Thành Hưng Cẩm nang Phong tục Tết truyền thống của người Việt

Phong tục Tết truyền thống của người Việt

https://thanhhunggroup.com/dieu-can-lam-truoc-khi-ve-que-an-tet/

Tết Nguyên Đán là dịp tết cổ truyền của người Việt Nam, trải qua bao biến động của lịch sử nhưng những phong tục ngày Tết vẫn được lưu giữ từ năm này qua năm khác, từ đời này qua đời khác. Còn bao nhiêu ngày nữa thì đến Tết? Liệu bạn có đang háo hức chào đón năm mới sắp đến? Tết là dịp cả gia đình đoàn tụ cùng nhau quây quần bên mâm cơm, cùng nhau thăm hỏi người thân, cùng nhau đi lễ tết họ hàng, chúc tết đầu năm… cầu mong một năm mới an lành, may mắn, an khang, thịnh vượng. Dưới đây là những phong tục Tết truyền thống mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp của người dân đất Việt.

Cúng ông Công, ông Táo

Cúng ông Công, ông Táo
Cúng ông Công, ông Táo

Ngày cúng ông Công, ông Táo là ngày 23 tháng Chạp âm lịch, vào ngày này mọi gia đình Việt sẽ dọn dẹp bếp sạch sẽ, mua cá vàng, quần áo, tiền vàng về cúng để ông Công, ông Táo về trời để báo cáo mọi việc của gia chủ trong suốt 1 năm qua với Ngọc Hoàng. Đặc biệt, cá vàng sau khi cúng xong thì sẽ được phóng sinh đem thả ra sông, ra suối.

Gói bánh chưng

“Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Đã là nagyf Tết thì không thể thiếu đi bánh chưng, tùy vào điều kiện mỗi gia đình, có gia đình gói bánh chưng từ ngày 23 tháng Chạp và cũng có gia đình đến ngày 27, 28, 29 Tết mới gói bánh chưng để vừa có bánh chưng ăn Tết, vừa là để biếu anh em, họ hàng.

Miền Bắc thường gói bánh chưng còn miền Nam thì gói bánh tét. Dường như nhờ có việc gói bánh chưng, bánh tét mà cái Tết trở nên ấm cúng và ý nghĩa hơn.

Gói bánh chưng
Gói bánh chưng

Chơi hoa dịp Tết

Loài hoa Tết đặc trưng ở miền Bắc là hoa đào, còn miền Nam là hoa mai. Đây cũng là loài hoa chỉ nở vào dịp Tết. Ngoài ra các gia đình còn chơi cây quất – một trong những cây tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng hay hoa cúc, hoa ly… để trang trí nhà cửa thêm vui tươi, rước lộc vào nhà.

https://thanhhunggroup.com/phong-tuc-tet-truyen-thong/
Chơi hoa dịp Tết

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả
Mâm ngũ quả

Tết thì không thể thiếu mâm bày gồm 5 loại quả khác nhau, mỗi miền khác nhau sẽ trưng mâm ngũ quả với những loại quả khác nhau. Nhưng ý nghĩa chung của mâm ngũ quả là thể hiện lòng thành kính đối với trời đất, đối với ông bà tổ tiên đồng thời cầu mong một năm mới với nhiều may mắn, sung túc, tài lộc.

Dọn dẹp nhà cửa

Vào dịp giáp Tết, gia đình Việt đều có thói quen dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ nhằm dọn bỏ hết đi những điều không may của năm cũ và chuẩn bị đón năm mới với những điều may mắn, tài lộc dồi dào.

Dọn dẹp nhà cửa
Dọn dẹp nhà cửa

Viếng thăm mộ tổ tiên

Viếng thăm mộ tổ tiên
Viếng thăm mộ tổ tiên

Trước Tết, để thể hiện lòng kính trọng, trọn đạo hiếu đối với ông bà, tổ tiên thì con cháu trong gia đình thường ra mộ thăm viếng, làm sạch đẹp nơi an nghỉ của của người đã khuất.

Cúng tất niên

Bữa cơm tất niên thường là bữa cơm vào chiều 30 Tết. Mọi gia đình Việt đều chuẩn bị một mâm cơm để cúng tổ tiên sau đó cả gia đình đoàn tụ quây quần bên mâm cơm cùng nhau ăn cơm nói chuyện, tâm sự để kết thúc một năm cũ và chào đón năm mới với những điều mới may mắn hơn.

Cúng tất niên
Cúng tất niên

Cùng đón giao thừa

Cùng đón giao thừa
Cùng đón giao thừa

Giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ. Tùy theo điều kiện mỗi gia đình, có gia đình thì cúng hoa quả và có gia đình lại cúng xôi gà, thường cúng ở ngoài trời. Thời điểm cúng giao thừa là vào phút cuối cùng của năm cũ, ý nghĩa của lễ cúng giao thừa là lễ trừ tịch, đem bỏ hết những điều xấu của năm cũ để đón những điều tốt đẹp của năm mới.

Hái lộc

Một nét đẹp trong phong tục Tết truyền thống của người Việt chính là hái lộc đầu năm. Hái lộc được thực hiện vào đêm giao thừa hoặc sáng sớm mùng một Tết với mục đích là cầu may mắn, rước lộc vào nhà nhân dịp năm mới.

Hái lộc
Hái lộc đầu năm

Xông đất

Theo quan niệm của người Việt thì xông đất đầu năm là vô cùng quan trọng vì vậy nhiều gia đình còn đi xem tuổi, nhờ người hợp tuổi xông đất nhằm cầu mong gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt. Thời điểm xông đất là thời điểm sau phút giao thừa và người xông đất thường là người vui tính, hay gặp may mắn.

https://thanhhunggroup.com/phong-tuc-tet-truyen-thong/
Xông đất

Chúc tết và mừng tuổi

https://thanhhunggroup.com/phong-tuc-tet-truyen-thong/
Chúc tết và mừng tuổi

Vào dịp Tết, người Việt có phong tục đi chúc Tết họ hàng, bạn bè: “Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy”. Vào dịp này mọi người đều dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất, đồng thời không quên tặng cho người già, trẻ nhỏ những phong bao lì xì may mắn.

Đi lễ chùa đầu năm

Đi lễ chùa đầu năm là nét đẹp tâm linh của người Việt. Người người, nhà nhà đi lễ chùa vừa là để thể hiện lòng thành kính đối với đức Phật, tổ tiên vừa là để cầu mong một năm mới với nhiều may mắn, tài lộc, bình an cho cả nhà.

https://thanhhunggroup.com/phong-tuc-tet-truyen-thong/
Đi lễ chùa đầu năm

Xuất hành

Hết ngày mùng 1 Tết nhiều gia đình còn xem ngày, xem hướng để xuất hành nhằm cầu mong năm mới với nhiều thuận lợi, đặc biệt là trong công việc, buôn bán, học tập.

https://thanhhunggroup.com/phong-tuc-tet-truyen-thong/
Xuất hành đầu năm

Trên đây là những phong tục truyền thống trong ngày Tết Nguyên Đán của người Việt. Những phong tục đó vừa gần gũi, giản dị nhưng cũng đầy ý nghĩa. Chúc mọi người một năm mới nhiều sức khỏe, tài lộc và bình an!

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *