Thành Hưng Tin tức Câu chuyện lòng tự trọng

Câu chuyện lòng tự trọng

câu chuyện lòng tự trọng

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta sẽ gặp ít nhất một vài lần khó khăn, thử thách. Ta cũng thường gặp những trường hợp người nghèo nhưng vẫn luôn giàu lòng tự trọng. Lòng tự trọng giúp chúng ta luôn kiên cường, ngẩng cao đầu vượt qua mọi khó khăn.

Nhân những ngày đầu tháng 11, mời bạn cùng Thành Hưng Group cùng suy ngẫm câu chuyện về lòng tự trọng. Hãy tạm gác lại nhịp sống hối hả và sống chậm lại để cảm nhận những giá trị cuộc sống quý giá bạn nhé!

Lòng tự trọng quý giá

Câu chuyện xảy ra vào một buổi chiều xuân lạnh lẽo, trước một tiệm ăn xuất hiện hai vị khách lạ, có lẽ họ là hai bố con. Người cha đã già và bị mù, người con trai thì luôn ân cần chăm sóc cho cha. Chàng thanh niên trẻ khoảng 18, 19 tuổi, vẻ ngoài trông khá nghèo túng nhưng khuôn mặt lúc nào cũng rất điềm tĩnh. Ai cũng chắc mẩm chàng trai đang còn đi học và hẳn cậu ta cũng học siêu lắm.

câu chuyện lòng tự trọng

Cậu con trai bước đến trước mặt bà chủ và nói to: “Cho hai bát mỳ bò!”. Khi bà chủ toan viết hóa đơn thì chàng trai vội xua tay. Cậu ra dấu với bà chủ rằng chỉ cần làm một bát mỳ bò, còn bát mỳ kia chỉ cần mỳ và rắc chút hành là đủ. Bà chủ mới đầu còn chưa hiểu lắm nhưng chợt nhận ra ngay. Có vẻ người con trai không có đủ tiền, chỉ có thể mua cho cha mình bát mỳ bò nhưng không muốn cha biết mình ăn mỳ trắng nên cố tình nói to như vậy. Bà chủ vỗ vai và cười thông cảm cho chàng trai trẻ.

Vài phút sau, nhà bếp đã bưng lên 2 tô mỳ nóng hổi theo đúng yêu cầu của người con trai. Cậu nhanh nhẹn đặt bát mỳ bò trước mặt cha mình và ân cần dặn cha: “Cha ơi có mỳ rồi ạ! Cha ăn đi thôi, cha ăn từ từ kẻo nóng ạ!”. Thế nhưng, người cha không vội ăn ngay.

Ông lấy đũa dò dẫm một hồi lâu, tìm kiếm miếng thịt bò. Khi gắp trúng, ông vội vàng bỏ miếng thịt bò vào bát con mình. “Ăn thịt bò đi con. Thịt bò bổ lắm, con ăn nhiều một chút có sức học hành, đỗ đại học sẽ có cuộc sống tốt hơn con ạ!”. Người cha tuy có đôi mắt mờ vô hồn nhưng kỳ lạ thay, ở ông luôn toát lên vẻ hiền từ với nụ cười ấm áp, mãn nguyện. Người con trai cứ để cha gắp thịt bò cho mình rồi lặng lẽ đưa miếng thịt bò trở lại bát mỳ của cha mình.

câu chuyện lòng tự trọng

Họ cứ gắp qua gắp lại một hồi lâu. Người cha cứ thấy gắp mãi không hết thịt bò, cảm động nói: “Quán này tử tế thật, một bát mỳ mà cho bao nhiêu thịt con nhỉ?”. Người con trai vội vàng đỡ lời: “Cha à, mình mau ăn thôi, bát con cũng nhiều thịt lắm rồi không biết có ăn hết được không.”. Bà chủ đứng bên cạnh quan sát mà thấy ái ngại vì trong bát chỉ có vài miếng thịt bò mỏng, quắt queo.

Xúc động trước những hành động đẹp của hai cha con, bà chủ lặng lẽ xuống bếp dặn đầu bếp làm thêm một bát thịt bò đầy dành cho hai bố con. Một lúc sau, đầu bếp Trương tự tay bưng bát thịt bò thơm phức lên đặt trước mặt hai bố con và nói: “Hôm nay là ngày kỷ niệm 1 năm ngày khai trương quán chúng tôi, mỗi bàn khách lại được tặng thêm một phần ăn nhỏ. Hai cha con ăn đi, đừng ngại nhé!”. Cậu con trai tuy khá thắc mắc nhưng cũng không hỏi gì thêm. Chàng trai lặng lẽ gặp thêm thịt bò vào bát của cha, phần còn lại thì cho vào một chiếc túi nhựa. Còn người cha ăn xong cũng cảm ơn chủ quán không ngừng.

Cứ như vậy họ kết thúc bữa ăn, tính tiền và rời khỏi quán. Mãi cho đến khi dọn bàn, cậu nhân viên mới ngạc nhiên báo với chúng tôi rằng dưới bát cậu con trai có mấy tờ tiền giấy xếp gọn, lại vừa đúng giá tiền của một bát mỳ bò!

Xem thêm: Câu chuyện đêm Giáng Sinh ý nghĩa, xúc động

Lời bình

Trong cuộc sống này, ta bắt gặp không ít người dù nghèo khó đến đâu nhưng có lòng tự trọng cao. Chính lòng tự trọng giúp ta thoát được khỏi những cám dỗ, luôn ngẩng cao đầu và vững tin vào năng lực của bản thân mình.

Hy vọng câu chuyện ngắn về hai cha con nghèo giúp bạn có thêm nhiều cảm nhận sâu sắc về cuộc sống xung quanh mình. Taxi tải Thành Hưng kính chúc bạn sức khỏe và thành công!

Đánh giá dịch vụ