Thành Hưng Cẩm nang Những điều cần lưu ý khi chọn nhà mới

Những điều cần lưu ý khi chọn nhà mới

https://taxitaithanhhung.com/tieu-chi-de-chon-mua-nha-moi-trong-nam-2023/

Dù bạn thuê nhà hay mua nhà thì đều có những quy tắc bất di bất dịch, nếu không nắm rõ trong lòng bàn tay những điều này thì sẽ để lại hậu quả khó lường về sau. Nhà không nhất thiết phải to, phải đẹp, phải lộng lẫy, nhưng những thì bạn cần phải hết sức lưu ý khi lựa chọn nhà mới để có thể bảo đảm được quyền lợi cho bản thân bạn và cả gia đình bạn.

Xác định rõ mục đích mua nhà (thuê nhà)

Chỉ khi trả lời được câu hỏi mua nhà để làm gì, bạn mới có thể tìm được một khu nhà phù hợp. Bạn cần hết sức lưu ý đến mục đích mua nhà: để có một chỗ ở, để cho thuê hay để trở thành cơ sở kinh doanh? Tùy theo mục đích, bạn sẽ lựa chọn được loại nhà cần mua hoặc thuê, là một căn hộ thuộc chung cư, một căn biệt thự rộng lớn hay một căn nhà mặt phố, căn nhà sẽ có bao nhiêu phòng, diện tích lớn hay bé… Từ đó, bạn có thể chủ động hơn về tài chính, đưa ra quyết định về hình thức trả tiền.
Lưu ý về phí dịch vụ

Nếu phí dịch vụ vượt quá thu nhập của bạn, bạn cần xem xét lại ý định mua hoặc thuê nhà tại địa điểm đó, đặc biệt khi bạn mua nhà chung cư.

Lưu ý các vấn đề pháp lý

Khi đã quyết định mua một ngôi nhà, hoặc ngay cả khi thuê nhà, bạn cần chắc chắn rằng đã nắm đủ các giấy tờ hợp pháp, điển hình như hợp đồng thuê nhà, thủ tục sang tên, thông tin bất động sản, thực trạng thi công của công trình, thời gian bàn giao nhà, xác nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng…

Những vấn đề liên quan đến pháp luật là những điều cần đặc biệt chú ý để không bị vướng vào những thủ tục rắc rối. Tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của những người có am hiểu về mặt pháp luật, nhất là khi bạn đưa ra một quyết định hệ trọng như mua một căn nhà.

Lưu ý địa điểm của căn nhà

Địa điểm là yếu tố không thể không chú ý khi mua nhà. Bạn cần phải biết rằng vị trí tọa lạc ngôi nhà ảnh hưởng rất lớn đến giá cả và sự thuận tiện cho việc di chuyển của bạn, quãng đường từ địa điểm căn nhà đến trường học của con bạn, đến cơ quan làm việc của bạn, đến các tụ điểm giải trí bạn thường lui tới để thư giãn, đến các địa điểm thiết yếu cho sinh hoạt thường nhật như các khu chợ, siêu thị, cửa hàng quần áo… Ngoài ra, còn có các yếu tố như vị trí giao thông và bầu không khí xung quanh căn nhà, nếu là một nơi bụi bặm, đầy tiếng ồn thì không nên lựa chọn.

Lưu ý rằng không nên vì sự hạn chế về tiền bạc mà mua nhà ở nơi quá xa. Ngôi nhà chưa đẹp có thể sửa sang lại, nhưng vị trí thì bất di bất dịch, trừ khi bạn bán đi và mua nhà (hoặc thuê nhà) nơi khác.

Tìm hiểu rõ môi trường xung quanh

Bạn cần tìm hiểu xem hàng xóm nhà bạn là ai, có thân thiện hay không, ở khu vực lân cận tình hình an ninh ra sao, trình độ dân trí như thế nào. Dân gian có câu ”bán anh em xa mua láng giềng gần”, điều này là một lưu ý rất quan trọng không thể bỏ qua.
Đặc biệt lưu tâm đến các yếu tố phong thủy

Yếu tố phong thủy đầu tiên cần lưu ý đó là cách bài trí đồ đạc trong nhà. Cửa ra vào không đối diện với gương và cửa nhà vệ sinh, cửa nhà vệ sinh không đối diện với cửa sổ. Không đặt tủ lạnh ở cửa vào, cửa nhà không đối diện với thang máy (đối với các căn hộ chung cư). Không nên để cửa quá cao, tránh cửa trước và cửa sau thẳng hàng với nhau. Về nội thất, bạn có thể lựa chọn nội thất theo ngũ hành – một xu hướng phổ biến trong nhiều năm trở lại đây.

Một trong những yếu tố phong thủy quan trọng khi lựa chọn mua nhà cũ đó là xem hướng nhà và vị trí nhà. Sau khi xem xét xong lịch sử và vị trí của ngôi nhà, bạn cần đặc biệt lưu ý đến hai hướng Tây Nam và hướng Tây Bắc của căn nhà. Mặt khác, vị trí nhà ko tốt ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy. Các chuyên gia phong thủy lưu ý 6 vị trí nhà không nên mua như sau: Nhà bên cạnh hay gần đường sắt, Nhà ở ngã ba, Nhà bị che chắn bởi các tòa cao tầng, Nhà gần đền, chùa, miếu, Nhà nằm ở trên đường dốc xuống, Nhà có minh đường nhỏ hẹp.

Khi đã lựa chọn được căn nhà phù hợp thì đó là lúc lên kế hoạch chuyển nhà. Bạn hãy lưu ý đến những quy tắc vàng khi chuyển nhà, giúp cho việc chuyển nhà của bạn được thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *