Thành Hưng Cẩm nang Điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa gồm những gì?

Điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa gồm những gì?

kinh doanh vận tải hàng hóa

Điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa gồm những gì? Taxi tải Thành Hưng sẽ gợi ý cho bạn những thông tin cần thiết giúp ích cho quá trình vận tải nhé!

Điều kiện để kinh doanh vận tải nói chung

Điều kiện để kinh doanh vận tải nói chung
Điều kiện để kinh doanh vận tải nói chung

Trong tất cả các loại vận tải nói chung, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện sau theo pháp luật hiện hành.

Xem thêm: Các loại kho hàng trong chuỗi cung ứng kinh doanh

Đăng ký kinh doanh vận tải hàng hóa theo quy định của pháp luật

Đơn vị muốn lưu thông vận tải bắt buộc phải có giấy phép theo đúng quy định. Nếu khi kiểm tra, đơn vị không xuất trình được giấy phép sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Số lượng chất lượng phương tiện kinh doanh vận tải hàng hóa

Phương tiện khi vận tải phải đảm bảo số lượng, chất lượng
Phương tiện khi vận tải phải đảm bảo số lượng, chất lượng

Khi hoạt động kinh doanh vận chuyển, doanh nghiệp phải có đủ số lượng phương tiện kinh doanh vận tải hàng hóa theo phương án được duyệt trước đó. Phương tiện vận tải phải thuộc quyền sở hữu của đơn vị kinh doanh hoặc được ủy quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng của đơn vị kinh doanh với tổ chức cho thuê theo quy định của pháp luật.

Trường hợp nếu xe của doanh nghiệp đăng ký thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã phải có hợp đồng dịch vụ với hợp tác xã. Trong đó, nêu rõ có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ quản lý, sử dụng, điều hành xe ô tô thuộc sở hữu của hợp tác xã;

Xe vận tải, vận chuyển phải đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; xe phải được trang bị máy giám sát hành trình theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 86/2014/NĐ-CP như sau:

  1. Xe vận tải, vận chuyển kinh doanh hành khách, hàng hóa bằng công ten nơ, xe đầu kéo, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận chuyển phải trang bị máy giám sát hành trình; vũ trang giám sát hành trình phải được đảm bảo tình trạng hoạt động tốt và liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.
  2. Trang bị máy giám sát hành trình của xe phải đáp ứng được tối thiểu các yêu cầu sau đây:
  • Lưu giữ và nắm rõ các thông tin theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;
  • Thông tin từ máy giám sát hành trình của xe tải được sử dụng trong quản lý nhà nước về chính sách hoạt động vận tải, quản lý hoạt động của đơn vị vận tải, vận chuyển và trợ giúp cho cơ quan Công an, Thanh tra nếu có yêu cầu.

Lái xe và nhân viên trên xe 

3.1 Lái xe trực tiếp phải là người có giấy phép hành nghề và không bị cấm theo quy định của pháp luật;

3.2 Lái xe và nhân viên trên xe phải có hợp đồng lao động với đơn vị kinh doanh vận tải, vận chuyển theo mẫu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (trừ các trường hợp họ đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc là bố, mẹ, vợ, chồng hoặc con của chủ hộ);

3.3 Nhân viên trên xe phải được tập huấn về nghiệp vụ và tuân theo các quy định của pháp luật đối với hoạt động vận tải theo đúng quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Xem thêm: Vận chuyển tủ quần áo an toàn nhờ xe tải thùng kín

Đối với người điều hành

Người điều hành đơn vị vận tải phải có trình độ chuyên môn về vận tải từ trung cấp hoặc bằng cao đẳng trở lên đối với các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật khác. Đồng thời, họ có thời gian công tác liên tục tại đơn vị vận tải từ 03 năm trở lên.

Nơi đỗ xe

Đơn vị kinh doanh vận chuyển phải có nơi đỗ xe thích hợp với phương án kinh doanh. Đơn vị đảm bảo các yêu cầu về an toàn giao thông, phòng chống hàng hóa bị cháy nổ theo quy định của pháp luật.

Về tổ chức, quản lý kinh doanh vận tải hàng hóa

Đơn vị kinh doanh vận tải, vận chuyển chủ động sắp xếp đủ số lượng lái xe theo hợp đồng kinh doanh, nhận trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe cho lái xe đủ sức khỏe theo quy định.

Quy định về kinh doanh vận tải hàng hóa

Điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa

Xe vận tải hàng hóa phải thuộc quyền sở hữu hoặc được ủy quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng thuê phương tiện với đơn vị kinh doanh vận chuyển hàng hóa theo quy định của pháp luật.

Theo quy định về vận tải hàng hóa, trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của thành viên có trong hợp tác xã phải đảm bảo hợp đồng dịch vụ giữa thành viên đó với hợp tác xã. Trong đó, theo quy định có điều khoản hợp tác xã có vận chuyển thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã.

Trước ngày 1.7.2021, xe vận tải kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công ten nơ, xe đầu kéo phải có lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông.

– Tối thiểu 24 giờ qua đối với xe hoạt động trên hành trình đến 500 km.

– Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình trên 500 km.

Theo đó, quy định về vận tải hàng hóa thì đơn vị kinh doanh phải có Giấy phép kinh doanh vận chuyển bằng ô tô (gọi tắt là Giấy phép kinh doanh). Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh là Sở Giao thông vận tải tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Kết luận

Các quy định về vận tải hàng hóa sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn để tránh các sai sót trong quá trình vận chuyển. Hy vọng các điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa hữu ích với bạn. Liên hệ với taxi tải Thành Hưng để được tư vấn dịch vụ vận chuyển trọn gói nếu có nhu cầu nhé!

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *