình.
– Thông thường, ở giữa có sợi dây thừng sẽ buộc một chiếc khăn màu đỏ để đánh dấu, đội nào kéo điểm đánh dấu đó qua vạch của đội mình trước sẽ chiến thắng.

Kéo co
Kéo co

Nhảy bao bố

Nhảy bao bố là một trò chơi dân gian quen thuộc dành cho tập thể. Đây là một trf chơi sôi động, vui nhộn và rèn luyện sức khỏe hiệu quả.

Nhảy bao bố
Nhảy bao bố

Luật chơi:
Bạn hãy chia thành viên cho các đội đều nhau. Xác định vạch xuất phát và vạch đích. Mỗi đội sẽ thay phiên nhau nhảy bao bố. Mỗi người sẽ bước vào bao bố, cầm bao và nhảy từ vạch xuất phát đến vạch đích và quay trở về, chuyền bao cho người tiếp theo. Đội nào về đích đầu tiên thì chiến thắng.

Chơi đánh đáo

Chơi đánh đáo là một trò chơi dân gian ngày Tết phổ biến với trẻ em vùng nông thôn vào dịp Tết. Nếu nhà bạn có khoảng sân rộng thì hoàn toàn có thể tổ chức chơi trò đánh đáo này.

Chơi đánh đáo
Chơi đánh đáo

Luật chơi:
Bạn hãy khoét một lỗ đáo trên bãi đất. Kẻ vạch để đứng, người chơi sẽ đứng ở vạch này và lần lượt ném tiền xu vào lỗ. Người nào ném được nhiều tiền xu vào nhất là người thắng cuộc.

Mèo đuổi chuột

Trò chơi Mèo đuổi chuột là một trò chơi đơn giản, thích hợp cho các bé nhỏ trong nhà. Nếu nhà bạn có nhiều bé, bạn có thể tổ chức chơi trò chơi này và tham gia cùng các em.

Mèo đuổi chuột
Mèo đuổi chuột

Luật chơi:
Bạn hãy chọn ra một người đóng vai Mèo và một người đóng vai Chuột. Các bạn còn lại sẽ làm hang, những bạn này sẽ đứng thành một vòng tròn. Nắm tay với nhau và giơ cao tay lên để làm hang. Khi người quản trò hô bắt đầu, bạn Chuột sẽ chạy xung quanh hang và bạn Mèo sẽ đuổi theo bạn chuột.
Trong khi đó, các bạn làm hang sẽ cùng hát bài Chuột và Mèo. Nếu trong thời gian của bài hát, bạn Chuột bì bắt thì bạn đó thua, còn nếu hết bài mà bạn Chuột không bị bắt thì bạn Mèo sẽ thua.

Ném còn

Ném còn là trò chơi dân gian của dân tộc Mường, Thái. Trò chơi này sẽ giúp mọi người vui chơi, thư giãn trong những ngày Tết. Cùng khám phá cách chơi nhé!

https://thanhhunggroup.com/tro-choi-dan-gian-ngay-tet/
Ném còn

Luật chơi:
Bạn hãy dựng một cây tre ở ngoài sân, trên đỉnh cây tre có một vòng tròn nhiều màu sắc, vòng này gọi là khung còn. Bạn có thể làm quả còn nhiều màu sắc từ vải, bên trong nhồi bông hoặc thóc. Người chơi sẽ đứng trước cây tre một khoảng cách nhất định. Ai ném được quả còn qua khung còn trước là người thắng cuộc.

Cướp cờ

Cướp cờ là trò chơi dân gian phổ biến với thế hệ 8x, 9x. Trò chơi này có tính đồng đội rất cao, thích hợp chơi vào những dịp lễ Tết.

https://thanhhunggroup.com/tro-choi-dan-gian-ngay-tet/
Cướp cờ

Luật chơi:
Chia người chơi thành hai đội với số lượng thành viên bằng nhau, đánh số mỗi người từ 1,2, 3… Chọn một người làm quản trò. Kẻ hai vạch cho hai đội đứng bến ngoài, ở giữa cắm một cái cờ. Người quản trò sẽ gọi bất kỳ một số, người có số đó của hai đội sẽ ra giành cờ.
Ai giành được cờ thì chạy về chỗ đội mình, người còn lại chạy theo và cố gắng chạm vào người đang cầm cờ. Nếu người này chạm được thì điểm sẽ thuộc về người này. Còn nếu người cầm cờ chạy qua vạch mà người kia không đuổi kịp thì điểm nghiêng về đội cầm được cờ.

Nhảy sạp

Nhảy sạp là một hoạt động vui chơi, giải trí phổ biến của người dân tộc. Trò chơi này càng đông người càng vui, kèm theo tiếng nhạc nên không khí rất tưng bừng, sôi động.

https://thanhhunggroup.com/tro-choi-dan-gian-ngay-tet/
Nhảy sạp

Luật chơi:
Chia người chơi thành 2 đội, 1 đội nhảy sạp và 1 đội múa sạp. Người đập sạp sẽ đập sạp đều tay, đúng nhịp với tốc độ vừa phải. Người nhảy sạp sẽ nhảy theo tiết tấu của cây sạp, nhảy khéo léo sao cho không giẫm lên sạp và không bị sạp đập vào chân.

Dung dăng dung dẻ

Dung dăng dung dẻ là một trò chơi dân gian ngày Tết quen thuộc của các bé thiếu nhi. Ngày Tết quây quần cùng con cháu trong nhà chơi dung dăng dung dẻ thì vui biết mấy.

https://thanhhunggroup.com/tro-choi-dan-gian-ngay-tet/
Dung dăng dung dẻ

Luật chơi:
Bạn hãy vẽ một vòng tròn nhỏ trên đất, số lượng vòng tròn ít hơn số lượng người chơi. Người chơi sẽ nắm tay nhau thành vòng tròn và đi quanh các vòng tròn dưới đất và cùng đọc lớn:
“Dung dăng dung dè
Dắt trẻ đi chơi
Đi đến cổng trời gặp cậu gặp mợ
Cho cháu về quê
Cho dê đi học
Cho cóc ở nhà
Cho gà bới bếp
Ngồi xẹp xuống đây.
”Khi đọc hết chữ “đây” người chơi phải nhanh chóng một vòng tròn dưới đât và ngồi xuống. Nếu người chơi nào không tìm thấy được vòng tròn thì sẽ bị loại.

Vậy là bài viết đã giới thiệu cho bạn các trò chơi dân gian thú vị ngày Tết mà bạn có thể chơi ngay tại nhà. Hãy bày những trò chơi này cùng người thân và bạn bè để dịp Tết này thêm vui tươi, náo nhiệt nhé!

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *