Thành Hưng Cẩm nang Cách hiệu quả giúp sắp xếp kho hàng điện máy thông minh

Cách hiệu quả giúp sắp xếp kho hàng điện máy thông minh

sắp xếp kho hàng

Kho hàng điện máy là nơi doanh nghiệp lưu trữ hàng phục vụ cho công việc kinh doanh. Để sắp xếp kho hàng theo một cách logic và tiết kiệm không gian nhất thì bạn cần có kinh nghiệm. Tất cả những gì bạn cần sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài này.

Gợi ý 3 cách bố trí kho hàng điện máy tối ưu

Kho hàng điện máy sẽ có cách bố trí khác so với kho của những mặt hàng khác. Mục tiêu của doanh nghiệp khi xây dựng kho hàng là làm sao để tối ưu mọi hoạt động. Bạn có thể tham khảo cách bố trí theo dạng chữ U, chữ L hoặc chữ I.

Bố trí kho dạng chữ U

Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng ưu tiên sử dụng bố cục chữ U vì đây là thiết kế hữu dụng nhất. Hầu hết mọi không gian đều có thể áp dụng được mô hình này. Theo đó mọi người nên đặt khu vực giao hàng và bốc dỡ hàng kế nhau. Khu vực lấy hàng cũng nên nằm phía sau khu vực giai hàng để thuận tiện cho việc giao nhận.

Thiết kế kho dạng chữ U là kiểu được ưu tiên sử dụng nhất hiện tại

Hàng hóa sẽ được đem đến và bốc dỡ, phân loại trực tiếp ngay tại khu vực tiếp nhận. Khi đã phân chia xong xuôi, hàng sẽ tiếp tục được đưa vào khu vực lưu trữ. Do vậy mà khi vực này luôn nằm ở sau cùng của kho xưởng để tiện lợi hơn.

Người quản lý kho có thể tham khảo thêm về phương thức FIFO để sắp xếp kho hàng hợp lý hơn. Đây là hình thức quản lý hàng theo kiểu nhập trước xuất trước. Hàng nào nhập vào đầu tiên sẽ được ưu tiên xuất đi trước. Hàng tồn ở kho luôn là hàng mới nhập gần nhất. Kho hàng dạng chữ U kết hợp với FIFO là cách kết hợp khá tốt, hiệu quả cao.
Xem thêm: Các loại kho hàng trong chuỗi cung ứng kinh doanh

Bố trí kho chữ I

Những kho hàng có khối lượng lớn lại hợp với kiểu bố cục hình chữ I hơn. Khi đó một đầu của chữ I sẽ là khi xuất – nhập, bốc xếp hàng hóa. Đầu còn lại sẽ được thiết kế thành khu vực chuyển hàng. Phần nằm giữa là vị trí của kho lưu trữ hàng của doanh nghiệp.

Khi chọn phương thức bố trí kho hàng điện máy như vậy, bạn cần để những loại hàng có số lượng lớn nằm ở ngoài. Việc lấy hàng sẽ được thuận tiện và không phải chuyển dời quá nhiều món đồ. Tuy nhiên cách mà đa phần các doanh nghiệp hay làm đó là xếp hàng theo chiều dài dọc để dễ chuyển đi giữa các khâu.

Bố trí kho hàng hình chữ L

Tương tự bố cục chữ I, phần ở giữa (tức là phần vuông góc) của chữ L sẽ dành cho việc lưu trữ. Hai cạnh bên lần lượt sẽ là khu xếp dỡ và khu giao hàng. Phân luồng theo hình chữ L sẽ giúp không gian kho được thông thoáng.

Kho dạng chữ L sẽ bố trí khu lưu trữ nằm giữa

Hơn nữa, cách làm này cũng sẽ làm giảm thiểu tình trạng quá tải trong kho. Hoạt động lưu trữ hay phân loại và bổ sung hàng hóa cũng diễn ra được thuận lợi. Bố trí một kho hàng thích hợp sẽ cải thiện được dòng hoạt động sản xuất lẫn phân phối.

Xem thêm: Cách sắp xếp kho hàng khoa học để quản lý tốt hơn

Các bước lên kế hoạch sắp xếp kho hàng

Bố trí kho xưởng không phù hợp thường làm quá trình quản lý gặp nhiều khó khăn. Đôi lúc sẽ làm xảy ra tình trạng hàng hóa ứ đọng, thất thoát. Lên kế hoạch sắp xếp kho hàng sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa được quá trình xử lý đơn, tăng hiệu quả bán hàng.

Lên kế hoạch để tối ưu diện tích kho

Bước đầu tiên, bạn cần xem khu nào nên quy hoạch chỗ trống. Nhận hàng là hoạt động quan trọng và cần nhiều diện tích nên khu vực này phải rộng. Hàng khi được đưa đến kho phải chuyển nhanh đến khu vực lưu trữ để đợt hàng tiếp theo đi vào.

Dựa vào phương pháp phân cụm, hàng cùng loại để chung một chỗ khi lưu trữ. Có thể xem xét và xếp chồng hàng hóa lên nhau giúp tiết kiệm không gian. Theo kinh nghiệm từ người có nhiều năm quản lý kho, nên dành ra khoảng từ 25-30% diện kho để phục vụ cho lưu trữ.

Tối ưu diện tích sẽ giúp hoạt động diễn ra suôn sẻ, không bị chồng chéo lên nhau. Đồng thời, hãy lên kế hoạch cụ thể nhất để hạn chế tối đa những sự cố có thể gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Chọn thiết bị vận chuyển

Mỗi loại hàng thường sẽ được vận chuyển bằng một loại thiết bị chuyên dụng riêng. Do vậy khi bố trí kệ ở kho hàng cần phải để ý đến khoảng cách lối đi. Xe nâng tay và xe động cơ là hai loại thiết bị được dùng nhiều nhất trong chuyển kho hiện nay. Mọi người lên tính kích thước của 2 loại xe này để làm chiều rộng lối đi phù hợp, không quá rộng cũng không quá hẹp.

Chọn loại xe nâng phù hợp khi chuyển kho hàng điện máy cũng là việc đáng được lưu ý

Cụ thể, xe nâng tay thường có ưu điểm là thiết kế nhỏ giúp dễ thao tác, được dùng nhiều ở các kho hàng nhỏ. Tùy vào nhu cầu sử dụng, có thể chọn loại xe nâng tay thấp, cao hoặc loại nâng mặt bàn. Trọng tải mỗi loại sẽ được quy định cụ thể, bạn chỉ cần theo đó áng chừng để chọn.

Với những hàng hóa có khối lượng lớn, tốt nhất vẫn là dùng xe nâng động cơ để nâng hạ. Loại xe này có động cơ chạy bằng xăng, gas hoặc dầu diesel, có thể hoạt động với tần suất cao. Các nhà máy, xí nghiệp quy mô trung bình thì dùng xe từ 5 tấn trở xuống là hợp lý. Nếu quy mô lớn thì nên chuyển sang loại tải trọng từ 1 tấn đến hàng chục tấn.

Thử nghiệm và đánh giá kết quả

Bước thử nghiệm là vô cùng quan trọng bởi lúc này bạn sẽ xem thiết kế kho của mình liệu đã hiệu quả hay chưa. Thử trên một khoảng diện tích nhỏ trước để đánh giá như vậy có đáp ứng được mọi nhu cầu không. Sau đó tổng hợp lại kết quả, sửa đổi lại thiết kế nếu cần thiết.

Hãy sửa đổi triệt để trước khi đưa kho vào vận hành. Nếu sau khi đi vào hoạt động, bạn muốn sửa chữa thì sẽ rất mất công và chi phí thì không hề nhỏ.

Kết luận

Bài viết đã giới thiệu đến bạn những kiến thức cơ bản và cần thiết nhất khi xây dựng kho hàng điện máy. Xếp đặt kho hợp lý rất quan trọng trong việc giúp việc kinh doanh tăng trưởng mạnh. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu chuyển dời kho hàng thì có thể gọi ngay cho taxi tải Thành Hưng để nhận tư vấn và báo giá cụ thể nhé!

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *